“Vương miện đằng đông” của Trung Quốc và Thế giới cổ tích của Nga

89

Mời các bạn thưởng lãm thiết kế của người Trung Quốc và người Nga tại Expo Shanghai 2010.

Gian hàng Trung Quốc tại Expo 2010 cao gấp 3 lần các gian hàng khác

Là chủ nhà của Hội chợ triển lãm Thế Giới 2010, Trung Quốc thiết kế gian hàng của mình theo kiến trúc Trung Hoa. Gian hàng có vị trí trung tâm ở hội chợ, cao 63m. Với chiều cao này, gian hàng Trung Quốc cao gấp 3 lần so với bất cứ gian hàng khác tham gia hội chợ.

 

Tòa nhà gian hàng Trung Quốc có tên là “Vương miện ở đằng Đông” (“The Crown of the East”). Cấu trúc chính của tòa nhà có một mái riêng biệt, được làm từ công-xon truyền thống. Chất liệu này có lịch sử hơn 2000 năm.

Bên dưới mái là khu gian hàng rộng khoảng 45.000 m2, mô phỏng các tỉnh, thành phố, khu vực Trung Quốc.

 

Nga dựng 12 tòa tháp tại World Expo 2010 

Nga sẽ trang trí cho gian hàng của mình tại Hội chợ triển lãm Thế Giới 2010 như một thế giới cổ tích. Gian hàng trưng bày một thành phố tiện nghi mà con người có thể sống thoải mái ở đó qua lăng kính của những đứa trẻ. 

Nga cho biết gian hàng này sẽ chiếm diện tích 6000m2, gồm 12 tòa tháp màu trắng, được lấy ý tưởng từ trang phục truyền thống của phụ nữ Nga. 

Các tòa tháp này có chiều cao 20m, được trang trí bằng các sắc màu trắng, đỏ và vàng, nhằm tái hiện lại thị trấn cổ xưa Ural (Nga) từ 3000 năm trước đây. Tuy nhiên, với hình khối không tuân theo quy tắc nào, tòa nhà vẫn mang đến cho người thưởng ngoạn những nét kiến trúc hiện đại. 

Vladimir Strashko, đại diện của Nga tại hội chợ cho biết thiết kế này tượng trưng cho sự đa dạng các thành phố của Nga, cổ kính xen lẫn hiện đại. 

Một tòa nhà trung tâm cao 15m làm nhiệm vụ kết nối các tòa nhà còn lại.  Ngọc Ánh (Theo Archdaily)

 

Bài liên quan:

Việt Nam không giành giải Expo 2010

Ngắm ảnh độc nhât của gian hàng Việt Nam tại Shanghai World Expo 2010 (cập nhật)

Ngắm gian hàng Anh và Pháp tại Expo 2010

“Vương miện đằng đông” của Trung Quốc và Thế giới cổ tích của Nga

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010

Văn hóa Mexico độc đáo trong Expo 2010

Hội chợ thế giới Thượng Hải 2010: Sắc màu bên bờ sông Hoàng Phố

 

10 BÌNH LUẬN

 1. Phương án của Trung Quốc nhìn hoành tráng nhưng có gì đấy hơi thô thiển, có cảm giác như họ đang cố tọa ra một hình dáng át chế các Show của nước khác. Có thể cũng tương đồng với tính cách của người Tàu, đi đâu cũng ” Nổ ”
  Phương án của người Nga mình có cảm tình nhất, vừa thân thiện vừa gần gũi, thân thiện.

 2. À mà mình hỏi câu hơi Quê tí !
  Sao không thấy Show hàng nước Việt nam ta. Hay là em có ý kiến đề xuất Kiến Việt ta mở cuộc thi sáng tạo luôn. ( Chắc ý tưởng thôi chứ chả có tiền mà xây ).

 3. thấy bác Thanh Park nói đúng, trông gian hàng của trung quốc thô thiển thật,nhìn khó chịu , cũng phong cách truyền thống nhưng tại Expo ’92, Seville, Tây Ban Nha gian hàng Nhật Tadao Ando làm kéo hơn nhiều,
  Nước NHật lúc đó đã là cường quốc trên thế giới nhưng gian hàng vẫn đơn giản và bộc lộ được vẻ đẹp trong phong cách nhật, chả bù Trung quốc ( ghétttttttttttt )

 4. chủ nghĩa bành trướng ăn sâu vào tư duy của bọn họ rồi. Mà TQ nhờ có cái Expo này, người nước ngoài đến xây cho bao nhiêu công trình thuộc loại tinh hoa. Cái hội trợ expo này chắc là đẳng cấp lắm nhỉ.

 5. không biết họ lấy đâu đất mà xây nhiều công trình thế nhỉ , họ định tập trung 1 khu hay là chia ra nhỉ, hầu như các công trình chiếm diện tích lớn…không biết cách xây dựng như nào kiên cố hay chỉ tạm thời ?
  nói chung thik nhà triển lãm của Anh, sáng tạo !

 6. phương án của nga cũng đâu được xem là thân thiện với hình thức kiến trúc này. có thể nói Nga đã từ bỏ công việc PR về hình ảnh đất nước của mình với hình ảnh này. còn của Trung Quốc đúng là quá cỡ thật khi giới thiệu hệ thống kết cấu mái ‘ đấu củng ” đặc trưng của TQ.