(Kienviet.net) – Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc là hoạt động do Hội KTS Việt Nam khởi xướng và đứng ra chỉ đạo, thường kết hợp với 1 trường Đại học đào tạo Kiến trúc sư tổ chức thực hiện, định kỳ  2 năm một lần. Tính đến nay, hoạt động này đã được duy trì đều đặn và bước sang tuổi thứ 7. Năm nay do 2 trường ĐH Xây dựng và ĐH Kiến trúc Hà Nội đồng đăng cai tổ chức.

Chủ đề chính của Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2010 là “Sinh viên Kiến trúc mừng Đại hội VIII Hội KTS Việt Nam, mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”, diễn ra từ  ngày 23 – 27/3 với sự tham gia của 16 trường đại học có chuyên ngành kiến trúc trên cả nước. Theo BTC, đây là kỳ Festival đông nhất trong các kì Liên hoan trước đó.

Tại buổi khai mạc diễn ra vào ngày 23/3, Ban tổ chức cũng tiến hành trao giấy khen và giải thưởng cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi thiết kế logo và bài hát chính thức cho Festival lần này. Sinh viên Nguyễn Thu Trang, ĐH Xây dựng Hà Nội, giành giải thiết kế logo. Ca khúc “Bài ca sinh viên kiến trúc” của nhạc sỹ – KTS Quốc An đến từ Đại học Kiến trúc Hà Nội được chọn là bài hát chính thức của Festival. Cùng với đó là “Màn chào hỏi” vô cùng đặc sắc, ấn tượng với 16 tiết mục của 16 trường tham dự. Có thể nói, đây là phần chơi giúp các bạn sinh viên đến từ các trường thể hiện rõ nét sự sáng tạo, độc đáo của mình thông qua kịch bản “chào hỏi” tại Festival.

Thi báo cáo nghiên cứu khoa học – đội trường ĐH Xây dựng

Hội đồng giám khảo thi báo cáo nghiên cứu khoa học chăm chú nghe các đội trình bày

Hoạt động chính của kỳ Liên hoan, đó là các cuộc thi. Tại Festival lần thứ 7 này, chủ đề chính xuyên suốt các phần thi đó là: “Sinh viên Kiến trúc mừng Đại hội VIII Hội KTS Việt Nam, mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Thi thiết kế nhanh cho sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ ba với nội dung: Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục; thi thiết kế nhanh cho sinh viên năm thứ tư và thứ năm với nội dung: khu Hoàng thành Thăng Long; báo cáo các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên về Hà Nội; thi tìm hiểu lịch sử Hội KTS Việt Nam và 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, thi vẽ tranh cổ động, viết bài…

Và, để phục vụ cho chủ đề lần này, BTC đã sắp xếp một buổi dã ngoại quanh Hà Nội cho sinh viên các trường ngay sau lễ khai mạc. Địa điểm được lựa chọn tham quan, đó là: Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Gươm và làng gốm Bát Tràng. Tại mỗi địa danh, các bạn sinh viên được nghe hướng dẫn và tìm hiểu về kiến trúc của các công trình. Ai cũng tỏ ra rất hứng thú, đặc biệt là các bạn sinh viên đến từ các trường tại TP. HCM, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương. Bạn Đoàn Minh Mẫn – SV ĐH Hồng Bàng, TP. HCM chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham dự Festival, và cũng là lần đầu tiên em đặt chân đến Hà Nội, thật thú vị. Thời tiết nơi đây quá dễ chịu, không nắng gay gắt như trong đó. Em được nhìn tận mắt những gì mà bình thường chỉ theo dõi qua truyền hình, qua sách vở. Hà Nội thật là cổ kính, và đẹp, tiếc là tụi em không có thêm thời gian để tham quan”.

Thú vị  nhất, có lẽ phải kể đến điểm dừng chân cuối cùng của chuyến đi, làng gốm Bát Tràng. Tại đây, các bạn được trực tiếp tham gia vẽ, nặn gốm theo ý thích. Những tác phẩm đầu tay, những tâm huyết ấp ủ được nâng niu mang về sau chuyến đi, kèm theo các món quà tặng mua về cho bạn bè, người thân.

Festival rực rỡ với những sắc màu của các bài thi vẽ tranh cổ động. Sôi nổi với các màn giao lưu văn nghệ, thể thao. Hồi hộp đến nghẹn thở ở các phần thi Tìm hiểu về Hội KTS VN và Hà Nội. Festival còn là sân chơi sáng tạo của sinh viên tất cả các khóa qua phần thi Thiết kế nhanh; tính nghiêm túc trong phần thi Nghiên cứu Khoa học; nơi thể hiện những cảm xúc dâng trào qua phần thi viết bài cảm nhận, đánh giá. 

Thành công lớn nhất của kỳ Festival, có lẽ các bạn sinh viên tham dự cảm nhận rõ nhất. Nó được thể hiện trên từng khuôn mặt hồ hởi, từng nét buồn trong ngày lễ bế mạc, từng cái bắt tay lưu luyến và cuốn sổ địa chỉ đặc kín chữ. 16 trường quy tụ, 16 ngôi nhà riêng của các KTS được hợp thành Ngôi nhà chung. Và, lời hẹn gặp lại trong 2 năm tới – Bách Khoa Đà Nẵng, lời hứa cùng nhau chung tay xây dựng “gương mặt” nước nhà thêm đẹp. Cùng chào nhé, và hẹn các bạn tại Festival 2012. 

Các đội hào hứng tham gia phần thi vẽ tranh cổ động

Phần thi thiết kế nhanh – sân chơi sáng tạo của các KTS tương lai

Liên hoan sinh viên kiến trúc không thể thiếu vắng những lời ca tiếng hát do chính các bạn sinh viên biểu diễn

Hồi hộp, bất ngờ, thú vị  – đó là những lời bình dành cho phần thi tìm hiểu Hội KTS Việt Nam và Hà Nội

Tiệc chiêu đãi của Đại học Kiến trúc Hà Nội

Lễ Bế mạc, trao các giải thưởng được diễn ra trang trọng. Lá cờ của Festival đã được trao cho trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Nhật Minh – Bùi Ngàn 

Video giới thiệu về Festival bên dưới (đón chờ video phần 2: Chương trình tham quan; phần 3: Thi thiết kế nhanh; phần 4: Tiệc chiêu đãi của trường ĐH Kiến trúc HN; phần 5: slice ảnh thi tìm hiểu; phần 6: Bế mạc.)

Bình luận từ Facebook