Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: Đây là thực trạng đang xảy ra. Tuy nhiên, thực tế triển khai dự án cần di dân giải phóng mặt bằng thường kéo dài, dẫn đến quỹ nhà mà thành phố đã phân phối cho dự án đó chậm đưa vào khai thác, gây lãng phí.

thuhoidat 1

             Hàng trăm căn hộ tái định cư khu Nam Trung Yên bị bỏ hoang – Ảnh: Minh Tuấn


* Hà Nội có biện pháp gì nhằm khắc phục tình trạng lãng phí trong khai thác, sử dụng quỹ nhà tái định cư?

Chúng tôi đã đề nghị hàng năm các đơn vị, dự án cần đề xuất nhu cầu nhà tái định cư và tiến độ triển khai dự án, từ đó Sở Xây dựng sẽ bố trí vào các vị trí phù hợp. Nếu được phân phối quỹ nhà quá 12 tháng mà không khai thác sử dụng thì sẽ thu hồi chuyển cho dự án khác cấp bách hơn.

Tuy nhiên, việc này cũng nảy sinh cái khó cho nhiều dự án vì phải vận động người dân di dời, lập lại phương án đền bù, thống nhất với người dân vị trí khác. Nhưng dứt khoát là tình trạng om nhà rồi để lãng phí đến 3 – 4 năm như vừa qua là không thể chấp nhận. Sắp tới, ngay cả khu Nam Trung Yên, một số dự án tại quận Tây Hồ cũng sẽ chấm dứt tình trạng bỏ hoang.

* Từ năm 2010, Hà Nội lần đầu tiên thực hiện người dân được chọn nhà tái định cư. Ông có thể nói rõ hơn chủ trương này?

Mục tiêu của Hà Nội là tiền tệ hoá việc giải phóng mặt bằng (GPMB) tức là khi người dân bị thu hồi đất thì nhà nước trả tiền và cấp phiếu mua nhà tái định cư, được chọn loại căn hộ có diện tích và giá tiền theo khả năng của mình.

Khi đó việc ban hành giá đền bù và giá bán nhà tái định cư phải phù hợp với nhau. Chủ trương là giá đền bù tiệm cận dần với giá thị trường và khi đó giá nhà tái định cư cũng không thể quá thấp tạo chênh lệch với thị trường. GPMB sẽ thuận lợi hơn và không có chuyện cứ yêu cầu phải có nhà tái định cư thì mới di dời như hiện nay.

* Giá bán nhà theo thị trường thì không khó, nhưng giá đền bù thì có điều chỉnh kịp không, thưa ông?

Ở đây có sự điều tiết của nhà nước. Giá đền bù phải hiểu là sẽ tiệm cận hơn với thị trường chứ không thể lên xuống thất thường hoặc có khi sốt ảo như thị trường. Khi thị trường biến động liên tục trong 3 tháng sẽ có điều chỉnh.

Còn giá nhà tái định cư do cơ quan liên ngành của thành phố quy định và người mua được hưởng nhiều lợi ích về hạ tầng đồng bộ. Nhà tái định cư được hiểu bản chất là nhà kinh doanh, không phải là nhà ở xã hội hay dành cho người thu nhập thấp.

* Người dân có quyền chọn nhà, vậy liệu có tình trạng dư thừa nhà tái định cư không khi Hà Nội triển khai xây dựng tới 50.000 căn đến năm 2020?

Xây dựng bao nhiêu căn nhà dựa trên những tính toán về số dự án phải thu hồi đất, số người cần tái định cư. Mục tiêu ban đầu là phục vụ tái định cư, nhưng nếu dư ra thì sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở của các đối tượng khác trong xã hội để thu hồi vốn chứ không có tình trạng xây xong đã lâu nhưng ngồi chờ người đến mua hết năm này qua năm khác.

Đây là chủ trương mới vừa làm vừa điều chỉnh cho hợp lý, làm sao thúc đẩy sự phát triển chung…

Cảm ơn ông.

Minh Tuấn (Theo Tienphong.vn)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more