ĐH KTS 2010: Lắng nghe và hành động xuất phát từ nhân dân

34

(Kienviet.net) – Vai trò của kiến trúc và đặc biệt là vị trí của KTS trong thời đại mới sẽ là chủ đề Đại hội đại biểu toàn quốc Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ 8 – Ông Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam phát biểu với báo giới trong buổi họp báo sáng qua.

Ông Vạn cho rằng thực tế đáng buồn nhất trong giới KTS hiện nay là vấn đề bản quyền tác giả. Rất nhiều công trình trong nước do các KTS Việt Nam thiết kế nhưng lại đề tên KTS nước ngoài cho thêm phần “lung linh”. Đội ngũ kiến trúc sư nước ta hiện nay đang phải hoạt động trong một môi trường không bình đẳng dẫn tới những “ức chế” trong quá trình làm nghề. Người nước ngoài, chủ đầu tư, người quản lý đều ép KTS. Ông Vạn nhấn mạnh: “Đã đến lúc chúng ta giành lại vị thế làm chủ trên chính sân chơi của mình”.

C1 banner

Thông qua kì họp này, Hội KTSVN sẽ xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa việc cho đời Luật KTS nhằm tạo điều kiện tối đa cho anh em KTS phát huy hết khả năng, sức sáng tạo, cống hiến hết mình cho sự phát triển kiến trúc nước nhà.

Hội cũng sẽ tăng cường, đẩy mạnh vai trò phản biện xã hội của mình và coi đây là một công tác đặc biệt quan trọng. Khẳng định về sự khách quan trong các ý kiến được đưa ra của Hội, ông Vạn chia sẻ: “Chúng tôi không có một áp lực nào ngoài áp lực từ nhân dân, chúng tôi lắng nghe và hành động xuất phát từ nhân dân”. Hội sẽ chủ động đưa ra ý kiến phản biện trước các kế hoạch quy hoạch kiến trúc đô thị, tránh tình trạng “gạo đã thành cơm”. 

Với quyết tâm đổi mới để phát triển, Đại hội toàn quốc Hội KTS Việt Nam lần thứ VIII sẽ là thời kì của cả những khó khăn và thuận lợi, thách thức và cơ hội lớn…đòi hòi hơn 15000 KTS cả nước phải có những bước nhảy vọt để nắm chắc vận hội của mình và không tụt hậu với thế giới.

Theo kế hoạch, trước thềm ĐH sẽ là một loạt các hoạt động của giới KTS nhằm hướng tới chào đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội như: lễ trao giải thưởng cuộc thi Kiến trúc sư Việt Nam với 1000 năm Thăng Long, triển lãm trưng bày những dự án lớn của các tập đoàn, các tác phẩm đoạt giải thưởng trong nước và quốc tế về thiết kế nhà  Hà Nội…

Tham dự buổi họp báo ngoài đại diện của Hội là KTS Nguyễn Tấn Vạn- Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính- Phó chủ tịch Hội, còn có sự góp mặt của đại diện Ban Tư tưởng văn hoá TW cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí.

Đào Vân