Công trình chung cư Carabanchel tại thành phố Madrid của Tây Ban Nha được xây dựng từ tháng 9/2004 đến 11/2007 với sự thiết kế của công ty kiến trúc Dosmasuno Arquitectos.

carabanchel 130042010 01

Mặc dù các thiết kế đã được vạch ra sẵn cho các khu đất, thế nhưng từng khu vực cần thiết phải thể hiện được đặc tính của nó, nhằm tái cơ cấu và hồi sinh một cách tự nhiên. Và một cách chắn chắn rằng khu đất hiện hữu này được bố trí nằm song song với không gian xanh, và song song với các chuỗi không gian công cộng kết nối giữa quận Carabanchel cổ kính với cánh rừng của nó thông qua khu cộng đồng dân cư mới.

carabanchel 130042010 02

Nhằm đưa ra giải pháp cho các bối cảnh trên, các căn hộ dân cư được bố trí dồn lại tại một cạnh của công trình, xếp thành một hàng thẳng các khối, để thể hiện được đặc điểm của khu vực, các hướng nhìn và một hướng công trình tối ưu nơi mà hướng đông và hướng tây cùng có chung không gian với hướng nam, để tạo ra sự giới hạn cho các hoạt động công cộng, và đồng thời làm dịu đi không gian nội thất và tạo sự riêng biệt cho không gian ngoại thất.

carabanchel 130042010 03

Các căn hộ chung cư được thiết kế từ một khối lõi công trình cố định, cùng với các khối lõi khác tương tự để đáp ứng nhu cầu về công năng của công trình. Khối lõi cố định này được xây dựng, tham gia vào cùng với các góc nhìn xung quanh và ánh nắng mặt trời.

Hai thành phần chính của công trình là khối phòng khách và khối phòng ngủ được xếp chồng lên nhau tại hướng nam, nơi mà chúng được bảo vệ bởi một tấm màn, chuyển hoàn toàn các không gian phụ ra phía đằng sau công trình. Phía đằng sau tấm màn này, như quang cảnh hé lộ khi vén đám mây đi, sự đa dạng được thể hiện qua việc thêm vào các “mảnh kiến trúc” – yếu tố góp phần hình thành nên các căn hộ hai và ba phòng ngủ.

Trật tự chặt chẽ thông qua sự gióng thẳng lõi theo công trình đã được làm dịu đi một cách có tính toán thành một khối không gian chuyển tiếp. Vì thế, các căn hộ dân cư trở thành "các cỗ máy phục vụ cho nhu cầu sinh sống", và chúng được thiết kế như vậy với các mặt dựng phù hợp và làm nhạt nhòa đi các khu vực chuyển tiếp giữa các phòng với nhau.

carabanchel 130042010 04

Việc xây dựng công trình phản ánh giải pháp thi công công nghiệp tối ưu. Bộ khung kết cấu của công trình được thi công đổ bê tông trong dàn cốp pha nhôm có độ chính xác cao. Đồng thời, kết cấu module bằng khung sắt nhẹ cho phép tạo nên sự đa dạng về khối cho công trình. Hệ thống công nghiệp này đã giúp ích cho quá trình xây dựng, tránh rác thải và giúp đẩy nhanh thời gian hoàn thiện của công trình chung cư Carabanchel.

 

Ardor Architects  (- theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more