(Kienviet.net)Sau đây là bản mô tả chi tiết dự án của Ja Studio trong cuộc thi thiết kế cầu đi bộ “Sông EPK- DRAVAR 2012”.

caudiboLastudio 1

Maribo, thành phố lớn thứ hai của Slovenia đang sẵn sàng để trở thành Thủ đô văn hoá Châu Âu năm 2012. Để làm sống lại sự hấp dẫn của dòng sông lịch sử, thành phố Maribor đang tổ chức một cuộc thi thiết kế một cây cầu dài 150 m chỉ dành để đi bộ và dạo chơi bằng xe đạp ngay trên vị trí của một cây cầu lịch sử đã bị phá huỷ.

Thiết kế của Ja Studio là một nỗ lực để gợi nhắc ý tưởng xem cây cầu như là một bề mặt đô thị đa chức năng, có khả năng giải quyết khó khăn về mặt hình học giữa các điểm giao nhau và kéo dài cũng như tính thực

caudiboLastudio 2

 

caudiboLastudio 3

Việc đi lại trên cầu bộ hành mới Lent-Tabor cũng quan trọng như việc dành thời gian trải nghiệm cùng nó. Những cây cầu hiện có gần đó trên dòng Drava dọc đê Lent Tabor tạo cơ hội cho cây cầu mới trở thành một cột mốc và thể hiện một bộ mặt đô thị rực rỡ gắn liền với dòng nước chứ không chỉ đơn giản là một cây cầu đi bộ.

caudiboLastudio 4

caudiboLastudio 5

 

Cảnh tượng đô thị hấp dẫn trên mặt cầu

Cây cầu được thiết kế với bề mặt rộng 15 m, tạo điều kiện cho cho nhiều người dân được trải nghiệm trên dòng Drava. Bề mặt gơn sóng trên một mặt tạo nên tính bền vững về mặt cấu trúc cho cây cầu, cùng lúc lại cho phép người sử dụng có thể chạm tới mặt nước và thực hiện nhiều hoạt động tự phát.

Mức độ tương tác giữa con người và mặt nước đã trở nên vô hạn định, từ việc ngắm nhìn cuộc đua thuyền trong lễ hội Lent cho tới một cuộc gặp gỡ lãng mạn trên con đường đi bộ chật hẹp. Việc sử dụng tự phát bề mặt đô thị này của người dân sẽ biến cây cầu thành một cảnh tượng đô thị hấp dẫn.

caudiboLastudio 6

caudiboLastudio 7

Sự phản chiếu kì diệu

Mặt cầu sẽ được đóng bằng gỗ. Những khu vực bề mặt đơn sẽ được bảo vệ bởi các thanh lan can dạng ống bằng thép. “Sóng” trên bề mặt cầu là một con đường mòn nằm ngang tạo nên một mặt chuẩn cho cầu và kết nối hai bờ cầu.

Mặt dưới cầu được bọc bằng các tấm lợp bằng đồng sáng như gương để bảo vệ cấu trúc cầu và phản chiếu những gợn sóng lăn tăn của sông Drava và những sắc màu mái ngói bằng đất sét của thành phố Maribor cổ kính.

Hình ảnh của sông Drava là sự phản chiếu của thành phố Maribor và cây cầu. Lựa chọn đồng làm vật liệu mặt dưới cho cây cầu một lần nữa được phản chiếu trên dòng Drava sẽ minh chứng nhiều hơn cho ý tưởng này.

Sự hài hoà của đồng và mái ngói bằng đất sét sẽ gắn kết thêm hình ảnh của đê Lent với hình ảnh phản chiếu của Tabor và nối liền hai bờ sông thành một dải.

caudiboLastudio 8

caudiboLastudio 9

caudiboLastudio 10

caudiboLastudio 11

 

Thanh Huyền (Theo Bustler)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more