Ngắm ảnh độc nhât của gian hàng Việt Nam tại Shanghai World Expo 2010 (cập nhật)

152

Tham dự Hội chợ triển lãm Thượng Hải 2010, gian hàng Việt Nam có chủ đề là “1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Gian hàng có diện tích 1.000 mét vuông. Mặt trước của gian hàng giống như dòng sông và sử dụng vật liệu tre bao quanh gian hàng, có tác dụng làm giảm sức nóng mặt trời.

Trong thời gian tham gia hội chợ, Việt Nam sẽ tổ chức một số chương trình biểu diễn, mang đậm phong cách Việt Nam.

Phối cảnh gian hàng Việt Nam tại Shanghai World Expo 2010

Trong nước, một vài chuyên gia đánh giá thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa rất ấn tượng, nhưng báo chí quốc tế lại chưa xuất hiện nhiều hình ảnh về thiết kế này. Trong lúc “chờ hoàn chỉnh xem sao”, độc giả cũng hãy tự rút ra cho mình một hình dung nho nhỏ. Mời độc giả gửi chia sẻ của mình ở cuối bài viết.

 

Chúng tôi cập nhật một số hình ảnh  phương án gian hàng Việt Nam tại hội chợ Expo 2010 lần này, nguồn ảnh từ website của Vo Trong Nghia Co., Ltd

 

 

      Ngọc Ánh

23 BÌNH LUẬN

 1. Sau khi xem một loạt các Show của các nước thên thế giới . Cá nhân mình thấy rằng trừ các nước thuộc nhóm G7 và nhóm BRIC ra thì Pavilion của Việt nam ta không thua kém gì các Pavilion của các nước còn lại. Đây có thể xem như thành công lớn.
  Em có ý kiến ( hơi tiểu tiết ) tí là sao không xếp cái dòng ” Việt nam Pavilion Export 2010 ” lên trên còn xếp dòng chữ Tàu xuống dưới.

 2. Cái mới bắt đầu từ cái cũ mà ” thunderkiller ” , tiếp thu và sáng tạo thêm để nó là của riêng mình mới quý.
  Haizzz…Tình hình là em thấy hàng ” Tàu ” bị chê hơi nhiều. không biết là có phải do dạo này ngư dân Việt nam ta hay bị ” Tàu ” giữ lại hỏi thăm khi đang đi dạo gần khu Paracel – Spratly không ?

 3. Thiet ke nay bi sa da vao chu nghia decor. Ve mat y tuong la rat yeu, co the noi la khong co y tuong lon. Rat lay lam tiec vi tu nhung thiet ke hay cua anh Nghia cho den thiet ke nay la 1 su thut lui. Hy vong anh Nghia se co nhieu cong trinh hay trong tuong lai.
  Hy vong expo lan sau Viet nam se to chuc 1 cuoc thi cho cac ban sinh vien va kien truc su tham gia ganh dua voi nhau 1 cach cong bang.

 4. Mình thấy ý tưởng thiết kế rất hay nhưng hình dáng và tỉ lệ công trình không đẹp lắm. Nội thất công trình không thể hiện nhiều tính truyền thống và hơi tối. Mình cũng hi vọng lần sau VN sẽ tổ chức cuộc thi đề thúc đẩy phát triễn kiến trúc nước nhà.

 5. Các bạn đều biết gian hàng của Anh đã giành giải nhất .Đồ án này gây ấn tượng mạnh với tôi về mặt kiến trúc cũng như ý nghĩa nhân văn của nó.
  Tôi cũng rất ấn tượng với tác giả của công trinh trên, a còn rất trẻ nhưng hầu như sinh viên nào học kt ở Anh và Châu Âu cũng đều biết đến tên anh.
  Các bạn đọc kĩ mà xem, a ấy đã thắng 5 văn phòng khác (trước đó vòng sơ loại cũng rất nhiều) mới được đại diện cho vương quốc anh đi đem chuông đánh xứ người.
  Tối trùng quan điểm với bạn Tinarch và bạn archihack là nên tổ chức cuộc thi đại chúng

 6. Thiết kế của công trình này là sử dụng cấu kiện tre để tạo thành các mô dun hàng loạt. Về mặt ý nghĩa, tre là loại vật liệu lâu nay vẫn được tự xưng là biểu tượng của Việt Nam. Còn sử dụng mô đun là đặc điểm của quá trình công nghiệp hóa. Công trình này đã thể hiện được tinh thần của Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa. Tuy nhiên đối với thế giới thì trường phái này không còn là xu hướng tân thời nữa.

