Black house của đôi vợ chồng trẻ

49

(Kienviet.net) – Căn nhà Black House (Nhà Đen) tại thành phố Buenos Aires, Argentina với diện tích 330 m2 được hoàn thành vào năm 2007 dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc Andres Remy Arquitectos và tư vấn kết cấu là Claudio Gonzalez.

Căn nhà đơn lập được thiết kế theo yêu cầu của một cặp vợ chồng trẻ và được tọa lạc tại khu dân cư cách thành phố Buenos Aires 30km. Khu đất rộng 20m và dài 50m cùng với 3m bên hông dư thêm đã hình thành nên các góc nhìn tuyệt vời hướng về phía hồ nước.


Việc khảo sát khu đất đã đặt ra cho các Kiến trúc sư những điểm thuận lợi và không thuận lợi mà họ nên cân nhắc trong suốt giai đoạn thiết kế. Những góc nhìn đẹp nhất hướng về phía hồ nước thì lại nằm đằng sau khu đất, trong khi hướng nhà tốt nhất thì lại phải hướng về mặt tiền khu đất. Các căn nhà xung quanh và miếng đất rộng rãi đã hình thành nên các góc nhìn tốt cần tận dụng.


Công năng của căn nhà đơn giản, dành cho một cặp vợ chồng năng động và chưa có con, đã làm cho giải pháp thiết kế có các  không gian gia đình thích hợp. Thiết kế quyết định tách các không gian gia đình ra làm hai phần nhỏ. Tại một phía thì bố trí các không gian chung như phòng bếp và phòng ăn. Còn phía kia thì bố trí phòng khách, nhằm đẩy nó gần hơn về phía khu vực hồ nước.


Mặt nước nông chia cắt căn nhà ra làm hai phần riêng biệt để cho phép ánh sáng tự nhiên gián tiếp chiếu sáng không gian nội thất, và đồng thời mặt trời tại hướng bắc sẽ phản chiếu ánh sáng của nó lên bề mặt nước. Bằng cách này, ánh sáng sẽ hiện diện trong mọi góc của căn nhà, nhưng không bao giờ chiếu trực tiếp.


Hai khu công năng riêng biệt được kết nối với nhau bằng cây cầu làm bằng kính, với dòng nước chảy ngay bên dưới chân. Không gian phòng khách, rộng 10m và dài 5m, được liên hệ ra bên ngoài bằng việc sử dụng các tường kính. Không gian này không được chăm chút về thiết kế so với phần còn lại của căn nhà, nhằm làm cho nó dễ được cảm thụ hơn và mang đến một góc nhìn thoáng về phía hồ nước.


Giải pháp thiết kế cho tầng một tuân theo một tiêu chuẩn chung của các không gian khác nhau khác. Phía trước là nơi bố trí các phòng ngủ cho lũ trẻ sau này, cùng với các góc nhìn về phía hồ nước. Được thiết kế như một cây cầu bắc ngang, kết nối hai khối căn nhà tại tầng trệt,  phòng ngủ chính với mái che lớn tạo cảm giác chinh phục các góc nhìn đẹp nhất về phía hồ nước, tạo cho nó một cảm giác lơ lửng phía trên mặt nước. 

Căn nhà Black House tiến gần tới việc tạo được sự bình lặng nhưng xuất hiện một cách đầy khiêu khích, nơi màu trắng tinh khiết bên trong toát lên sự tương phản đầy cảm xúc với màu đen tuyệt đối bên ngoài, gợi nhớ đến hình ảnh miếng cắn trên quả táo. Đặc điểm mạnh mẽ trên đã hình thành nên cái tên cho căn nhà: Black House.

Ardor Architects  (- theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY