(Kienviet.net) – Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa (Nhật Bản) vừa trở thành quán quân tại cuộc thi kiến trúc Pritzker năm 2010.

Giải thưởng được trao bởi Hyatt Foundation(Chicago, Mỹ). Hai người sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 100.000 đô la vì những đóng góp quan trọng đối với loài người và môi trường thông qua nghệ thuật kiến trúc. Giải thưởng sẽ chính thức được trao vào ngày 17/5 tới tạiEllis Island,New YorkHarbor (Mỹ).

Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa hợp thành SANAA

Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa đã hợp tác cùng nhau dưới cái tên SANAA từ năm 1995. Sejima theo học kiến trúc tại trường đại học dành cho nữ sinh ở Nhật Bản. Năm 1992, Sejima đạt danh hiệu “Kiến trúc sư trẻ của năm”. Còn Nishizawa học kiến trúc tại trường đại học quốc giaYokohama(Nhật Bản)

Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa từng dành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi, như giải “Sư tử vàng tại” Venice Biennale (2004), huy chương “ Tưởng niệm Arnold Brunner” của học viện nghệ thuật và văn chương Mỹ (2002)

Ảnh Sanaa1: Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa

Cuộc thi kiến trúc Pritzker được lấy theo tên của một dòng họ

Giải thưởng được lấy theo tên của dòng họ Pritzker. Dòng họ Pritzker có cơ sở kinh doanh đặt tại Chicago (Mỹ). Gia đình Pritzker được biết đến về những đóng góp của họ cho các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế và khoa học. Jay A. Pritzker (1922-1999) cùng người vợ Cindy Pritzker thành lập giải thưởng kiến trúc này.

Cậu con trai cả Thomas J. Pritzker, hiện là chủ tịch của tổ chức Hyatt Foundation (được thành lập năm 1979) nói: “ Là một người Chicago chính gốc, không có cớ gì chúng tôi không biết đến thành phố của những tòa nhà cao chọc trời được thực hiện bởi những kiến trúc sư huyền thoại như Louis Sullivan – cha đẻ của thiết kế tòa nhà cao chọc trời, Frank Lloyd Wright, Mies van der Rohe và nhiều người khác nữa”.

 Thomas cho biết thêm: “Năm 1967, gia đình tôi cho xây tòa nhà Hyatt Regency Atlanta, nhưng tại thời điểm đó nó chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, tiếng lành đồn xa, tòa nhà trở thành một trong những khách sạn có kiến trúc đẹp nổi tiếng. Điều đó chứng tỏ rằng thiết kế có ảnh hưởng lớn đến nhân viên làm việc tại khách sạn và đến cảm nhận của những vị khách nghỉ tại khách sạn của gia đình tôi. Sống tạiChicago, chúng tôi được tận hưởng vẻ đẹp kiến trúc từ các công trình xây dựng. Thêm vào đó, mẫu thiết kế khách sạn của gia đình khiến chúng tôi nhận ra về sự tác động của kiến trúc lên thái độ, hành vi của con người. Vì vậy, năm 1987, ý tưởng về việc tôn vinh thành quả lao động của các kiến trúc sư đương thời ra đời. Bố mẹ tôi cho rằng một giải thưởng có ý nghĩa không những sẽ khuyến khích và kích thích nhận thức của cộng đồng về các tòa nhà mà còn khơi dậy tính sáng tạo trong thiết kế kiến trúc.”

Giải thưởng kiến trúc Pritzker: Giải Nobel kiến trúc

Giải thưởng kiến trúc Pritzker nhằm tôn vinh các kiến trúc sư đương thời vì tài năng, tầm nhìn và những đóng góp quan trọng của họ đối với loài người mà môi trường thông qua các thiết kế kiến trúc.

Giải thưởng này có quy mô quốc tế, được trao hàng năm bởi tổ chức Hyatt Foundation. Giải thưởng này được coi như giải Nobel của kiến trúc, là vinh dự cao quý nhất của giới kiến trúc.

Cơ cấu giải thưởng kiến trúc Pritzker có nhiều điểm tương đồng với giải thưởng Nobel. Người chiến thắng sẽ được nhận 100.000 đô la, giấy chứng nhận và huy chương. Lễ trao giải thường được tổ chức tại nơi có thiết kế kiến trúc đặc biệt đặc sắc trên toàn thế giới.

Cuộc thi kiến trúc Pritzker 2010

Hội đồng ban giám khảo thường gồm 5 đến 9 thành viên. Thành viên ban giám khảo tham gia chấm thi trong nhiều năm nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa thành viên ban giám khảo cũ và mới. Không có ai trong gia đình Pritzker hay quan sát viên bên ngoài xuất hiện trong khi chấm giải. Thời gian chấm giải thường diễn ra vào các tháng đầu năm. Bên cạnh đó, thành viên ban giám khảo đều là các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, kinh doanh, giáo dục, xuất bản và văn hóa.

 Hội đồng ban giám khảo năm 2010 gồm:

Chung cuộc, Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa (Nhật Bản) trở thành quán quân tại giải thưởng kiến trúc Pritzker năm 2010.

Mời các bạn chiêm ngưỡng những thành quả lao động của hai kiến trúc sư tài năng qua các công trình dưới đây:

Bảo tàng Louvre-LENS tại phía Bắc nước Pháp.

Gian hàng của SANAA tại Kensington Gardens, London năm 2009


Trung tâm học Rolex tại Lausanne, Thụy Sĩ

Bảo tàng nghệ thuật đương đại tại New York

Công trình bảo tàng O, Nhật Bản năm 1999

Tòa nhà Christian Dior năm 2003

Bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỉ 21, Nhật Bản, năm 2004

Trường quản lí và thiết kế Zollverein, Đức năm 2004

Ngọc Ánh (Tổng hợp)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet kazuyo sejima chu tich hoi dong giam khao quoc te moi cua sieu trien lam biennale architettura 2021 1
Kazuyo Sejima – Chủ tịch hội đồng giám khảo quốc tế mới của “siêu triển lãm” Biennale Architettura 2021

Hội đồng quản trị của Venice Biennale 2021 đã chỉ định Kazuyo Sejima làm chủ tịch hội đồng giám khảo Read more

AR05 4096 2 01resized
Tại sao công trình Trung tâm đào tạo Rolex lại lập trật tự không gian mới ?

Sejima và Ryue Nishizawa, đồng sáng lập SANAA, đã được tao Giải thưởng Kiến trúc Pritzker năm 2010. Rolex Learning Read more

AR05 4096 2 01resized
Tại sao công trình “Không cửa” Rolex Learning Centre lập trật tự không gian mới?

Sejima và Ryue Nishizawa, đồng sáng lập SANAA, đã được tao Giải thưởng Kiến trúc Pritzker năm 2010. Rolex Learning Read more

pp purpose img
Từ tầm nhìn của một Gia tộc tới sự danh giá của Giải thưởng Kiến trúc

Giải thưởng Pritzker đã có lịch sử hơn 35 năm trao giải, đựơc đánh giá là một giải thưởng danh Read more

sam01
SANAA tiết lộ kế hoạch thiết kế và xây dựng Trung tâm thương mại Samaritaine Paris

Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa thuộc công ty mới thắng giải Pritzker SANAA vừa tung ra đồ án thiết kế Read more

nhatruyenthongnhatban
Giải Prizker 2010: “Nội cảnh” từ truyền thống tới hiện đại

Năm 2010 người Nhật bản đặc biệt là giới kiến trúc sư rất tự hào vì một lần nữa hai Read more