(Kienviet.net) – Các công trình của Wright xứng đáng nhận điểm 10 cho sự mẫu mực, trong đó có Guggenheim, công trình đến năm nay đã 50 năm tuổi. Chúng được liệt vào danh sách ứng cử cho Di sản Thế giới. Nhưng thậm chí những công trình tuyệt vời này cũng còn phải cạnh tranh với cuộc đời Wright vốn nổi tiếng vì những chuyện giật gân.

FrankLloydWright 1404 2

KTS. F.L.Wright

Bỏ vợ theo người tình, xây dựng công trình Taliesin vĩ đại

Năm 1909, cuộc khủng hoảng vào độ tuổi trung niên của Wright bắt đầu lớn dần lên. Ở tuổi 42, ông bỏ vợ và sáu đứa con để bỏ trốn tới châu Âu cùng người tình Mamah Cheney, vợ của một khách hàng. Sự mãnh liệt của ông, điểm đặc biệt mà phụ nữ yêu thích, đã ảnh hưởng đến ông suốt cả cuộc đời. Trong một bức thư gửi cho mẹ mình năm 1910, ông viết: “Con là một ngôi nhà được chia ra để chống lại chính mình bởi những hoàn cảnh mà con không thể kiểm soát nổi.”

Năm 1911, cặp tình nhân trở về nước Mỹ và bắt đầu xây dựng những gì mà báo chí địa phương gọi là “bungalow tình yêu” (bungalow là căn nhà gỗ một tầng) ở Helena Valley. Ngay sau đó họ sống đời sống tình nhân công khai còn báo chí thì thúc giục một lời giải thích cho cuộc sống này. Và Wright đã tuyên bố: “Có vô vàn khó khăn khi sống mà không có các quy tắc. Nhưng đó là những gì mà một người đàn ông có suy nghĩ thực sự chân thành buộc phải làm.”

Căn nhà tình yêu ấy hoá ra lại là Taliesin, được đặt theo tên của một nhà thơ xứ Wales, đồng thời cũng là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Wright. Ngôi nhà theo lối dòng chảy tự do có sân chơi và vườn, phía hông ngôi nhà nhìn ra những ngọn đồi gắn liền với thời thơ ấu của ông. Sau này ông lý giải: “Không có ngôi nhà nào nên nằm trên một ngọn đồi hay bất kỳ thứ gì. Nó phải là một phần của ngọn đồi. Nó thuộc về ngọn đồi. Ngọn đồi và ngôi nhà nên chung sống cạnh nhau và mỗi thứ sẽ sống hạnh phúc hơn vì có thứ kia.”

Tay taliesin

Công trình Tây Taliesin

Nhưng chỉ vài năm sau khi ngôi nhà hoàn thành, ngày 15/4/1914, một thảm kịch đã xảy ra. Đó là một ngày thứ bảy, Wright đang làm việc ở Chicago khi Cheney ngồi ăn trưa cùng với hai con và một vài người làm công trong ngôi nhà đó. Julian Carlton, một người phục vụ gần đây bị đe doạ sa thải có nhiệm vụ phục vụ họ. Nhưng thay vì thế, anh ta đã đổ dầu hoả quanh ngôi nhà, khoá tất cả các cánh cửa và châm lửa đốt. Bảy trong số chín người trong nhà đã chết, trong đó có Cheney và các con của cô. Carton được cứu sống nhưng sau đó cũng chết trong thảm kịch vì uống axit.

Tâm hồn Wright bị tỗn thương dữ dội. Sau này ông viết: “Tất cả những gì tôi giữ lại của sự đấu tranh giành tự do năm năm qua (kể từ ngày ông bỏ vợ theo người tình)giờ đây cũng đã bị quét sạch.”

10 năm xây khách sạn Imperial xa hoa ở Tokyo và khoảng thời gian trì trệ

Imperial hotel Tokyo

Imperial hotel ở Tokyo

Nhưng ông không lãng phí thời gian vào việc xây dựng lại Taliesin hay làm cho nó trở nên tinh tế hơn bao giờ hết.

Ông lao mình vào công việc và dành cả 10 năm tiếp theo để xây dựng khách sạn Imperial xa hoa ở Tokyo. Những người công nhân xây dựng ở đây hết sức sửng sốt khi thấy người kiến trúc sư nhỏ bé đến trong những bộ trang phục bằng nhung, những chiếc quần vén gấu lên và những đôi giày đế cao. Wright yêu kiến trúc đất nước này và nhiều ý tưởng của ông được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà ở đây..

