Mặt cầu Thăng Long vừa sửa đã nứt

44

Chưa đầy ba tháng sau khi được sửa chữa với tổng mức đầu tư hơn 90 tỉ đồng, mặt cầu Thăng Long đã xuất hiện những vết nứt, lún kéo dài, bề mặt cầu lồi lõm nhiều đoạn.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều nay, vết nứt xuất hiện trên bề mặt cầu ở cả hai làn xe, trong đó chiều Bắc – Nam vết nứt dày đặc và nghiêm trọng hơn. Có khoảng gần 10 vết nứt, với nhiều vết trung bình dài hơn 1m, rộng 4-5cm. Đặc biệt có vết dài 2m, sâu hơn 5cm, qua đó có thể nhìn thấy lớp bê tông thứ 2 của cầu.

Vết nứt nghiêm trọng ở giữa cầu

Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án 2 (Bộ GTVT) thừa nhận các vết nứt xuất hiện từ hơn một tháng trước và hiện nay nhà thầu đang tiến hành sửa chữa. Đồng thời chủ đầu tư cũng đã giao cho đơn vị thiết kế là Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải tìm hiểu nguyên nhân.

Anh Lê Quốc Hưng, chủ xe khách tuyến Hà Nội – Thái Nguyên cho biết: “Hiện tượng lún, nứt ở trên cầu bắt đầu xuất hiện từ gần một tháng nay và ngày càng trầm trọng hơn”.

Phía Bắc cầu, hướng lưu thông từ trung tâm Hà Nội đi Đông Anh còn xuất hiện nhiều miếng vá, có miếng vá rộng nửa làn đường, kéo dài gần 40m. Trên bề mặt những miếng vá này đã có hiện tượng lồi, lõm nghiêm trọng.

Dù các vết nứt này chưa ảnh hưởng đến khả năng lưu thông xe trên cầu nhưng cũng khiến dư luận rất quan tâm bởi mặt cầu vừa mới được sữa lại trên quy mô lớn. Nếu kéo dài tình trạng này, nước sẽ thẩm thấu và gây hư hỏng lớp bản thép, ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của cầu.

Dự án sửa cầu thăng Long được thực hiện từ tháng 10/2009 và được thông xe trở lại vào ngày 23/12. Ngay từ khi đơn vị thi công rào 1/2 mặt đường thì tình trạng tắc nghẽn trên cây cầu cửa ngõ liên tục xảy ra.

Hơn nửa tháng sau đó, lực lượng quân đội đã được huy động bắc cầu phao qua sông Hồng tại bến Chèm, cách cầu Thăng Long khoảng 500 m để giải cứu cho các phương tiện qua lại trên cây cầu đang sửa.

Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long được đầu tư hơn 90 tỷ đồng để bóc toàn bộ lớp phủ mặt cầu cũ, làm mới lớp phủ mặt cầu rộng 16,5 m, dài gần 1,7 km. Phần mặt cầu trên phần đường dành cho người đi bộ được giữ nguyên trạng.

Cầu Thăng Long được xây dựng từ những năm 1985, do CHLB Nga giúp đỡ. Cầu nằm trên con đường nối trung tâm thành phố đến sân bay quốc tế Nội Bài.

 

Bắt đầu vá

 

Những gờ giảm tốc do vá víu

 

Bong tróc

 

Lồi lõm

Mạnh Hùng – Dương Hưng – (Theo Bee.net.vn)