(Kienviet.net) – IAAC – Học viện kiến trúc cao cấp của Catalonia (một vùng tự trị của Tây Ban Nha) và hãng máy tính HP đã hợp tác cùng tổ chức cuộc thi kiến trúc AAC (Advanced Architecture Contest – Cuộc thi kiến trúc cao cấp) lần thứ 3, với tiêu đề là Thành phố tự cung tự cấp: Tầm nhìn về nhà ở trong tương lai.

 AAC lần thứ ba: Phát triển, tái chế thành phố trong tương lai

 AAC được tổ chức lần đầu niên năm 2005 với sự tham gia của 2500 kiến trúc sư và sinh viên từ 108 nước.

 Cuộc thi lần này diễn ra trùng với lễ kỉ niệm 150 năm ngày kĩ sư Ildefons Cerdà soạn thảo công trình Eixample Plan (Barcelona). Đây được coi là một trong những mô hình đô thị hiện đại đầu tiên tại Barcelona. Công trình có ảnh hưởng lớn đến quy hoạch thành phố trong suốt thế kỉ 19 và 20.

Từ ý tưởng này, ban tổ chức muốn có một cuộc thi mà các tác phẩm tham dự đưa ra được mô hình mới để phát triển, tái chế các thành phố hiện nay. Đồng thời đáp ứng được những nhu cầu mới về nhà ở mà không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường và thiên nhiên, nhằm tạo ra không gian cho con người sinh sống, góp phần bảo vệ môi trường và vì sự phát triển xã hội và kinh tế bền vững của con người trên trái đất này.

Hội đồng BGK gồm các kiến trúc sư, giám đốc hay trưởng khoa của các trường kiến trúc hàng đầu trên thế giới, quan chức của các thành phố, đến từ các quốc gia khác nhau, gồm kiến trúc sư Jaime Lerner (cựu chủ tịch của UIA), Brett Steele (Chủ tịch hiệp hội kiến trúc của London, Anh), Stan T. Allen (Trưởng khoa kiến trúc của trường Princeton University), Pankaj Joshi (Giám đốc của học viện nghiên cứu thiết kế đô thị, Mumbai, Ấn Độ), Vicente Guallart (Giám đốc IAAC, Barcelona), Lucas Cappelli (Trưởng ban tổ chức cuộc thi AAC lần thứ 3)…

Cơ cấu giải cho các tác phẩm xuất sắc bao gồm 3 học bổng học Master IAAC về chuyên ngành kiến trúc trong năm học 2010-2011, tiền mặt và máy in HP khổ lớn thế hệ đời mới nhất. Các công trình đoạt giải sẽ được giới thiệu trong một cuộc triển lãm lớn tại Barcelona vào tháng 5/2010, và sẽ được giới thiệu tại các thành phố lớn khác trên thế giới.

Ngoài ra, công trình xuất sắc nhất đẽ được giới thiệu trong một cuốn sách do nhà xuất bản Actar in ấn (Nhà xuất bản Actar là là xuất bản hàng đầu về in ấn kiến trúc, thiết kế đồ họa và các tác phẩm nghệ thuật đương đại, có trụ sở tại Barcelona). Công trình này cũng nhận được sự hỗ trợ của Bộ Nhà ở của Tây Ban Nha, Generalitat de Catalunya, hội đồng thành phố Barcelona và nhà xuất bản Actar.

Kết quả cuộc thi

Cuộc thi này thu hút 708 công trình tham dự, từ 116 quốc gia. Các công trình này được hội đồng giám khảo chấm điểm và đánh giá trên Internet từ tháng 10 đến tháng 12/2009.

 Mỗi thành viên ban giám khảo chọn ra tác phẩm xuất sắc cho các cơ cấu giải thưởng. Sau đó, hội đồng giám khảo chọn ra 28 ứng cử viên mà tác phẩm của họ thể hiện được sự đa dạng và tầm nhìn về nhà ở trong tương lai.

 Hai tác phẩm xuất sắc nhất là: ¨HURBS¨ của Sergio Castillo TelloMaría Hernández Enríquez (Tây Ban Nha) đạt giải nhất và “WATER FUEL” của Rychiee EspinosaSeth Mcdowell (Mỹ) đạt giải nhì. BGK không trao giải ba.

“HURBS” là từ viết tắt của Hệ thống tương tác hai chiều giữa con người với con người ở đô thị. Tác phẩm này đưa ra một thí nghiệm nhằm phát triển hệ thống thông tin đô thị. Tại đó, các công dân và chuyên gia làm việc cùng nhau để phát triển đô thị  thông qua  giải pháp tối ưu hóa các nguồn tài nguyên đô thị. Hội đồng giám khảo đánh giá công trình này giống như một mô hình thành phố được kết cấu lại thông qua hệ thống quản lý kỹ thuật số.

“WATER FUEL” – nhiên liệu nước là công trình đề cập đến sự phát triển công nghệ có khả năng chuyển nước mặn thành năng lượng, tạo ra hydro cho môi trường đô thị. Nguồn năng lượng này được sử dụng cho hệ thống giao thông và tiêu thụ năng lượng ở đô thị.

 BKG đánh giá công trình này là sự kết hợp các hệ thống tạo ra năng lượng cho đô thị. Hay nói cách khác đó là khả năng làm thay đổi môi trường đô thị và kích thích việc tạo ra năng lượng bằng tất cả nguồn cung sẵn có. Hơn nữa, thiết kế của công trình này rất bắt mắt và có nhiều khả năng tạo ra một đô thị hòa nhập với phong cảnh đẹp.


Bên cạnh đó, 4 giải khuyến khích được trao cho các công trình sau:

 1. Massive Urban Recycling-Plastered Stadium – Công trình phục hồi sân vận động đô thị được xây dựng bằng vữa của nhà thiết kế Adrian Garcia Douglas Rodriguez (Mexico). Công trình này phục hồi lại thiết kế đã lỗi thời của sân vận động ở đô thị, và đưa vào các thiết kế mới bên trong mà không làm phá hủy các thiết kế đẹp cũ.

 

2. SKY CITY – Tòa nhà cao chọc trời của nhà thiết kế Victor Kirillow (Nga). Công trình này đưa ra thiết kế xây dựng một thành phố mega (thành phố lớn). Tuy nhiên, điều đặc biệt là thành phố này sẽ phát triển theo chiều thẳng đứng nhằm bảo vệ những không gian xanh của thành phố và đây sẽ là bước khởi đầu để từng bước phát triển hệ thống giao thông vận tải trong tương lai.

3. RECIPROCITY của nhà thiết kế Jason Butz, Frank D’Andrea, Carla LandaMartha Skinner (Mỹ). Công trình này đưa ra giải pháp tái chế rác thải thành phố, đồng thời tạo ra các chất liệu mới để dùng cho các công trình xây dựng ở trên cao.


4. MOBILIZING VILLAGES – Làng di động của nhà thiết kế Đỗ Trung Kiên (Việt
Nam). Từ ý tưởng mực nước biển ngày càng dâng cao và ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành phố ven biển, nhà thiết kế người Việt Nam này đã đưa ra mô hình thành phố nổi ở các vùng duyên hải Việt Nam. Tác phẩm đã để lại những ấn tượng tốt với hội đồng ban giám khảo. Kiến Việt sẽ giới thiệu cho bạn đọc vào kì sau.


Hội đồng giam khảo gửi lời cám ơn tới tất cả người tham dự giải lần này và khuyến khích các ý tưởng thiết kế nhằm phát triển các thành phố thành môi trường sống tốt, kích thích cuộc sống con người.

 Ngọc Ánh (Tổng hợp)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more