Tuy nhiên, sau khi trở lại Taliesin đầu những năm 20 của thế kỷ trước, ông phải vật lộn để tìm việc. Những tin tức về phong cách quốc tế, được Le Corbusier cho là mẫu mực đã đến nước Mỹ và giờ đây Wright, ở độ tuổi 50 dường như bị cho ra rìa. Ông viết thư cho một người bạn về những phiền muộn về tài chính: “Anh thấy đấy, tôi đang trong tình cảnh tồi tệ, tồi tệ đến tận xương tuỷ.”

Rồi ông thử làm việc ở Los Angeles, nơi Lloyd, con trai ông đã có một sự nghiệp khá thành công. Tại đây ông thiết kế Ennis House ở Blade Runner, một kiến trúc theo phong cách của người Maya, và Hollyhock House, một công trình ngốn nhiều tiền của một nhà thừa kế dầu mỏ. Ngôi nhà này có một phòng khách rộng đến nỗi mà chỗ lò sưởi phải có hào bao quanh. Nhưng Wright không phải là một người yêu thành phố và ông nhanh chóng trở về Taliesin.

Cuộc hôn nhân lần thứ 2. Taliesin lại cháy. Wright có vợ ba

Tháng 11/1923, sau khi li dị chính thức với Kitty, ông kết hôn với Miriam Noel, một người Bô-hê-miêng theo nghề bói toán đồng thời cũng là một người sáng tác ca khúc tuỳ hứng. Ông gặp bà lần đầu tiên vào năm 1914. Bà gọi ông là “Chúa tể những giấc mơ lúc tỉnh của em” và ông đã viết cho bà: “Tôi chưa bào giờ yêu em nhiều đến thế cho tới khi tôi bắt đầu hiểu được nhu cầu bức thiết của tôi .. và những món quà của em đến với tôi trong bóng tối như một tia sáng hy vọng.”

Cuộc hôn nhân của họ thật mãnh liệt nhưng cũng thật ngắn ngủi. Sau khi tính khí của bà ngày càng trở nên thất thường, Wright khám phá ra bà nghiện morphine. Sau đó, trong các phiên toà xử li dị, ông bị buộc tội đã đánh đập và gọi bà bằng những lời lẽ lăng mạ. Đến lượt mình, bà thừa nhận đã chĩa dao về phía ông và đe dạo dùng súng với ông.

Noel và Wright đã chia tay nhau vào tháng 12/1924.

Olgivanna Lloyd Wright vo3

Olgivanna Lloyd Wright – vợ ba và người vợ cuối cùng của Wright

Cũng lúc này, ngôi nhà Taliesin đã được bổ sung những phần mới, một sự bổ sung đẹp đến kỳ lạ, nơi những người trợ lý của Wright sống trong một cộng đồng hippy trồng rau và chơi nhạc vào mỗi buổi chiều. Olgivanna Hinzenberg, một vũ công đến từ Montenegro theo người chồng đầu tiên đến Chicago để yêu cầu toà án xử lý li hôn. Cô ta đã có một người con gái  tên là Svetlana nhưng chẳng bao lâu thì có mang với Wrigh.

Nhưng trước ngày em bé chào đời, thảm kịch lại một lần nữa xảy ra tại Taliesin. Tháng 4/1925, một cú chập điện đã gây ra hoả hoạn và đốt cháy ngôi nhà thành tro bụi. Ngôi nhà được bảo hiểm với khoản tiền 39000 đô, đủ để chi phí cho việc tái xây dựng nhưng không đủ để bù đắp cho bộ sưu tập nghệ thuật của Wright có giá trị xấp xỉ khoảng nửa triệu đô. Ngôi nhà bị huỷ hoại và một lần nữa ông lại bị tổn thương nhưng ông vẫn vững vàng.

Sau này, sau khi cô con gái Iovanna chào đời ngày 2/12, một vụ xì-căng- đan lại nổ ra: khi người vợ cũ Miriam Noel nghe in về vụ sinh nở, bà ta đã lần theo cô vũ công Olgivanna tới bệnh viện và yêu cầu gặp “đứa bé con chồng tôi” và sau đó còn nhờ người tống giam Wright theo Đạo luật Mann.

Đạo luật này được soạn thảo để ngăn chặn nạn buôn bán gái điếm nhập cư. Đáng lẽ ra thì ông đã có thể được tha thứ vì chịu nhượng bộ dưới áp lực. Nhưng cuối cùng Wright đã củng cố lại tinh thần và ngay lập tức ghi dấu ấn đáng nhớ nhất trong lịch sử kiến trúc.

KTS Frank Lloyd Wright, sinh  năm 1867 ở Wisconsin, mất năm 1959. Tuổi thơ và thời niên thiếu ở Helena Valley.

Năm 1889, ở tuổi 22, ông thiết kế và xây dựng một ngôi nhà cho mình và người vợ trẻ Kitty ở Oak Park

Năm 1893, bị sa thải và mở văn phòng làm việc tại nhà, bắt đầu phong cách ăn mặc lập dị

Năm 1909 bỏ vợ và sáu đứa con để bỏ trốn tới châu Âu cùng người tình Mamah Cheney

Năm 1911, trở về Helena Valley xây dựng “Căn nhà tình yêu” tên là Taliesin – một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Wright

Ngày 15/4/1914, ngôi nhà bị một người làm công chủ tâm thiêu cháy rụi, giết chết 7 trong số 9 người trong nhà, trong đó có người tình lâu năm Cheney và các con của cô.

11/1923, li dị chính thức với vợ đầu, kết hôn với Miriam Noel, một người Bô-hê-miêng theo nghề bói toán bằng tình yêu mãnh liệt và chia tay bà này năm 1924 bằng kiện tụng.

1925, có con với cô vũ công Olgivanna Hinzenberg, Taliesin lại bị cháy lần 2.

1928, kết hôn với Olgivanna. Thành lập Hội ái hữu Taliesin. Xây dựng công trình Fallingwater, Guggenheim nổi tiếng

1937, xây dựng Tây Taliesin, tiền thân của trường kiến trúc Frank Lloyd Wright

 

Phần 3: Sự hợm hĩnh và thành quả của KTS Frank Lloyd Wright

  • Thanh Huyền (TheoThe Independence)

 

Bài liên quan:

– Đời tư nhiều tai tiếng của KTS Frank Lloyd Wright

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Điểm lại 10 công trình mang tính lịch sử của KTS huyền thoại Frank Lloyd Wright
Điểm lại 10 công trình mang tính lịch sử của KTS huyền thoại Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright là một trong những vị KTS huyền thoại với di sản thiết kế khổng lồ qua quá Read more

Frank Lloyd Wright 007 SPEC GO GREEN 2014
Sự hợm hĩnh và thành quả của KTS Frank Lloyd Wright

Tự xem mình là “người vĩ đại nhất”, Wright tập hợp các học trò nghèo tới Taliesin, xây dựng trường Read more

FallingWater 1404 thum
Đời tư nhiều tai tiếng của KTS Frank Lloyd Wright

Mặc dù Frank Lloyd Wright đã thiết kế những công trình vào loại đẹp nhất thế giới thế kỷ 20 Read more

Phỏng vấn KTS Andrea Boschetti - Tính bền vững sẽ là tiêu chuẩn mới của sự sang trọng?
Phỏng vấn KTS Andrea Boschetti – Tính bền vững sẽ là tiêu chuẩn mới của sự sang trọng?

Với câu hỏi "bất động sản hạng sang ngày nay là gì” và tại sao các thương hiệu thời trang Read more

Trò chuyện với KTS Jacques Herzog: "Việc quan sát, phân tích các vấn đề của đô thị đã cho chúng tôi những ý tưởng kiến trúc tuyệt vời"
Trò chuyện với KTS Jacques Herzog: “Việc quan sát, phân tích các vấn đề của đô thị đã cho chúng tôi những ý tưởng kiến trúc tuyệt vời”

Sau đây là cuộc đối thoại giữa KTS Jacques Herzog (Giải thưởng Pritzker 2001) với nhà sử học Hubertus Adam Read more

binh dinh 1
Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định: Hướng đến tính bền vững trong lòng người dân

“Cách hiện diện rất hữu cơ với bình địa cùng sự cuốn hút vi diệu” là nhận xét của Hội Read more