(Kienviet.net) – Công trình Formosa 1140 chứa đựng trong nó mật mã di truyền cho việc hình thành nên một thiết kế đô thị rộng hơn, mà trong tương lai sẽ mang lại một hình thức không gian công cộng cho toàn bộ thành phố West Hollywood

Công trình Formosa 1140 tọa lạc tại khu trung tâm của vùng phía tây Hollywood. Với sự thiết kế của công ty Lorcan O’Herlihy Architects, công trình này đã được hoàn thành vào năm 2008 với diện tích xây dựng là 1.486m2 cho 11 căn hộ có diện tích trung bình 140m2.

 Công trình Formosa 1140 bao gồm 11 căn hộ này tập trung vào tầm quan trọng của không gian mở chung cho bản thân dân cư công trình cũng như đối với cộng đồng xung quanh. Formosa lấy không gian mở phía trong của sân trong và dịch chuyển nó ra phía bên ngoài công trình để tạo nên một công viên nhỏ với diện tích bằng một phần ba (430m2) của khu đất.


Việc này đã dịch chuyển không gian mở chung ra phía bên ngoài và đẩy công trình về một phía, các căn hộ được tổ chức theo hàng thẳng cho phép hình thành nên mặt tiền công viên và thông gió chéo cho từng căn hộ. Khu vực hành lang giao thông bên ngoài được dùng như một lớp đệm giữa hai khu vực công cộng và khu vực cá nhân và được kết nối bằng những lớp sắt đục lỗ và các ô mở nhỏ.


Việc tạo ra một hệ “cửa sổ” bằng việc bố trí khéo léo 2 lớp panel bên ngoài và bên trong cho phép tạo nên hiệu ứng bay bổng, vừa ẩn vừa hiện, đồng thời đạt được một hình thái thể hiện độc nhất vô nhị về hình khối và các vật liệu cho công trình. Lớp vỏ bên ngoài đồng thời giữ cho mặt đứng hướng tây mát hơn với tác dụng là một tấm che nắng.


Quỹ đất cho dự án công viên này đạt được sau hàng loạt các thoả thuận giữa tổ chức đại diện môi trường sống Habitat Group Los Angeles, chủ đầu tư LLC, và công ty kiến trúc LOHA và thành phố để phát triển một hình mẫu độc nhất vô nhị, là sự kết hợp giữa một phương án linh động hơn và một mô hình qui hoạch cộng đồng, để tạo lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Kết quả của việc thương lượng nói trên là việc cho thuê công viên cho thành phố West Hollywood, để phát triển trong một phần mạng lưới các công viên nhỏ phân bố trong thành phố. Việc này cũng giúp ích cho tổ chức đại diện môi trường sống Habitat Group Los Angeles tận dụng được các khu đất nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất  để dành cho việc xây dựng công trình sau này.


Dự án này cho thấy một thử thách nhưng là cơ hội có ảnh hưởng mạnh trong việc hình thành nên và gộp chung một công viên đô thị với một dự án phát triển cá nhân. Công viên này mở cửa hoàn toàn cho cộng đồng và vì vậy nó không chỉ dành riêng cho mỗi bản thân dân cư công trình Formosa 1140.

 

 

Công trình Formosa 1140 chứa đựng trong nó mật mã di truyền cho việc hình thành nên một thiết kế đô thị rộng hơn, mà trong tương lai sẽ mang lại một hình thức không gian công cộng cho toàn bộ thành phố West Hollywood. Qua đó, nó sẽ hình thành nên một mạng lưới phân bố các công viên trên khắp khu “bàn cờ” đô thị của vùng Los Angeles.

Ardor Architect  ( – theo nguồn Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

Mời bạn click để xem ảnh với độ phân giải lớn hơn:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more