 7. @lavra: là kiểu thứ 2 đấy bạn ạ.

  @archihack, archlecung : Đúng vậy, mình đồng tình với ý kiến của các bác, lần sau VN cần tổ chức thi tuyển rộng rãi với một sự kiện quan trọng quốc tế như Expo 2010, như vậy sẽ dân chủ hơn sẽ có dịp để mọi người được trổ tài.

 8. Toi khong bi an tuong lam voi kien truc tren. Nhu ca co vai nguoi nhan xet truoc toi, ve ti le khong gian, hinh khoi chua mang tinh dan toc lam, cung nhu tinh hien dai. Ve cac cong trinh tre cua KTS VDNghia, toi nghi anh dung tre voi muc dich decor. Rieng trong cong trinh nay, phoi canh o tren cho thay su dung tre rat dep day, nhung toi nghi gia tri su dung khong cao vi nhieu ly do: thi cong rat ton kem, phai co tay nghe rat cao de tao duoc su dong bo va chat luong tham my cao nhu trong phoi canh, bao tri cung rat ton kem. Rieng phan cho la su dung tre se giam duoc tac dong cua cai nong mat troi, toi nghi nen can phai tim hieu them, vi toi khong chac nhu vay.

  Noi chung, co duoc 1 ctrinh nhu vay tai Expo cung la 1 niem tu hao cho Vietnam. Vi ly do do, viec lua chon y tuong thiet ke cho Vietnam pavillion cung phai duoc chia se va dong gop cua tat ca cac dan trong nghe.

 9. kien truc vo trong nghia chi la phong cach don gian nhung mang tinh than dan toc va xu huong tiet kiem ,hay can cu vao do de nhan xet ..no co the khong la dai dien day du nhat cua viet nam nhung thu hoi ai co the tao ra tieng noi tot hon anh ay tai thoi diem nay!

 10. Một điểm duy nhất trong mẫu thiết kế Việt Nam Pavilion của KTS. Võ Trọng Nghĩa mà tôi thấy làm giảm sự thành công là: cấu trúc cột dài-đường cong-trần nhà giống nét kiến trúc của các nhà thờ Cathedral cổ ở Châu Âu hơn là thể hiện chất Việt Nam. Tôi rất khó chịu khi thấy văn hóa Việt Nam được thể hiện một cách lai tạp với ngoại lai như vậy. Không lẽ chúng ta cứ muôn đời đi copy cái của người ta rồi tự coi đó là của mình? Hay các kiến trúc sư của ta thiếu kiến thức về kiến trúc Cathedral để biết và tránh thiết kế lập lại những cái đã cũ và có lâu rồi.
  Còn về vật liệu tre, tôi nghĩ không chỉ Việt Nam ta là nước duy nhất có tre. Nên chúng ta không nên dùng tre để thể hiện văn hóa Việt Nam. Người Mĩ thấy tre sẽ nghĩ đến Trung Quốc, người Anh thấy tre sẽ nghĩ đến Nhật Bản…nên rất sai lầm khi dùng vật liệu tre để thể hiện văn hóa Việt Nam.
  Cuối cùng tôi thấy Việt Nam ta là một nước năng động, đầy sáng tạo và đang trên đà hội nhập, thì tôi không thấy những ý này trong mẫu thiết kế của KTS. Võ Trọng Nghĩa. Kết cấu của cột và mái để tạo không gian lớn thì đã xưa rồi. kết cấu cột đường cong, mái thì các KTS. Châu Âu đã dùng cách nay gần 1000 năm không có gì mới. Bản thân các cây tre cũng có tính uốn cong tự nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên. Khung cảnh thể hiện tư duy cũ đã lỗi thời, thì khó nhìn thấy sự sáng tạo. Tóm lại hy vọng thế giới sẽ không có cách nhìn lệch lạc về nền văn hóa Việt Nam qua cuộc triển lãm này. Đây là một bài học đáng lưu ý khi chúng ta chọn lọc ra người đại diện chúng ta trên trường quốc tế. Vì thế giới đang nhìn vào chúng ta chứ không phải chúng ta đang tự nhìn vào bản thân.
  Tôi nghĩ KTS. Võ Trong Nghĩa có khả năng cho ra sản phẩm tốt hơn mẫu thiết kế này. Lần này coi như là một cơ hội để chúng ta biết “vị trí” chúng ta ở đâu. Hy vong lần sau, chúng ta sẽ có những mẫu thiết kế thật sự được gọi là tinh hoa kiến trúc. Xin cảm ơn bạn đọc.

