Việt Nam không giành giải Expo 2010

132

Vinh dự đó thuộc về gian hàng của nước Anh.

Chân dung Thomas Heatherwick: “Leonardo da Vinci thời hiện đại”

Gian hàng Anh tại Expo 2010 do Thomas Heatherwick thiết kế đã vượt mặt tất cả các tên tuổi kiến trúc khác, trong đó có Zaha Hadid, nữ kiến trúc sư nổi tiếng người Anh theo trường phái Kiến trúc giải tỏa kết cấu.

Qua thiết kế này, anh hi vọng sẽ đem hình ảnh mới về Vương quốc Anh đến với thế giới: không chỉ là quý ông lịch lãm vẻ truyền thống với chiếc mũ, gậy và xì-gà, đó là đất nước của những con người với khiếu hài hước, nhạy cảm đằng sau vẻ ngoài điềm tĩnh, giống như chính tính cách của nhà thiết kế.

Thomas Heatherwick – Nhà thiết kế Hoàng gia
Sinh năm 1971, tại Anh

Theo học thiết kế tại trường ManchesterMetropolitanUniversity và Royal College of Art (ĐH Hoàng gia về nghệ thuật).

Là nghiên cứu sinh danh dự của RIBA (Học viện kiến trúc Hoàng gia Anh), đồng thời là nghiên cứu sinh cao cấp của trường ĐH Hoàng gia Anh về nghệ thuật.

Được cấp học vị tiến sĩ danh dự tại các trường Sheffield Hallam, Manchester Metropolitan, Brighton và Dundee (Anh).

Heatherwick mở studio riêng năm 1994 và đoạt danh hiệu RDI – Nhà thiết kế Hoàng gia năm 2004 – vinh dự cao nhất đối với một người hoạt động trong ngành thiết kế Anh. Ngoài ra anh đạt giải thưởng Hoàng tử Phillip và giải Oscar về xây dựng dân dụng.

Mặc dù người ta coi Thomas Heatherwick như là “Leonardo da Vinci thời hiện đại” nhưng anh không được người Trung Quốc biến đến nhiều cho đến khi anh giành giải thiết kế gian hàng tại Expo 2010.

Thomas luôn lấy ý tưởng từ những nét đột phá theo ước lệ thông thường. Các thiết kế của anh đều thể hiện sự tươi mới, khỏe khoắn và táo bạo, khiến người thưởng thức luôn bị chinh phục. Với các vật liệu người ta không nghĩ là có thể sử dụng được, Thomas lại dùng chúng cho tác phẩm của mình một cách đầy sáng tạo. Trong các công trình của Thomas, người ta thấy vật liệu mới xuất hiện ở mọi nơi, chẳng hạn như kim loại, vải dệt, bông, đay, đá… trong hình dạng và kích cỡ bất thường.

Sự sáng tạo của anh được bộc lộ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thomas tập trung nghiên cứu thiết kế 3D ở đại học. Anh rất ham mê kiến trúc và có khả năng tốt trong việc tìm ra mối quan hệ nội tại giữa hai vật. Sau đó, anh trở thành người đầu tiên tham gia vào các hoạt động kiến trúc tại lớp học. Với điềm đam mê cháy bỏng kiến trúc, anh tìm hiểu và thể hiện sự hâm mộ của mình với các công trình kiến trúc độc nhất vô nhị trên thế giới.

Các công trình nổi tiếng của Thomas là “B of the Bang”- một tượng đài được xây dựng cho CC (Commonwealth Games , tổ chức thể thao của khối thịnh vượng chung) đặt tại Manchester, “Floating Staircase” – cầu thang nổi tại Longchamp Store, thuộc quận SoHo, thành phố New York, “Rolling Bridge” tại London…

“B of the Bang”- một tượng đài được xây dựng cho CC (Commonwealth Games)

Gian hàng với 60.000 hạt giống

Thomas gọi thiết kế gian hàng Anh tại Expo 2010 của mình là “hạt giống tâm hồn”. “Không có gì có nhiều tiềm năng phát triển hơn là những hạt giống”.

Trong con mắt của nhà thiết kế, hạt giống là nguồn cội của mọi vấn đề. Khi được hỏi điều gì người ta có thể nhìn ra về tương lai của Vương quốc Anh thông qua thiết kế gian hàng, Thomas trả lời với vẻ ngạc nhiên: “60.000 hạt giống chưa đủ với bạn sao?”

Câu hỏi tiếp theo là gieo trồng các hạt giống gốc trong gian hàng như thế nào. Anh đã mượn 60.000 hạt giống từ Ngân hàng hạt giống Thiện Nhiên Kỉ Kew (Ngân hàng thực vật toàn cầu lớn nhất trên thế giới). Lấy cảm ứng từ hình ảnh hổ phách bọc muỗi trong cuốn tiểu thuyết hư cấu “JurassicPark”, nhà thiết kế dựng lên gian hàng với các thanh hình que được làm từ acrylic, bao bọc lấy những hạt giống.

