(Kienviet.net)  Tự xem mình là “người vĩ đại nhất”, Wright tập hợp các học trò nghèo tới Taliesin, xây dựng trường Tây Taliesin với những bài giảng và hoạt động làm trò cười. Thế nhưng, những gì ông làm được vẫn khiến người ta kinh ngạc.

Trường Tây Taliesin
Trường Tây Taliesin
Trường Tây Taliesin
Trường Tây Taliesin

 

Thành lập Hội ái hữu Taliesin. Lòng tự cao tự đại của Wright

Năm 1928, năm mà ông và Olgivanna cưới nhau, vợ chồng ông quyết định mời những sinh viên nghèo đến sống tại Taliesin và nghiên cứu cách tiếp cận chính thể luận trong thiết kế của Wright bằng cách theo sát các công việc thường ngày của ông.

Năm 1932, một nhóm nhỏ đã được tập hợp và Hội ái hữu Taliesin ra đời. Hội này được đào tạo không tuân theo các thông lệ. Vị kiến trúc sư này hi vọng các sinh viên tập sự làm việc trong nhiều lĩnh vực, nấu ăn và nghe các sáng tác của Bach và Beethoven mà ông chơi trên một chiếc đàn Steinway trong văn phòng của mình.

Thực tế, lòng tự cao tự đại của Wright đã trở thành huyền thoại – một lần người ta tình cờ nghe ông hát “Tôi là người vĩ đại nhất” để nói về chính mình. Điều đó không làm những người làm việc cho ông cảm thấy dễ chịu.

Rudolph Schindler, một thực tập sinh người Australia, đã mô tả về Wright trong một lá thư gửi cho bạn, kiến trúc sư Richard Neutra. Trong thư ông viết: “Ông ấy không hề cân nhắc kỹ càng và thường chẳng xem các phẩm chất của người khác ra gì. Tuy nhiên tôi tin rằng sống một năm trong văn phòng của ông sẽ đáng giá hơn bất kỳ sự hy sinh nào.” Và trong lần gặp gỡ trực tiếp với Wright, người bạn Neutra này viết: “Ông thực sự là một đứa trẻ nhưng không phải là một đứa trẻ biết cách cư xử.”

Mặt bằng tổng thể trường  Tây Taliesin
Mặt bằng tổng thể trường Tây Taliesin

Khi được hỏi về sự tự cao tự đại của mình, Wright đã tự phán xét mình bằng câu nói: “Khi mới bước vào đời, tôi phải chọn giữ tính kiêu căng chân thật và sự nhún nhường giả tạo; tôi đã chọn tính kiêu căng chân thật.”

Thậm chí những người từng chịu khổ sở dưới bàn tay cứng rắn của ông như John, con trai ông, người đã mô tả về “một cuộc đấu tranh suốt đời để tránh bị huỷ hoại” cũng đồng ý rằng Wright có nhiều điều bù đắp cho những phẩm chất kém của mình. Người con rể của ông, Wes Peters thì nói: “Ông có quá nhiều sinh lực và năng lượng; điều đó ảnh hưởng lớn đến mọi người quanh ông.”

Bảo tàng Guggenheim
Bảo tàng Guggenheim
Bảo tàng Guggenheim
Bảo tàng Guggenheim

 

Bảo tàng Guggenheim

Guggenheim nổi tiếng. Trường Tây Taliesin lập dị

Sự sắp xếp ở Taliesin đã hỗ trợ nhiều cho gia đình ông trong suốt cuộc khủng hoảng. Nó cũng dẫn đến một số thiết kế quan trọng nhất của Wright, trong đó có Fallingwater, ngôi nhà tuyệt đẹp mà ông đã xây dựng trên một thác nước ở Pennsylvania cho Edgar Kaufmann, cha của một trong những người thuộc Hội ái hữu Taliesin.

Fallingwater đã làm hồi sinh nghề nghiệp của Wright và trong suốt 25 năm phần đời còn lại, ông đã thiết kế nhiều công trình bằng số công trình mà ông có được trong quãng thời gian bận rộn từ 1893 đến 1911. Guggenheim, toà nhà hình tròn ngang ngược trong một thành phố toàn các đường thẳng có thể là công trình đáng nhớ nhất.

Bên trong bảo tàng Guggenhein
Bên trong bảo tàng Guggenhein

 

Năm 1937, ông đã mua vài trăm mẫu đất ở Paradise Valley và xây dựng  một “trại hoang mạc” nơi trường học của ông có thể di chuyển tới trong vòng mấy tháng lạnh của năm, mang tên Tây Taliesin. Wright đã làm lễ rừa tội cho ngôi nhà Tây Taliesin. Những khu sinh sống trong kế hoạch mở rộng của ngôi nhà thì được trang hoàng bằng thảm và những chiếc xích đu thấp như một chiếc lều Bedouin. 17 người đàn ông và phụ nữ bản xứ giúp cho việc xây dựng nó vẫn sống ở đây cho tới ngày nay.

Wright và Olgivanna đã điều hành khu Tây Taliesin như một cộng đồng lỏng lẻo dựa trên những bài giảng của George Gurdjieff, một người Armenian có uy tín với những người mà Olgivanna từng sống cùng và học tập trước khi gặp Wright. Những bài giảng của Gurdjieff cổ vũ niềm tin vào giá trị của công việc sáng tạo cũng như các loại hình khiêu vũ hàng ngày biến Taliesin làm chủ đề của nhiều trò cười. sau cái chết của Wright, tất cả điều này vẫn tiếp tục diễn ra dưới sự giám sát của Olgivanna và sau này là dưới sự theo dõi chặt chẽ của những thực tập sinh cùng tuổi ông.

********

KTS Frank Lloyd Wright
KTS Frank Lloyd Wright

Trải qua nhiều thập kỷ, danh tiếng của Wright đã bị tổn hại với bài giảng ở Taliesin bị coi là lập dị và những công trình của ông thì được bảo tồn như những đài kỷ niệm lịch sử hơn là kiến trúc sống.

Nhưng với mối quan tâm đang ngày càng tăng lên về những công trình xây dựng năng lượng thấp và tác động thấp thì những kế hoạch như Taliesin và Tây Taliesin một lần nữa lại trở nên thích hợp: cả hai ngôi nhà của Wrigh đều được xây dựng bằng vật liệu tại địa phương và được thiết kế sao cho mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông mà không phụ thuộc vào hệ thống thông gió cơ học.

Và người ta thì vẫn sẽ luôn quan tâm đến đời tư của một người đàn ông có tầm vóc vĩ đại. Ví dụ, tiểu thuyết gia Boyle đã rất quan tâm đến Wright sau khi ông mua một ngôi nhà trên thảo nguyên được vị kiến trúc sư này thiết kế vào năm 1909. Tác phẩm mới của ông “Những người phụ nữ”kể về người tình Cheney và ba người vợ của Wright.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, ông cảm thấy mình đã hiểu về chủ đề này tốt hơn. Ông nói: “Có phải Wright là một người lăng nhăng? Tôi không nghĩ thế. Ông ấy cần những người phụ nữ quyến rũ và đầy kích thích và những mối quan hệ đó là cần thiết cho công việc của ông.”

Cho dù cuốn tiểu thuyết của Boyle chỉ nhắc lại những chuyện đã qua nhưng ông vẫn kiên định rằng tài năng của vị kiến trúc sư này sẽ sống mãi. Ông nói: “Cuốn sách của tôi chỉ làm thêm một việc là tóm tắt về cuộc sống của một huyền thoại. Những vấn đề thực sự đó là ông ấy đã tạo ra những công trình tuyệt vời. Chẳng có gì có thể phủ nhận điều đó.

 

KTS Frank Lloyd Wright, sinh  năm 1867 ở Wisconsin, mất năm 1959. Tuổi thơ và thời niên thiếu ở Helena Valley.

Năm 1889, ở tuổi 22, ông thiết kế và xây dựng một ngôi nhà cho mình và người vợ trẻ Kitty ở Oak Park

Năm 1893, bị sa thải và mở văn phòng làm việc tại nhà, bắt đầu phong cách ăn mặc lập dị

Năm 1909 bỏ vợ và sáu đứa con để bỏ trốn tới châu Âu cùng người tình Mamah Cheney

Năm 1911, trở về Helena Valley xây dựng “Căn nhà tình yêu” tên là Taliesin – một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Wright

Ngày 15/4/1914, ngôi nhà bị một người làm công chủ tâm thiêu cháy rụi, giết chết 7 trong số 9 người trong nhà, trong đó có người tình lâu năm Cheney và các con của cô.

11/1923, li dị chính thức với vợ đầu, kết hôn với Miriam Noel, một người Bô-hê-miêng theo nghề bói toán bằng tình yêu mãnh liệt và chia tay bà này năm 1924 bằng kiện tụng.

1925, có con với cô vũ công Olgivanna Hinzenberg, Taliesin lại bị cháy lần 2.

1928, kết hôn với Olgivanna. Thành lập Hội ái hữu Taliesin. Xây dựng công trình Fallingwater, Guggenheim nổi tiếng

1937, xây dựng Tây Taliesin, tiền thân của trường kiến trúc Frank Lloyd Wrigh

Thanh Huyền (Theo The Independent)

Bài liên quan:

– Đời tư nhiều tai tiếng của KTS Frank Lloyd Wright

Những mối tình giật gân của KTS Frank Lloyd Wright

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?