Bài và ảnh  :  Trần Huy Ánh  & Nguyễn Đình Thanh 

Những chuyến đi về các vùng miền của Tổ Quốc đã thành  truyền thống của Hội KTS Hà Nội . Từ những đình chùa quanh Hồ Tây đến những nơi xa xôi như Hồ Ba Bể . Từ xứ Đoài ngập nắng đến cái se lạnh của bản Lác – bản của ngưòi Thái . Các KTS Hà Nội còn nhớ những bát bánh trôi , bánh chay thơm thảo của cả dâng làng quê hương Chử Đồng Tử năm nào đến ly rượu mừng ngày anh em Hà Tây – Hà Nội về chung một mái nhà Hà Nội mở rộng 

Năm nay , Hội KTS sẽ trở về Tuyên Quang – quê hương Cách mạng , Việt Bắc với bao kỷ niệm Kháng chiến trường kỳ . Đầu tiên ta sẽ dừng chân thăm đình Thổ Tang , ngôi đình cổ với mái đình kiêu hãnh đang tĩnh lặng , ngơ ngác giữ phố huyện rộn ràng  Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc  . 

 

 

 

1Cổng đình Thổ Tang trị trấn Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc
2 Sân đình

Tới đây , các KTS cố mà ghi chép , chụp hình những bức phù điêu , mảng chạm khắc quý giá vì chẳng bao lâu nữa , cơ hội được chiêm bái những tác phẩm như vậy ngày một hiếm hoi . Chúng ta sẽ lặng ngắm những chàng trai , cô gái nô đùa trên các thanh kèo bẩy , những ông rồng móm mém để cố mà hiểu ra cha ông ta nhắn nhủ điều gì 

3 Bức Phù Điêu kèo bẩy Đình Thổ Tang trị trấn Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

 

Tượng đài  Chiến thắng Sông Lô
 

Sông Lô sóng ngàn Việt Bắc bãi dài ngô lau núi rừng âm u. 

Thu ru bến sóng vàng từng nhà mờ biếc chìm một màu khói thu 

Sông Lô, sóng ngàn kháng chiến cháy bờ lau thưa đã tàn thôn trang 

Ai qua bến nắng hồng lặng nhìn màu nước sông Lô xưa. 

Trên dòng sông trở về đoàn người reo mừng vui trên sóng nước biếc trôi đầy sông bao đám xác thù . 

Dân hân hoan nghe sóng réo vi vu xa xa, đường ngập người vang gió lá vi vu hiền hòa. 

Sông mênh mông như bát ngát hát: 

Thây giặc trôi trở về ngập bờ, sông Gầm vang tiếng súng trái phá, bao rừng thu như bát ngát người. 

Dân hân hoan chiến sĩ pháo binh Việt Nam ghi công, tiếng trái phá quân thù ngập chìm dòng Lô, (*)

 

Bên dòng  Sông Lô uốn quanh
Nhà khách Minh Thanh thị xã Tuyên Quang 

Ta sẽ tới đây , đứng dưói chân những Chiến binh oai hùng năm xưa mà phóng tầm mắt ra xa , nơi quê hương ta đó mênh mang để chợt nhận ra mình là ai  giữa thiên nhiên rộng lớn , giữa lịch sử lớp lớp chiến công của bao ngưòi đi trước . 

Đứng đây ta tìm ra câu trả lời : rằng tại sao …..”Bao dân trong khu mười mơ thành người sông Lô.”(*)

Thị xã Tuyên Quang êm đềm bên dòng sông Lô hiền hoà uốn quanh , đến đây rất có thể  nhiều ngưòi hình dung ra cái Hà Nội bên sông Hồng cách đây nửa thế kỷ , khi ấy những ngôi nhà  lấn bãi sông đến sát mép nước chưa hung tợn như bây giờ . 

Nơi nghỉ tối tại Minh Thanh . 
Đoàn khảo sát tiền trạm với KTS , nhà báo Thái Thanh Vân
Đài tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ   Tuyên Quang 
Tác phẩm của KTS Lê Hiệp

Tuyên Quang huyền ảo với  những ngôi đền cổ kính khói hương nghi ngút , những dãy phố vắng vẻ thảnh thơi và đây đó những khối bê tông thị thành đang lấn lướt những vòm cây . , Nhưng giữa những tán cây , Đài tưởng niệm Tuyên Quang lừng lững hiện ra , khối đá trắng cách điệu  Cây Đại thụ mà tán lá nở ra như  một đoá hoa  khổng lồ  dẫn dắt ta về nguồn cội  Cách Mạng xa xưa . Tuyên Quang đang đổi mới , sẽ thành Thành phố nay mai . Có nhiều đường mới mẻ , có nhiều phố quen lẫn đâu đó . Có nhiều cảm xúc phấn khích nhưng cũng còn đó âu lo.

Buổi Tuyên Quang với những cuộc trò chuyện gặp gỡ các bạn bè đồng nghiệp Tuyên Quang , Thái Nguyên  đang chờ đợi . và rồi sớm mai ta lại rong ruổi trên những nẻo đường đi xa về gần . Còn bên phố núi :

”Dòng sông Lô trôi, dòng sông Lô trôi, mùa xuân tới nước băng qua ngàn, nước in ven bờ xanh ôm bóng tre, dòng sông Lô trôi.”

 

Dòng sông Lô trôi
Các bạn muốn tham gia chương trình xin xem chi tiết tại đây