Hà Nội: Mời kiểm toán tính thiệt hại do dừng xây khách sạn tại công viên

45

Trước việc Chủ đầu tư đưa ra con số thiệt hại gần 80 triệu USD do phải dừng xây dựng khách sạn tại công viên Thống Nhất, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết, sẽ mời Kiểm toán nhà nước tham gia việc tính toán thiệt hại.

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội ngày 10/3/2010, Cty SIH Investment Limited tính toán, thiệt hại của Cty này do phải dừng triển khai dự án khách sạn SAS Royal Hotel tại 295 Lê Duẩn là gần 80 triệu USD (trong đó chi phí cơ hội là trên 63 triệu USD).

Cũng trong công văn trên, phía SIH Investment Limited cho biết hiện nay Công ty Kiểm toán Grant Thornton đang xem xét lại các số liệu trên trước khi có xác nhận chính thức.

Sáng 31/3, trả lời câu hỏi về con số thiệt hại gần 80 triệu USD do SIH Investment Limited đưa ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, đây mới là con số tính toán của một bên.

Về phía thành phố, việc bồi thường thiệt hại do dừng xây dựng khách sạn SAS liên quan đến ngân sách nhà nước nên tới đây thành phố sẽ mời Kiểm toán nhà nước tham gia việc tính toán thiệt hại.


Lô đất từng được cấp xây khách sạn đã trở về với công viên Thống Nhất

Trở lại công văn của Cty SIH Investment Limited gửi UBND TP, sau khi tính toán thiệt hại, Cty này đã đưa ra đề xuất “phát triển thêm một lô đất”.

Cụ thể, theo Cty này, cuối tháng 8/2009, Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội đã giới thiệu cho công ty SIH địa điểm phát triển khu đất nhà máy Rượu Hà Nội tại số 94 Lò Đúc với tổng diện tích 7.657m2, gồm 2 khu đất riêng biệt nằm cạnh nhau (khu 1: 3.991 m2 để xây khách sạn, khu 2: 3.666 m2 để xây căn hộ)

Tuy nhiên, theo Công ty SIH, diện tích khu đất tại 94 Lò Đúc nhỏ hơn khu đất tại 295 Lê Duẩn (10.133 m2). Hơn nữa, đối với dự tại 94 Lò Đúc, SIH sẽ phải hỗ trợ 96 tỷ đồng cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

“Sau khi nghiên cứu tính khả thi của dự án này và so sánh với chi phí thiệt hại của SIH, chúng tôi mong muốn đề xuất với quý UB được phát triển thêm một lô đất nữa nằm trên đường Phạm Hùng, diện tích khoảng 24.000m2, vốn trước đây được dự kiến xây Nhà hát Thăng Long”, Cty SIH nêu.

Phía SIH còn đề nghị UB cho phép hoán đổi các chi phí mà SIH đã đầu tư vào dự án SAS Hanoi Royal Hotel sang thành khoản tiền thuê đất phải nộp 50 năm cho hai dự án này.

“Như vậy, sau khi được chấp nhận các chi phí đã đầu tư vào dự án SAS, chúng tôi đề nghị UB cấp giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuê đất cho 2 dự án trên trong 50 năm”, công văn viết.

Trở lại diễn tiến, dự án khách sạn SAS Royal tại 95 Lê Duẩn có diện tích 10.300 m2, trong đó có đến 9.000m2 vốn là đất của công viên Thống Nhất. Theo thiết kế, khách sạn này sẽ có 2 tầng hầm và 5 tầng bên trên…

Việc thực hiện dự án đã không nhận được sự đồng tình của nhiều kiến trúc sư và người dân do lo ngại ảnh hưởng đến lá phổi của Thành phố… Bộ Xây dựng sau đó cũng có văn bản kiến nghị Thủ tướng  ra quyết định dừng dự án xây dựng khách sạn này.

Tháng 4/2009 Thủ tướng đã có ý kiến dừng dự án khách sạn SAS và giao Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan lựa chọn một địa điểm khác giới thiệu cho nhà đầu tư.

Theo báo cáo của chủ đầu tư tại thời điểm có các kiến nghị dừng xây dựng, dự án đã hoàn thành phần móng cọc và đang làm tường vây, vốn đầu tư đã thực hiện khoảng 14,5 triệu USD.

Kim Tân – (Theo Dantri.com.vn)