 11. Khó nhìn thấy hướng đi tương lai của Việt Nam ta trong mẫu thiết kế của KTS. Võ Trong Nghĩa tai cuộc triễn lãm Thượng Hải. Các nước khác đều có, như Anh thì có 60 000 hạt giống trong ống tube mang ý nghĩa bảo tồn thế hệ trẻ. Và Trung Quốc thì trung bày sự tiến triển qua đồ đạc vật dụng trong nhà qua nhiều thập kỉ, và rồi cuối cùng thời đại công nghệ cao… ý nghĩa rất mạnh mẽ trong kiến trúc.(powerful meaning) Còn của ta thì hoàn toàn trái ngược. Nhìn mẫu thiết kế của ta, có cảm giác như chúng ta đang đi lùi vào quá khứ hơn là tiến vào tương lai.

 12. Sử dụng tre làm vật liệu chỉ là cái “MỐT”. Vật liệu tre không phải là vật liệu tối ưu trong kiến trúc. Làm sao kts Nghĩa có thể thiết kế nhà cao tầng bằng tre ? Kiến trúc bằng tre chịu lửa thế nào ? Theo ý kiến cá nhân tôi, tìm tòi trong việc thiết kế nhà bằng tre, gỗ hay đất, … là hướng đi sai lầm !

 13. Khong co gi hay ho va dep cho lam.Thiet ke don dieu nhu cai hop va cac mai vom chau au .Khong he co su sang tao gi ca.Chang qua vi anh Nghia lam quan cafe Gio va Nuoc o Binh Duong bang tre nen ap dung vo thoi chung to su thut lui cua KTS Nghia.Qua te neu khong muon noi la qua xau de dai dien cho gian hang quoc gia ,dung ra can mot cuoc thi de tim kiem y tuong tot dep dac trung cho VN

 14. Mình thấy hướng tiếp cận là rất tốt, chọn sử dụng vật liêu tre, có thể coi là “vật liệu địa phương”, và cúng có thể có 1 chút “kiến trúc bền vững” .Và là 1 sự lựa chọn thông minh, vì đương nhiên nếu sử dụng vật liệu hiện đại thì không thể so được với công nghệ của các nước châu âu rồi.
  Nhưng tiếc là đồ án này chân phương quá, không thể hiện được yếu tố ấn tượng, thu hút thị giác mà một công trình đặt trong triển lãm cần phải có. Kết quả cuối cùng nhìn rất buồn tẻ. Rõ ràng nếu đặt cạnh các gian hàng khác, nếu chỉ so sánh với các nước c Á khác như Hàn Quốc thôi, thì chắc chắc không ai thèm để ý đến gian hàng của Việt Nam rồi.
  Dù sao thì kiến trúc phản ánh trình đọ phát triển của 1 đất nước, và ở thời điểm này thì VN chỉ ở mức độ này cũng hợp lý.

 15. -vật liệu gì ko quan trọng.cái mà chúng ta sử dụng nó thế nào,hướng tới cái gì,thể hiện nó thế nào cho thế giới hiểu mới quan trọng.lần này kts võ trọng nghĩa đã làm đúng:thể hiện kiến trúc nước nhà ở trình độ lạc hậu,tư tưởng tối tăm,vụn vặt.tôi ko có ý trách kts võ trọng nghĩa.tôi rất tôn trọng anh.
  -chỉ trách sân chơi expo ko phải là nơi để chúng ta chỉ đạo ai làm.
  -thiết nghĩ cần phải rút kinh nghiệm là công khai,tạo cuộc thi,tập hợp những tinh hoa nhất của đất nước vn.chứ làm expo kiểu tôi chỉ a làm, như thế này chỉ mang lại sự xấu hổ.

 16. Sáng nay em mới nhìn thấy các Bác ạ , đối với em như vậy là tự hào lắm rồi, kiến trúc em không biết nhiều chỉ thích ngắm nghía , có điều em hơi tiếc vì ( bộ đèn chùm pha lê – và hoa sen giả )
  Giá mà hoa sen vàng ( bằng gỗ sơn mài trang trí ) hoặc chơi hẳn hoa sen thật , thay thế bộ đèn trần pha lê bằng đèn ống tre cũng đẹp lắm mà 😀