Gian hàng có cấu trúc hình lập phương, gồm 6 tầng, chứa 60.000 thanh bằng acrylic trong suốt, hình que, dài 7m. Mỗi thanh này lại chứa một hạt giống ở bên trong. 60.000 thanh này tõe ra ngoài và có thể đung đưa trong gió nhẹ. Khách đến thăm quan gian hàng Anh có thể tận cảnh nhìn những thanh trong suốt này. Vào ban ngày, mỗi thanh acrylic sẽ hứng lấy ánh sáng mặt trời, cung cấp nguồn sáng cho Cung điện hạt giống bên trong. Lúc tối, nguồn sáng trong các thanh sẽ tỏa sáng toàn bộ gian hàng.

Đứng bên ngoài gian hàng, người ta sẽ thấy gian hàng Vương quốc Anh giống như một sân bóng đá độc nhất vô nhị với kiến trúc kiểu “hạt giống đang đâm chồi nảy lộc”, với ý nghĩa đây là món quà từ Vương quốc Anh gửi tới Expo 2010.

Bước vào trong gian hàng, bạn sẽ có cảm giác trang nghiêm của tôn giáo. Đến với Expo 2010, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng cảm giác này.

Ngọc Ánh

13 BÌNH LUẬN

 1. Cho mình xin lỗi nhưng bài viết này hết sức vô duyên. Tiêu đề và nội dung không có chút liên quan nào.
  Mình cũng rất tò mò không biết gian hàng của Việt Nam tại Expo do Kts Võ Trọng Nghĩa thiết kế như thế nào. Bạn nào có thông tin thì chia sẻ với mọi người nhé!

 2. Mình đã đến Expo roi.
  Nói chung là Gian hàng Viet Nam không có gì ấn tượng!
  1)Thiết kế không gian Trưng bày mà lại để luồng người đi ngược chiều kim đồng hồ (thấy đi khó chịu quá)
  2)Biễu diễn vật liệu cũng chưa tới!! (mấy ông Indo làm đẹp hơn nhiều.
  …….. nên cũng chẳng có nhiều khách tham quan!!!

 3. Mấy người này mắc cười, biểu tượng của Việt Nam là gì chứ, vì sao chính phủ lại mời anh Nghĩa thiết kế chứ, có ai thiết kế được những công trình tuyệt đẹp từ tre như anh Nghĩa ko? TRE là biểu tượng của anh Nghĩa, hồn Việt được anh Nghĩa thổi vào những cây tre, nếu Việt Nam ko muốn tạo gian hàng bằng TRE thì anh Nghĩa đã ko thiết kế công trình này, mấy ng phải lấy đó làm tự hào, mấy người nhìn lại mình xem mấy ng đã làm được như anh ấy chưa, đã không làm được gì cho đất nước cứ ngồi đó bình luận vớ vẩn.

 4. “yêu kiến trúc” đã hiểu sai vấn đề rồi.biểu tượng của việt nam ko chỉ riêng là cây tre đâu bạn.với kiến trúc bạn phải mang tính đột phá ý tưởng,vật liệu gì đâu có quan trọng.ko lẽ một đất nước phải chỉ ra cho mình trong expo là biểu tượng đất nước tôi là cây tre,cây trúc..vvv..sân chơi expo là sân chơi của ý tưởng,của sự thăng hoa của tâm hồn và công nghệ.
  -với riêng kts võ trọng nghĩa thì đương nhiên được tôi và mọi ng tôn trọng và yêu mến rồi.
  -nhưng cách mà việt nam cử ng đi tham gia sân chơi này thì tôi ko đồng ý.
  -ng làm kiến trúc cũng có ct làm rất tốt,có ct làm dở tệ.bởi vì chung quy vẫn là con ng.a nghĩ hay ở chỗ này nhưng ko có nghĩa là expo a sẽ hay.
  -vậy muốn expo hay thì ko có cách nào khác là chúng ta haỹ nhìn vào bài học của nước anh.
  -chúng ta đến với expo lần này thật sự ko nghiêm túc,,sáng tạo va công bằng trong tuyển ng,tuyển đồ án để mang tới expo.
  -cuối cùng tôi thành thật chúc mừng a nghĩa đã chỉ ra cho chúng tôi thấy kiến trúc vn tại thời điểm này tệ thế nào.(tôi cũng là ng làm kiến trúc nên quá hiểu nền kiến trúc của nc nhà nó đang ở tầm nào trong sân chơi quốc tế).
  ——-riêng bạn “yêu kiến trúc”chắc bạn còn nhỏ nên ko có cái nhìn sâu sắc và chính xác.một tác phẩm kiến trúc làm ra phải được những ngươì dân,những ng ko có trình độ,tài giỏi như anh võ trọng nghĩa,những ng mà sự đóng góp của họ cho đất nước ko được đưa lên báo,ko ai biết nhìn nhận,bình phẩm,giữ gìn nếu nó hay,tẩy chay nếu nó dở.(nhưng tôi biết tiền để a nghĩa làm ct lần này là tiền từ ng dân ko phải hoàn toàn từ tiền túi của a nghĩa hay của riêng một ai)