Cần trình Quốc hội để nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch Hà Nội

49

 Sau ý kiến “can gián” chưa nên trình Quốc hội thẩm định đồ án quy hoạch chung Hà Nội, trao đổi trong cuộc họp với Đảng bộ TP hôm qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn khẳng định nhất thiết phải xin ý kiến Quốc hội để nâng cao chất lượng đồ án.

Làm việc với thành phố Hà Nội vừa qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng yêu cầu Liên danh tư vấn quốc tế PPJ khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch chung để báo cáo Quốc hội, sau đó rồi trình Bộ Chính trị và BCH TƯ Đảng. Quy trình này nhằm tăng thêm chất lượng Đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô?

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ quan trọng này. Chúng tôi coi đây là trách nhiệm lớn. Tại Quốc hội, đồ án quy hoạch sẽ đuợc báo cáo và hy vọng nhận được nhiều ý kiến của các vị đại biểu – là đại diện cho cử tri của cả nuớc. Bộ Xây dựng sẽ tổ chức tiếp thu ý kiến của các đoàn Đại biểu, đặc biệt từ các đoàn địa phương nằm trong Vùng Hà Nội. Đây là những địa phương có liên quan nhiều, trực tiếp đến nội dung bản Quy hoạch khi thực hiện.

Từ ý kiến của các vị đại biểu, đơn vị thực hiện sẽ tiếp thu và hiệu chỉnh kịp thời. Chúng tôi mong  nhận nhiều ý kiến của các đại biểu để nâng cao chất lượng đồ án.
 
 
Thứ trưởng bộ xây dựng Nguyễn Đình Toàn

Nhiều ý kiến nghi ngại Quy hoạch đô thị là lĩnh vực chuyên biệt. Đồ án quy hoạch chung đã cần không ít thời gian mới thành hình. Liệu việc báo cáo có “chụp mũ” đại biểu trong thời gian hạn hẹp của kỳ họp tới đây mới đưa ra? Chất lượng và giá trị những ý kiến đóng góp của các đại biểu, thưa ông? 

Chúng tôi sẽ chỉ tư vấn, chuẩn bị tài liệu trình bày thật khoa học, cố gắng hạn chế tối đa các thuật ngữ chuyên ngành. Tài liệu sử dụng nhiều hình ảnh, sơ đồ, bản vẽ mô hình, phim… bằng các hình thức phù hợp để diễn đạt đầy đủ nhưng dễ hình dung nhất về toàn bộ đồ án.

Hiện các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia đăng tải. Việc này cũng là thể hiện sự quan tâm của cả xã hội với đồ án. Thông qua thông tin đại chúng các vị đại biểu cũng đã phần nào tiếp cận từ nhiều khía cạnh khác nhau của đồ án.

Như vậy cũng có lý khi đặt vấn đề chưa nên trình Quốc hội thẩm định đồ án quy hoạch chung Hà Nội, thưa ông?

Quốc hội là cơ sở để người dân thực hiện quyền của mình, là cơ hội để chính những công dân thành phố “định giá” quy hoạch tương lai của thủ đô. Là đơn vị được giao chỉ đạo trực tiếp thực hiện dự án, chúng tôi đã tranh thủ nhiều ý kiến xây dựng của cộng đồng xã hội, của các chuyên gia, các nhà khoa học… Vài ngày tới Bộ Xây dựng sẽ tổ chức triển lãm đồ án để tiếp nhận các ý kiến của công chúng quan tâm.

Thời gian gấp rút, các đơn vị thực hiện có kịp truyền tải những ý kiến đóng góp vào đồ án?

Đồ án đã tiếp nhận các ý kiến đóng góp ngay từ sau báo cáo lần thứ nhất. Đến nay đã qua 4 lần báo cáo Chính phủ, đã tổ chức hàng chục cuộc hội thảo và liên tục tiếp nhận, cập nhật những nội dung mới sau mỗi lần thiếp thu ý kiến. Sau khi báo cáo và tiếp thu ý kiến của Quốc hội, báo cáo Bộ Chính trị và BCH TƯ Đảng, đồ án sẽ được hiệu chỉnh tiếp để xin ý kiến các bộ, ngành, trình Hội đồng thẩm định cấp nhà nước trước khi hoàn thiện trình Chính phủ.

Quy trình rất khẩn trương nhưng đơn vị đã thực hiện đúng kế hoạch đề ra, do vậy có thể tin tưởng khả năng hiệu chỉnh hoàn thiện đồ án kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng để đồ án có tính khả thi cao.

Xin cảm ơn ông!

Anh Trần-Dantri.com.vn

Xem bài liên quan:

Các trường đại học nội thành ở đâu trong bản quy hoạch Hà Nội mở rộng?

Truờng học, nhà trẻ ở đâu trong bản Quy hoạch Hà Nội ?

Cần rà soát các dự án để tránh di chuyển trung tâm hành chính

Cơ hội cho người dân “định giá” đồ án quy hoạch Hà Nội