Hoàn toàn có thể sống trong… container tàu thủy!

53

(Kienviet.net) – Ý tưởng xây dựng một khu dân cư phức hợp bằng các container tàu thủy được hiện hữu trong cuộc thi “Cuộc sống số” (Mỹ).  Hãy xem phương án giành giải cao nhất biến những điều không thể thành có thể như thế nào.

NewPark Station chiến thắng

Tập đoàn AIA Newark and Suburban và diễn đàn các kiến trúc sư trẻ (Young Architects Forum) đã đồng chủ trì mời các kiến trúc sư trên thế giới tham gia vào cuộc thi tìm những giải pháp thiết kế mang tính tiên phong, có tầm nhìn xa và thuyết phục cho một dự án xây dựng khu dân cư phức hợp bằng các container tàu thủy.

Ý tưởng thiết kế là tái sử dụng hàng nghìn container không sử dụng nữa tại các bến cảng và kết hợp với khu đất xung quanh chúng để tạo thành một đơn vị chính trong một dự án đô thị khu dân cư phức hợp. Cuộc thi thiết kế này có tên gọi là “Cuộc sống hộp”.

Khu vực được chọn có vị trí nằm bên cạnh một ga tàu lửa lớn và nằm trong khoảng cách đi bộ thuận tiện đến các trung tâm văn hóa tại khu buôn bán kinh doanh của Newark, thành phố New Jersey, Mỹ.  

Mỗi container theo tiêu chuẩn thông thường có chiều cao khoảng 2,5m và chiều dài theo hai loại là khoảng 6m hoặc 12m được sử dụng như một đơn vị của kết cấu công trình.

Đơn vị chiến thắng trong cuộc thi là nhóm của hai kiến trúc sư Felix Heidgen và Thomas Nagy, các cộng sự của công ty kiến trúc RMJM tại Princeton, với bài dự thi mang tên NewPark Station.

1 chia 5

Dự án NewPark Station thể hiện một mô hình sinh hoạt cộng đồng mới với mục đích hội tụ các khu vực sống lân cận khác nhau của vùng Newark, New Jersey.

Hiện nay, 5 khu vực lớn của thành phố Newark bị ngăn cách và cô lập với nhau bởi các đường xe cao tốc và các đường ray xe lửa. Sự chia cắt này làm cho mỗi khu vực phát triển một cách độc lập theo đặc điểm riêng, Điều này được dễ dàng được nhận thấy trong mật độ công trình và quy mô thể hiện với các hình thái kiến trúc.

Với vị  trí tọa lạc kế cạnh một trong những ranh giới như vậy, NewPark Station mang lại một cơ hội  độc nhất để chú trọng đến điều kiện đô thị hiện hữu này.

Khu phức hợp được thiết kế như một mô hình thử nghiệm với quy mô nhỏ của kiến trúc cảnh quan của thành phố Newark nhằm hỗ trợ  cho sự tồn tại của nhiều hình thức dân cư đa dạng tại khu vực thiết kế.

Sự  hòa trộn của các hình thái dân cư

Với 9 khối nhà bao gồm ba hình thái hình khối khác nhau được sắp đặt tại khu vực thiết kế mà không có bất kỳ sự phân hóa rõ ràng nào. Các khối này tượng trưng cho các phát triển công trình xây dựng được tìm thấy tại thành phố Newark. Dựa trên sự phân tích và thử nghiệm, KTS đã quyết định sử dụng các khối kiến trúc cao tầng, trung bình và thấp tầng để tạo nên một hình tượng kiến trúc tượng trưng cho cho sự đa dạng về văn hóa và đường chân trời thành phố Newark.

Nhằm thu hút một lượng dân cư khác nhau, từng khối nhà được bố trí với nhiều thiết kế mặt bằng và các tiện nghi sinh hoạt khác nhau.

Các căn hộ  bao gồm mức giá vừa phải cho các sinh viên đại học, một phòng ngủ dành cho các công chức đô thị, và mức giá thị trường dành cho các căn hộ 2 và 3 phòng ngủ cho các chủ sở  hữu lần đầu tiên mua căn hộ.

Mặt bằng – Mặt cắt

Bài toán  ở đây là phải tổ chức được các hình thái nhà ở khác nhau trên một khu đất – là nơi kết nối được cả các khối nhà, công viên, không gian xanh và thành phố, với điều kiện giới hạn của khu đất.

Một dự  án phát triển dân cư thông thường sẽ được bố trí theo phương ngang, khối công trình sẽ dùng chung tầng trệt với khu vực đậu xe, không gian xanh và các đường giao thông của thành phố.

Ở đây các KTS đưa ra phương án chuyển đổi việc sơ đồ bố trí phương ngang thành phương đứng bằng việc tạo ra không gian xanh trên tầng mái, với mục đích củng cố các đường giao thông thành phố tại tầng trệt, và bố trí khu vực đậu xe tại tầng hầm.

Phương thức thiết kế này cho phép sự kết nối chặt chẽ  giữa 3 hình thái hình khối công trình, kết nối với nhau bằng các cây cầu để hình thành nên các con đường cho người đi bộ qua các khối nhà và đến các vườn cây trên mái.

Điểm hội tụ của sự đa dạng

Những khối nhà bằng các container xếp chồng lên nhau được nâng lên cao trên các cột chống, và mặt bằng tầng trệt  được giữ mở rộng như một sân khấu cho các hoạt động về xã hội và thương mại cho dân cư và thành phố.

Giống như  một công viên đô thị, các bàn ghế và các cột kết cấu của công trình được bố trí trên toàn khu đất, phản ánh sự dự trù việc tăng số lượng của các hình thái dân cư khác nhau.

Rau xanh trồng trên vườn sân thượng có thể được đem bán tại một chợ ngoài trời có mái che dành cho các nông dân. Và một nhân viên văn phòng có thể mua một ly cafe trên con đường đến chỗ làm, trong khi trẻ em thì có thể chơi bóng rổ tại khu vực. Những kế hoạch mà các KTS định ra cũng đa dạng như các hình thái dân cư của công trình và sẽ luôn trải qua sự thay đổi và điều chỉnh theo thời gian.

Không gian công viên đô thị tại tầng trệt được kết nối với vườn xanh trên tầng mái trở thành một nơi hòa nhập cho dân cư với toàn thể công trình và thành phố.

Container – Giải pháp cho hệ sinh thái

Tái sử  dụng các container tiêu chuẩn này thành các đơn vị  ở đô thị là nét đầu tiên trong một loạt các giải pháp thiết kế thân thiện với môi trường mà dự án NewPark Station này mang lại.

Các khối nhà đều được thông thoáng gió tự nhiên và cho phép gió thổi từ bên dưới công trình đi lên trên qua các giếng trời. Các cánh cửa container được dùng như các tấm che nắng để giảm nhiệt lượng hấp thụ trong các tháng mùa hè và cũng để tạo sự riêng tư.

Khu vực vườn cây xanh trên mái được sử dụng làm hệ thống giữ và tái chế nước mưa. Các tầng mái cũng được thiết kế cho các hoạt động thư giãn thể thao như các đường chạy bộ, các container được dùng làm hồ bơi, các khu vực nghỉ dưỡng thiên nhiên, và các mảnh đất trồng cây nông nghiệp.

Chương trình “Cộng đồng ủng hộ nông nghiệp” cho phép dân cư tiết kiệm chi phí mua sắm thực phẩm cần thiết bằng việc liên kết hợp tác và tham gia bếp  ăn cộng đồng và khu chợ nông phẩm được bố trí ngay trong khu dự án.

Ardor – (Theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY