Công trình Nestlé tại Chilê

62

 

 (Kienviet.net)  – Chiêm ngưỡng và học tập cách xây dựng công trình café – văn phòng – thí nghiệm của tập đoàn thực phẩm nổi tiếng Nestlé.

 Công trình xã hội Nestlé Social Block tại Granneros, Chilê với chủ đầu tư là tập đoàn Nestlé Chile S.A, thiết kế bởi công ty kiến trúc GH+A Guillermo Hevia với diện tích dự án là 2.800 m2, tư vấn kiến trúc sinh thái của Biotech, tư vấn ánh sáng của Opendark cùng các đơn vị tư vấn khác.


 Nestlé Social Block là một phần cụm công trình xã hội của tập đoàn Nestlé tại khu công nghiệp Granero (thuộc vùng 4, Chilê) đã có sử dụng nhiều kỹ thuật công trình sinh thái tự nhiên đa dạng. Đây là một trong những đường lối hành động của tập đoàn này trong việc sử dụng một cách sáng suốt các nguồn tài nguyên năng lượng và tài chính trong thế kỷ 21.
 

Các kỹ thuật công trình này nhấn mạnh vào những yếu tố sau: 

               + Việc sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên

               + Việc sử dụng các hệ thống thông gió tự nhiên, hệ thống làm mát và lọc không khí cho các không gian bên trong công trình

               + Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng tự động dựa vào điều kiện ánh sáng tự nhiên

               + Việc cắt giảm chi phí một cách hiệu quả bằng việc sử dụng các nguồn nước mưa (nước dùng trong các phòng vệ sinh…)

               + Khuynh hướng tìm kiếm các giá trị tối ưu cho sự bền vững, chất lượng cuộc sống, sử dụng một cách sáng suốt các nguồn tài nguyên và đồng thời bảo vệ môi trường thiên nhiên.

 

Công trình Nestlé Social Block bao gồm 3 tầng với các công năng khác nhau: Lầu 1 dành cho các không gian tiện ích phục vụ nhân viên (các phòng vệ sinh, phòng thay đồ và một cafe); Lầu 2 dành cho không gian hành chính văn phòng; và Lầu 3 dành cho các phòng thí nghiệm và một phòng đào tạo.

 Thông gió tự nhiên


  Công trình này được thiết kế với một tầng mái treo, các mặt dựng hai lớp, một hồ nước dự trữ dùng cho nhiều mục đích khác nhau như dùng làm nước chữa cháy phòng bị và dùng trong hệ thống làm mát thông qua sự bốc hơi của nước trên các mặt dựng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào mùa nóng.


  Mặt dựng hai lớp, được làm từ thép corten, bao bọc công trình, tạo cho nó một hình dáng bên ngoài tiên phong. Mặt dựng này được xây dựng như một mặt phẳng liên tục, bảo vệ công trình khỏi bức xạ mặt trời. Nhờ khoảng cách cách biệt so với công trình, mặt dựng hai lớp này tạo ra sự thông thoáng gió đối lưu theo phương thẳng đứng, mang lại không khí mát thông qua sự bốc hơi của hồ nước xung quanh.
 

Mặt dựng kim loại hai lớp này bao gồm nhiều tấm panel đục lỗ, các tấm kim loại trơn và kính râm. 

Ưu điểm của thép corten 

Thép corten là một loại vật liệu sẽ tự ô-xy hóa sau một thời gian sử dụng nhằm tạo ra một lớp bảo vệ cho bản thân nó, tránh sự hư hỏng. Vật liệu này không đòi hỏi sự bảo quản. Ngoài ra, nó sẽ tự hình thành nên một hình ảnh của một thực thể sống, thay đổi được màu đậm nhạt (màu cam vàng nhạt, màu nâu) theo thời gian sử dụng, theo các góc chiếu khác nhau của ánh sáng mặt trời và cũng theo sự thay đổi ánh sáng tự nhiên trong ngày. 

Việc sử dụng thép corten tại công trình đã tạo ra được sự tương phản với các bức tường bêtông hiện hữu và vật liệu kim loại màu đen đậm của mái. Ngoài ra, nhịp điệu của các tấm thép corten đã phá vỡ sự đơn điệu của lớp mặt dựng và được chiếu sáng có hệ thống nhằm gia tăng hình ảnh cho công trình về đêm. 

Sử dụng sáng suốt lượng nước tiêu thụ


Các kiến trúc sư đã đặc biệt chú trọng đến lượng nước tiêu thụ trong các nhà vệ sinh cũng như việc sử dụng nước nói chung tại công trình. Nestlé Social Block vì thế sử dụng các trang thiết bị có công nghệ cao, với các vòi nước tự động đóng, nhằm đảm bảo cho việc quản lý lượng nước tiêu thụ, và các thiết kế để truyền tải thông điệp tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên và tài chính.

 

 

Dịch Ardor Architects (Nguồn: archdaily.com)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

Click để xem ảnh với kích thước lớn hơn: