Tòa nhà biến đổi không gian

38

(Kienviet.net) Công trình với tên gọi 137 Housing tọa lạc tại Granollers của thành phố Barcelona, Tây Ban Nha được hoàn thành vào năm 2008 với sự thiết kế của công ty H Arquitectes với diện tích dự án là 1.086,0m­­2 .

 Quy hoạch đô thị cho vùng Granollers có ý định tôn tạo lại vai trò quan trọng của khu đất hiện hữu vốn thuộc một phần cổ kính của thị trấn. Khu đất xây dựng của công trình 137 Housing này đóng vai trò then chốt nhằm củng cố vị trí quan trọng của nó, bởi vì khu đất này sở hữu một không gian cho phép sự kết nối liền mạch với trục đường Barcelona và liên kết với khu ‘Placa de la Porxada’.

 Cả 3 mặt dựng của công trình trở thành một lớp vỏ bọc bên ngoài duy nhất nhờ vào việc sử dụng vật liệu đá bằng phẳng, ngay cả trên các tấm che ô cửa sổ, biến công trình thành một khối đồng nhất và đồng thời hài hoà với kiến trúc tường xây khối của khu phố cổ kính Granoller.


Các phiến đá bazan núi lửa được dùng bởi vì đặc tính rỗng và chất liệu bề mặt của nó luôn thay đổi liên tục về màu sắc và sự phản chiếu tùy thuộc vào độ ẩm khác nhau trong không khí. Ngoài ra, các chữ cái và hình trang trí được khắc vào các phiến đá giúp con người liên tưởng đến các hình xăm nhằm củng cố ý tưởng về lớp da bao bọc bên ngoài công trình và mang lại cho nó cảm giác thân thuộc với con người và cộng đồng.
 


Việc thay đổi sự bố trí của các tấm che cửa số lúc xuất hiện và lúc biết mất, khi chúng được mở và đóng, cho phép thể hiện một cách sinh động lên mặt đứng dòng chảy cuộc sống bên trong của toà nhà. Toàn bộ công trình ghi lại được sự biến đổi của thời gian và truyền tải ý niệm về một không gian hữu cơ đầy sức sống. 

Lớp bao bên ngoài của các tấm che cửa sổ được ghép bằng các tấm panel VIROC bằng ximăng và các sơ gỗ, những vật liệu có cùng màu sắc và chất liệu bề mặt với các phiến đá bazan núi lửa. Hơn thế nữa, các tấm panel này còn nhẹ hơn và chịu được tác động đóng/mở nhiều lần của tấm che.

 Khi các tấm che cửa sổ này đóng lại, chúng tạo một mặt bằng phẳng với các phiến đá và được che kín hoàn toàn về mặt thị giác từ bên ngoài với mặt dựng được thông thoáng khí. Phía bên trong, những tấm che này được làm bằng các tấm panel gỗ. Và khi chúng được mở ra, chúng sẽ tạo sự xuất hiện thú vị đặc biệt từ sự hiện diện trống trải ban đầu.


Thiết kế duy nhất không tuân theo việc xử lý bề mặt mang sắc màu tối là các ô cửa sổ lớn tại khu vực hoạt động kinh doanh tầng trệt và những sân hiên làm bằng gỗ. Chúng mang lại cảm giác nhẹ nhàng và hình khối cho công trình.


Mặt bằng của các căn hộ dân cư đều có chung hình chữ L, tạo sự kết nối liên tục giữa không gian phòng khách và bếp, nhằm tạo ra một không gian đồng nhất xuyên qua công trình. Ngoài ra, việc thiết kế này còn cho phép mọi căn hộ dân cư đều có sự kết nối về thị giác với khu vực quảng trường và nhà thờ xung quanh.

 


Thiết kế mặt bằng của các căn hộ ở các tầng phía trên bị lật ngược, do vậy nó làm cho phòng khách, phòng ăn và khu bếp có thể kết nối với các sân hiên bao quanh, nơi mà dân cư của công trình 137 Housing có thể tận hưởng được các góc nhìn tuyệt đẹp về phía khu vực cổ kính của thị trấn Granoller.

 

Dịch Ardor Architects (Nguồn: archdaily.com)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

Click để xem ảnh với kích thước lớn hơn: