(Kienviet.net) – Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch hội kiến trúc sư Việt Nam khẳng định: Đoàn KTS không phải là tổ chức lập ra để “vui vẻ”, cũng không có chuyện Đoàn KTS lập ra để “bắt bẻ” KTS.  

KTS NguyenTanVan

 Đoàn KTS giúp kiến trúc nước nhà phát triển tốt hơn  

 PV: Thưa ông, việc thành lập nghiệp đoàn có quan trọng không trong vấn đề hành nghề hiện nay của KTS ở nước ta ? Và nếu có thì Hội đã có những động thái như thế nào để xúc tiến việc sớm cho ra đời Đoàn KTS Việt Nam?  

 KTS Nguyễn Tấn Vạn: Trên thế giới có 3 ngành có ảnh hưởng sâu sắc tới xã hội là luật sư, bác sỹ và kiến trúc sư. Cả 3 anh này đều có thể hành nghề một cách độc lập và đều cần phải quản lý công tác hành nghề.

Hiện nay ở Việt Nam đã có Đoàn Luật sư, tuy nhiên chúng ta lại chưa có Đoàn Kiến trúc sư. Đối với nghề Kiến trúc, nghiệp đoàn là tổ chức đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và chất lượng hành nghề của Kiến trúc sư tại Việt Nam, từ đó góp phần vào việc xây dựng nền Kiến trúc nước nhà.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng Đoàn Kiến trúc sư phải được xây dựng trên một khung pháp lý, đây chính là điều kiện tiên quyết cho việc thành lập và vận hành tổ chức này trong tương lai. Hiện tại, Việt Nam đã có luật Luật sư, luật khám chữa bệnh (luật hành nghề Y dược), chính vì vậy Hội Kiến trúc sư cũng đã xúc tiến việc xây dựng luật Kiến trúc sư để làm nền móng pháp lý cho việc hình thành một tổ chức như Đoàn Kiến trúc sư.

Lộ trình xây dựng một dự luật không hề đơn giản, phải được thực thi đúng trình tự xây dựng luật pháp. Hội Kiến trúc sư đã đệ trình nguyện vọng của anh em Kiến trúc sư tới các cơ quan chức năng, chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi.   

PV: Về việc thành lập Đoàn KTS, có một số ý kiến lo ngại rằng liệu Đoàn KTS ra đời có thật sự hữu ích không. Có lẽ nào đó lại là một tổ chức “vui vẻ” hay thậm chí các KTS lại có thêm một “ách” quản  chế nữa…  

 KTS Nguyễn Tấn Vạn: Thực tế đây không phải là vấn đề muốn hay không. Đây là việc mà toàn thế giới đã thực hiên. Đoàn KTS không phải mô hình mới, trong thời kì mở cửa hội nhập, chúng ta buộc phải áp dụng cho phù hợp với xu hướng thế giới. Tất cả các nước khác cũng đều có luật quy định về hành nghề KTS và các tổ chức Đoàn KTS, hơn thế nữa đây là một nhu cầu xuất phát từ thực tiễn hành nghề Kiến trúc sư tại Việt Nam. Rõ ràng, việc có một hành lang pháp lý & một tổ chức quản lý hành nghề sẽ chỉ đem lại một môi trường hành nghề công bằng, phát triển hơn cho anh em Kiến trúc sư.  

 Ý kiến cho rằng việc xây dựng Đoàn KTS sẽ gây khó dễ cho đội ngũ KTS là không đúng. Những người hành nghề hiện nay đang làm việc một cách tự do và không theo một quy chế, cách thức nào. Việc thành lập Đoàn KTS là nhằm quản lí làm cho kiến trúc nước ta phát triển tốt hơn. Ai có tài năng, tâm huyết với nghề, đều mong muốn được sống và làm việc trong pháp luật để rèn luyện bản thân, để cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Chỉ những người không có trách nhiệm, hành nghề thiếu chuyên nghiệp mới mong không bị ai quản lí.   

 Lo cho KTS trẻ chưa xác định được hướng đi…  

 PV: Cũng có ý kiến cho rằng vai trò của KTS hiện nay đang bị coi nhẹ, ông có ý kiến thế nào về vấn đề này ?  

 KTS Nguyễn Tấn Vạn: Có nhiều nhân tố tác động đến một công trình: chủ đầu tư, quản lí, kinh doanh…nhưng chúng ta cũng biết ở đó, Kiến trúc sư tham gia với rất nhiều vai trò quan trọng: quản lý, thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định …. 

 Với đặc thù nghề nghiệp, KTS còn là người đề xuất lối sống, xu hướng của xã hội. Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới, vật liệu mới trong xây dựng thời gian qua là nhờ một phần sự hoạt động sáng tạo của các KTS trong. Họ ngày càng thích nghi và nâng cao bản lĩnh hành nghề của mình trong môi trường xây dựng năng động, cạnh tranh và hội nhập mạnh mẽ.  

 Tuy nhiên, đội ngũ KTS nước ta vẫn chưa được phân cấp, có sự sàng lọc rõ ràng về chất lượng. Chính điều đó đang làm cho thực chất KTS của chúng ta chưa được nhìn nhận đúng. ĐH kì này cũng sẽ đánh giá về vai trò, trách nhiệm của KTS, những gì đạt được và chưa được từ đó sẽ có những đề xuất phù hợp nhằm nâng cao vị thế của anh em Kiến trúc sư. 

 PV: Hiện nay lực lượng KTS của chúng ta có ước tính khoảng 15.000 người, tuy nhiên chỉ có 4000 người là hội viên Hội KTSVN. Theo ông, nguyên nhân nào khiến các KTS  không hào hứng với việc vào Hội?  

 KTS Nguyễn Tấn Vạn: So với các tổ chức khác, Hội Kiến trúc sư là một Hội có lượng hội viên đông và đang tiếp tực tăng lên (năm 2009 đã kết nạp thêm 400 hội viên). Về việc kết nạp thêm hội viên, không phải KTS nào cũng đủ điều kiện vào Hội. Anh phải đủ năng lực, điều kiện mới có thể tham gia vào. 

Phải thừa nhận là nhiều nơi tiếng nói của Hội còn tỏ ra yếu ớt,các hoạt động của Hội cơ sở còn nghèo nàn, hệ thống tổ chức của Hội chưa đến tận những môi trường hành nghề của anh em kiến trúc sư nên sức hấp dẫn của Hội Kiến trúc sư với anh em chưa cao.

Bản thân anh em Kiến trúc sư trẻ chưa xác định được hướng đi phù hợp với bản thân, mọi hoạt động cũng mới chỉ giải quyết được những nhu cầu của cuộc sống trước mắt, vì thế họ có khó khăn trong việc đạt được những tác phẩm tốt. Chính vì vậy việc tham gia vào Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng sẽ khiến anh em có được một môi trưởng tốt hơn trong việc trau dồi kinh nghiệm, kiến thức và bản lĩnh nghề nghiệp của bản thân.

PV: Trở lại với vấn đề của Đại Hội, xin ông cho biết, mục tiêu, trọng tâm của ĐH VIII lần này là gì  ?  

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Tư tưởng và định hướng cơ bản trong hoạt động của Hội KTSVN nhiệm kì này là bằng mọi nỗ lực, thúc đấy đưa kiến trúc Việt Nam phát triển nhanh, đúng hướng, bắt nhịp với xu hướng phát triển của kiến trúc trên thế giới và khu vực.  

Đấy là vấn đề lớn, để làm được điều đó thì cần lưu ý bốn điểm sau: xây dựng môi trường làm việc mới, đẩy nhanh công tác đào tạo, làm tốt công tác tư vấn phản biện xã hội, nâng cao nhận thức toàn xã hội về kiến trúc. Ngoài những vấn đề nêu trên, Hội tiếp tục thực hiện xây dựng tổ chức vững mạnh, vận động anh em Kiến trúc sư tham gia vào những vấn đề quan trọng, có ý nghĩa với xã hội: bên cạnh vấn đề đô thị, cần nghiên cứu, thiết kế nhà ở cho người có thu nhập thấp; qui hoạch và xây dựng nhà ở nông thôn là những công tác lâu nay chúng ta lãng quên… Đó là những nhiệm vụ sẽ được Hội chú trọng quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.  

 Xin cảm ơn ông và chúc cho những quyết tâm của Hội sẽ thành hiện thực !

Đào Vân thực hiện

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more