Nhà trẻ truyền tải sự bền vững đến trẻ em

61


(Kienviet.net)-Dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc Ccd Studio, công trình nhà trẻ Barbapapa tại khu Commune de Vignola, MO, Ý được xây dựng từ năm 2008 đến 2009 với diện tích đất là 5600 m2 và diện tích xây dựng là 1158 m2. Ngoài các tư vấn về thiết kế và kết cấu, công trình còn tham khảo tư vấn thẩm mỹ từ Aldo Benedetti. 

Công trình nhà trẻ Babarpapa được thiết kế ban đầu cho cuộc thi tuyển chọn cho dự án được cấp vốn bởi chính quyền thành phố Vignola vào năm 2006. Công năng của công trình bao gồm không gian dành cho 60 trẻ em được phân chia làm 4 lớp học. Khu đất này có vị trí tại vùng rìa trong vùng quy hoạch phát triển đô thị, phía trên khu đồi không quá xa đến trung tâm cổ kính của vùng. Môi trường thiên nhiên đã hình thành nên các chỉ định chi tiết nhằm bảo tồn phần cảnh quan đặc biệt này của khu vực vùng Emilia Romagna.

Dự án hướng đến việc trở thành một thể hiện kiến trúc cho sự nhận thức chín chắn về những khái niệm bền vững. Giá trị này được nhận thấy trong tất cả các mối quan hệ tương tác có thể với môi trường tự nhiên xung quanh. Kiến trúc của dự án này khởi điểm bằng nhận định trên và thể hiện phương hướng chủ đạo trong tất cả mọi thứ liên quan đến kiến trúc, nhằm truyền tải giá trị bền vững đến trẻ em, những khách mời nhỏ tuổi.



Giảm thiểu tác động về hình khối

Thảm cây xanh được nuôi trồng ngay trên chính mảnh đất trong công trình để cho chúng tự thích nghi với lòng đất bên dưới, là các không gian được bảo vệ cho lũ trẻ, và giảm thiểu tác động về thị giác về hình khối. Thảm cây xanh này sẽ hướng vào trong ngọn đồi từ phía con đường đô thị bên dưới.

Kiểm soát sự thoải mái bên trong

Sàn xanh phía bên ngoài nhằm đảm bảo việc gìn giữ một lớp cách nhiệt tốt, và bảo quản sự thoải mái tự nhiên với một lớp đất bố trí phía trên tầng mái bằng kết cấu gỗ.

Thu giữ các năng lượng tự nhiên

Sự thỏa mãn về năng lượng tiêu thụ cần thiết hàng ngày được lấy từ những nguồn thiên nhiên. Các không gian mở thích hợp bằng kính, được sử dụng cho toàn bộ chiều dài mặt đứng, được nghiên cứu kỹ nhằm cho phép chỉ một phần ánh sáng mặt trời chiếu vào công trình một cách hợp lý theo từng thời điểm khác nhau trong ngày và để sưởi ấm không gian bên trong công trình.



Các nguồn nhiệt lượng khác được thu giữ thông qua hai thiết bị khác nhau: các que địa nhiệt được đặt bên trong các vách ngăn cho phép điều chỉnh nhiệt lượng trao đổi giữa lòng đất và máy bơm nhiệt; và các tấm pin mặt trời được đặt trong một hộp trên mái nhà bằng đồng che phủ các không gian khác của nhà trẻ.

Nguồn năng lượng khác là nước mưa được thu giữ vào trong bồn chứa đặc biệt, và được sử dụng lại cho việc tưới cây và dùng làm nước xả cho các phòng vệ sinh.

 

Màu sắc, vật liệu, và hình dáng thiết kế không gian được nghiên cứu và áp dụng vào công trình này để thể hiện toàn bộ hệ thống bền vững với một ngôn ngữ kiến trúc hiện đại thống nhất.

Ardor – (theo archdaily.com)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY