Tòa nhà giải quyết xung đột nhiều thế hệ ở Sudan

54

(Kienviet.net) – Công trình Tòa nhà tháp nước ở Sudan là một trong những bản thiết kế tham dự Cuộc thi Tòa nhà cao chọc trời 2010 do tạp chí Evolo (Mỹ) tổ chức.


Cuộc thi Tòa nhà cao chọc trời 2010, Tạp chí Evolo – Mỹ


 


 Đây là hoạt động thường niên của tạp chí Evolo kể từ năm 2006, nhằm tập hợp các ý tưởng thiết kế các tòa nhà cao chọc trời, bằng cách sử dụng công nghệ, chất liệu mới, có tính thẩm mỹ và tổ chức không gian hợp lý.Giải thưởng cũng nhằm mục đích tìm kiếm các tài năng trẻ, những người mang luồng gió mới đến cho giới kiến trúc và bảo đảm mối quan hệ giữa môi trường thiên nhiên và xây dựng nhà cửa của con người.

Cuộc xung đột của người Sudan vì tranh giành nguồn nước và đất đã tạo ra tình trạng bất ổn về chính trị trong nhiều thập niên. Năm 2007, các nhà khoa học đến từ trường đại học Boston đã phát hiện ra hồ ở khu vực Darfur, Sudan. Đây là hồ lớn thứ 10 trên thế giới với diện tích 31.000m2. Nếu việc quản lý được thực hiện tốt, đây sẽ là giải pháp để giải quyết cuộc xung đột từ trước đến nay.

 

Tòa nhà tháp nước cao chọc trời


Bệnh viện, trường học, nhà kho và nhà máy xử lý nước

Để giải quyết vấn đề nguồn nước này, kiến trúc sư người Ba Lan Hugon Kowalski (một trong 4 kiến trúc sư trẻ thành lập nên nhóm H3AR architect and design) gần đây đã đề xuất cho xây dựng một tòa nhà tên là Tòa nhà tháp nước (water tower).

Được xây dựng gần khu vực hồ, tòa nhà sừng sững, có hình dáng giống như cây baobap – biểu tượng của hoang mạc châu Phi. Nước ở hồ sẽ theo hệ thống các đường ống nước dẫn vào tòa nhà.

Điều đặc biệt là nhà thiết kế không chỉ xây dựng các đường ống dẫn nước mà còn dựng lên một nhà máy xử lý nước ngay trong tòa nhà. Đồng thời, tòa nhà vừa là bệnh viện, trường học, vừa là kho dự trữ lương thực.

Mục đích của việc xây dựng như vậy là để phát triển kinh tế cũng như kích thích trao đổi văn hóa của 3 tôn giáo, ngôn ngữ khác nhau ở Sudan.

 

Công nghệ xử lý nước

Hai giai đoạn của quá trình xử lý nước sẽ được thực hiện tại một vị trí. Giai đoạn 1, xử lý nước để làm nóng hoặc làm mát tòa nhà. Giai đoạn 2, xử lý nước để dùng cho các chức năng khác nhau, như nước dùng để nấu ăn hay dùng cho toilet.

Các bức tường của tòa nhà được xây dựng bằng chất liệu tự nhiên, gồm gạch đất sét nén khô xếp chồng lên nhau và hỗn hợp của đất, xi măng và nước, được nung dưới cái nắng gay gắt của Sudan. Do đó, việc tạo ra vật liệu xây dựng không cần tốn thêm năng lượng mà hạn chế được sự tác động của nguyên, vật liệu xây dựng với môi trường.

Công nghệ sản xuất gạch ở đây được xem như là công nghệ mới, bền vững và thay thế trong bối cảnh các công trình xây dựng hiện nay đều nhất thiết phải sử dụng công nghệ hiện đại và tối ưu nhất.

Trường học được xây dựng ngay trong tòa nhà.

 

Mô hình tòa nhà tháp nước cao chọc trời.

 Dưới đây là những hình ảnh chi tiết về thiết kế tòa nhà tháp nước.

 

Mô hình xây dựng ba tòa tháp nhìn từ trên cao (Hình ảnh được thu nhỏ theo tỉ lệ: 1:1000)

 

Mặt cắt của bản thiết kế, tỉ lệ: 1:250

 

Thiết kế của mỗi tòa nhà nhằm phục vụ cho một mục đích khác nhau. 3 tòa nhà được xây dựng lần lượt để dự trữ nước và thức ăn, phục vụ y tế và giáo dục.

 

Các bước xử lý nguồn nước.

 


  • Ngọc Ánh (theo Designboom)