(Kienviet.net) – Chủ nghĩa Đô thị mới đã được giới thiệu như một công cụ quy hoạch cho việc ngăn chặn sự bành trướng đô thị. Sau hai thập kỷ, nó đã trở thành một trào lưu quy hoạch và thiết kế lớn.

Sự phát triển truyền thống mới (Neo-Traditional Development – viết tắt là NTD) là trào lưu thiết kế và quy hoạch đô thị cận hiện đại. Trong đó có các loại hình lớn như Chủ nghĩa Đô thị mới, Phát triển theo định hướng giao thông công cộng (Transit-Oriented Development – viết tắt là TOD) và Làng đô thị đã được giới thiệu trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Kienviet.net xin lần lượt giới thiệu các các loại hình này cho quý độc giả!

Mới trong sử dụng vỉa hè và khu vực dân cư

Ý tưởng chính mà Chủ nghĩa Đô thị mới đề xuất là tạo ra việc sử dụng vỉa hè hỗn hợp thân thiện và khu vực dân cư thân ái.

Những ngôi nhà chỉ cách trung tâm khu vực dân cư có mấy phút đi bộ. Những con đường tạo hình các mạng lưới, vì thế mà cấu trúc có sự kết nối cao. Do đó, chiều dài của các chuyến đi ngắn hơn so với các chặng di chuyển theo mô hình truyền thống.

Trong khu vực dân cư đô thị mới có nhiều loại hình nhà khác nhau bởi vì văn hoá và thu nhập đa dạng là những gì mà các nhà đô thị học sẽ tạo ra.

Điều kiện xuất hiện của Chủ nghĩa Đô thị mới

Chủ nghĩa Đô thị mới nổi lên vào cuối những năm 70 và đầu những năm 80 của thế kỷ trước khi những cuộc tranh cãi đầu tiên về khuyết điểm của khu vực đô thị ngổn ngang ở các khu định cư Mỹ nổ ra ngày một nhiều.

Những ý tưởng của chủ nghĩa Đô thị mới được áp dụng lần đầu tiên ở thị trấn Seaside, bang Florida. Thị trấn nhỏ này được Công ty DPZ thiết kế và quy hoạch. Các nhà thiết kế gồm Duany Plater-Zyberk.

Sau khi được đề nghị xây dựng bản quy hoạch, họ đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên mô hình các thị trấn cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 của miền Đông và Đông Bắc nước Mỹ.

Sau đó, họ đưa ra một số đường lối chỉ đạo để phát triển bản kế hoạch tuyệt với cho Seaside. Đến nay Seaside vẫn là một hình ảnh nổi bật của chủ nghĩa Đô thị mới cho các nhà quy hoạch và kiến trúc sư.

Bản quy hoạch thị trấn Seaside, bang Florida-Mỹ của DPZ

 Thị trấn Seaside sau khi quy hoạch xây dựng xong.

Đại hội  của chủ nghĩa Đô thị mới

Chủ nghĩa Đô thị mới là một trào lưu được tổ chức tốt. Đại hội của chủ nghĩa Đô thị mới (CNU) đã được tổ chức thường niên kể từ 1993.

Từ đó đến nay, Đại hội là trung tâm cho cuộc bàn luận về các vấn đề như Thiết kế khu vực dân cư truyền thống, sự phát triển thông minh, phát triển định hướng giao thông công cộng và chính sách ngăn chặn thiết kế đô thị ngổn ngang. Đại hội từng bước phát triển và các thành viên và người tham dự năm sau luôn cao hơn năm trước.

Các nhà đô thị mới đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của các nhà quy hoạch đô thị, giới truyền thông, dân chúng và cuối cùng là những người mua nhà. Mặc dù các cuộc tranh cã vẫn nổ ra trong suốt 20 năm qua nhưng vẫn còn một chặng đường dài để thay đổi cấu trúc và hình ảnh của đô thị các nước trên thế giới.

Kiến trúc đô thị mới với sự bành trướng đô thị

Những người đứng đầu Chủ nghĩa Đô thị mới và những người ủng hộ cho Chủ nghĩa Truyền thống mới tin rằng Mô hình Đô thị mà chủ nghĩa Đô thị mới làm đại diện có nhiều ưu thế hơn so với mô hình vùng ngoại ô chạy dọc quanh thành phố. 

Theo họ, chủ nghĩa Đô thị mới giới thiệu một mô hình mang tình cộng đồng cao hơn, ít giao thông bằng xe ô tô, ít ô nhiễm môi trường hơn, vv. Do đó, họ khẳng định rằng họ đã tìm thấy một sự lựa chọn tốt cho vùng mở rộng đô thị.

 Vô số các nghiên cứu đã được xuất bản về vấn đề này. Tất nhiên, vùng mở rộng đô thị có một số lượng người ủng hộ của riêng mình. Do đó, một kết quả rõ ràng vẫn chưa được kết luận.

Đón đọc: Các nguyên tắc của Chủ nghĩa Đô thị mới

       Thanh Huyền (Theo Architecture.suite101.com)