(Kienviet.net) – Căn nhà Black House (Nhà Đen) tại thành phố Buenos Aires, Argentina với diện tích 330 m2 được hoàn thành vào năm 2007 dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc Andres Remy Arquitectos và tư vấn kết cấu là Claudio Gonzalez.

blackhouse 13042010 01

Căn nhà đơn lập được thiết kế theo yêu cầu của một cặp vợ chồng trẻ và được tọa lạc tại khu dân cư cách thành phố Buenos Aires 30km. Khu đất rộng 20m và dài 50m cùng với 3m bên hông dư thêm đã hình thành nên các góc nhìn tuyệt vời hướng về phía hồ nước.

blackhouse 13042010 34


Việc khảo sát khu đất đã đặt ra cho các Kiến trúc sư những điểm thuận lợi và không thuận lợi mà họ nên cân nhắc trong suốt giai đoạn thiết kế. Những góc nhìn đẹp nhất hướng về phía hồ nước thì lại nằm đằng sau khu đất, trong khi hướng nhà tốt nhất thì lại phải hướng về mặt tiền khu đất. Các căn nhà xung quanh và miếng đất rộng rãi đã hình thành nên các góc nhìn tốt cần tận dụng.


Công năng của căn nhà đơn giản, dành cho một cặp vợ chồng năng động và chưa có con, đã làm cho giải pháp thiết kế có các  không gian gia đình thích hợp. Thiết kế quyết định tách các không gian gia đình ra làm hai phần nhỏ. Tại một phía thì bố trí các không gian chung như phòng bếp và phòng ăn. Còn phía kia thì bố trí phòng khách, nhằm đẩy nó gần hơn về phía khu vực hồ nước.

blackhouse 13042010 07


Mặt nước nông chia cắt căn nhà ra làm hai phần riêng biệt để cho phép ánh sáng tự nhiên gián tiếp chiếu sáng không gian nội thất, và đồng thời mặt trời tại hướng bắc sẽ phản chiếu ánh sáng của nó lên bề mặt nước. Bằng cách này, ánh sáng sẽ hiện diện trong mọi góc của căn nhà, nhưng không bao giờ chiếu trực tiếp.

blackhouse 13042010 36


Hai khu công năng riêng biệt được kết nối với nhau bằng cây cầu làm bằng kính, với dòng nước chảy ngay bên dưới chân. Không gian phòng khách, rộng 10m và dài 5m, được liên hệ ra bên ngoài bằng việc sử dụng các tường kính. Không gian này không được chăm chút về thiết kế so với phần còn lại của căn nhà, nhằm làm cho nó dễ được cảm thụ hơn và mang đến một góc nhìn thoáng về phía hồ nước.


Giải pháp thiết kế cho tầng một tuân theo một tiêu chuẩn chung của các không gian khác nhau khác. Phía trước là nơi bố trí các phòng ngủ cho lũ trẻ sau này, cùng với các góc nhìn về phía hồ nước. Được thiết kế như một cây cầu bắc ngang, kết nối hai khối căn nhà tại tầng trệt,  phòng ngủ chính với mái che lớn tạo cảm giác chinh phục các góc nhìn đẹp nhất về phía hồ nước, tạo cho nó một cảm giác lơ lửng phía trên mặt nước. 

blackhouse 13042010 18

Căn nhà Black House tiến gần tới việc tạo được sự bình lặng nhưng xuất hiện một cách đầy khiêu khích, nơi màu trắng tinh khiết bên trong toát lên sự tương phản đầy cảm xúc với màu đen tuyệt đối bên ngoài, gợi nhớ đến hình ảnh miếng cắn trên quả táo. Đặc điểm mạnh mẽ trên đã hình thành nên cái tên cho căn nhà: Black House.

Ardor Architects  (- theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

Đại dịch Covid-19 đã góp phần hình thành một khái niệm mới cho sự phát triển về nhà ở
Self-Sufficient City: Nhà ở hậu Covid cho đô thị kiểu mới

Đại dịch Covid-19 đã góp phần hình thành một khái niệm mới cho sự phát triển về nhà ở, nơi Read more

kienviet bo xay dung bai bo loat thu tuc hanh chinh lien quan nha o bat dong san 2
Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở, bất động sản

Bộ Xây dựng chính thức bãi bỏ 3 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất Read more

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Nhà Xuân Anh – Tìm về chốn yên bình | G+architects

Nhà Xuân Anh nằm dưới thung lũng thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây là một dự Read more

kienviet case study house programs giai phap cho khong gian song hien dai tiet kiem de xay dung 6
Case Study House Programs: Giải pháp cho không gian sống hiện đại, tiết kiệm, dễ xây dựng

"Case Study House Programs" là chương trình ra đời hướng tới những ngôi nhà dễ xây dựng và tiết kiệm Read more

kienviet nha o se van hanh nhu the nao trong tinh huong hau bien doi khi hau 9
Nhà ở sẽ vận hành như thế nào trong tình huống hậu biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu vẫn đang từng ngày diễn ra trên hành tinh của chúng ta, dẫn đến sự thay Read more