Học cách xây showroom tạm thời nhưng hữu hiệu của Vector Architects

85

(Kienviet.net) – Phòng showroom để trưng bày công nghệ xanh của chủ đầu tư CR Land tọa lạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã được hoàn thành vào năm 2008 với diện tích là 500 m2. Dự án CR Land Guanganmen này là showroom tạm thời được sử dụng trong vòng 3 năm cho một trong những dự án dân cư của tập đoàn CR Land tại Bắc Kinh. Mục đích của dự án là phát triển một ý tưởng thiết kế “Tạm thời” theo một cách nhìn đầy ý nghĩa, nhằm thiết kế một cấu trúc nổi lơ lửng tại khu vườn cây xanh, một công trình vừa có thể xây dựng, phá hủy, và tái chế thông qua một phương thức dễ dàng và thuận tiện, vừa tác động tối thiểu nhất đến khu đất hiện hữu.

Các đặc tính bền vững:

– Lựa chọn khu đất

Các kiến trúc sư của công ty Vector Architects đã tham gia vào dự án trong giai đoạn ban đầu khi chủ đầu tư cố gắng sắp đặt vị trí công trình ngay bên trong khu dân cư. Địa điểm cuối cùng được quyết định tại khu vườn xanh trung tâm, nơi nhóm thiết kế tin tưởng rằng:

 


1/ Tác động tối thiểu trong việc xây dựng cảnh quan thiết kế.

2/ Tác động tối thiểu trong việc quy hoạch giao thông dành cho người đi bộ.

3/ Dễ dàng phá hủy và phục hồi lại khu đất sau khi sử dụng.


– Lựa chọn hệ thống kết cấu

Nhóm thiết kế sử dụng kết cấu thép cho hệ thống kết cấu chính của công trình, vì thế:

1/ Các bộ phận kết cấu có thể tái sử dụng sau khi công trình bị phá hủy.

2/ Tận dụng thời gian sản xuất đại trà các bộ phận kết cấu trong nhà máy song song với công việc đào móng, vì thế giảm thiểu thời gian xây dựng.

3/ Công trình được nâng lên khỏi mặt đất, giảm thiểu lớn công sức cho việc đào và làm móng, vì thế cho phép dễ dàng phá hủy và phục hồi lại khu đất sau khi sử dụng.

Lớp vỏ bên ngoài công trình: Hệ thống tấm panel cỏ phương đứng và mái xanh


1/ Giảm lượng nhiệt năng hấp thụ và mất đi, do vậy cải thiện hiệu quả nhiệt.

2/ Các tấm panel cỏ sẽ giảm thiểu lượng nước mưa chảy xuống bề mặt của thành phố.

3/ Mặc dù khu vườn xanh trung tâm phải gỡ bỏ nhằm tạo diện tích cho công trình này, nhưng diện tích cây xanh ban đầu đã được tăng lên gấp ba lần bằng việc sử dụng các tấm panel trên mái và trên hai mặt đứng.

4/ Tấm panel cỏ xanh được thiết kế cho việc di chuyển đến các hàng rào của khu dân cư sau khi công trình bị phá hủy.

5/ Hòa hợp về thẩm mỹ cho kết cấu tạm thời với khu vườn xanh hiện hữu và vì thế được gọi là phong cách “Tây Ban Nha Cổ Điển”.

 

 


 

Ardor – (theo archdaily.com)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY