Chùm tin nóng kiến trúc thế giới (2)

65

Những tin tức mới nhất từ Liên Hiệp hội Kiến trúc sư Quốc tế.

Diễn đàn Kiến trúc và trạng thái cân bằng, Bangkok

Hiệp hội KTS Siame (ASA) sẽ đón tiếp các KTS khắp thế giới từ ngày 28/4 đến 01/05/2010 tới diễn đàn KTS Quốc tế UIA tại Bangkok

Chủ đề “Trạng thái cân bằng” soi vào động lực các hình thái khác nhau của thực tiễn kiến trúc có được cách giải quyết đạt được sự cân bằng và hài hoà, đặc biệt là sự hài hoà giữa quá khứ và tương lai.

Người ta hi vọng các đại biểu từ trên khắp thế giới sẽ tới tham dự. Các thành viên của văn phòng UIA sẽ tham dự diễn đàn và gặp nhau ở Bangkok ngày 29 và 30/4/2010. Bất kỳ ai quan tâm đến cuộc gặp này từ bấy kỳ khu vực nào trên thế giới đều được nhiệt liệt chào đón.

 Giải thưởng kiến trúc bền vững

Đại học kiến trúc Nam phi (SAIA) đã phát động một giải thưởng cho các tác phẩm kiến trúc bền vững đã hoàn thành. Các công trình phải được hoàn thành giữa năm 2000 và 2008 và chúng phải được đệ trình bởi tác giả hay được đề cử bởi bất kỳ thành viên nào của SAIA.

Các công trình có thể được xây dựng ở Nam Phi hay nước ngoài. Ban giám khảo do ông Al Stratford, Chủ tịch SAIA sẽ bao gồm các chuyên gia kiến trúc có uy tín.

Kết quả sẽ được thông báo trong Hội nghị của SAIA được tổ chức hai năm một lần vào tháng 9 tới  và đay sẽ là một sự kiện kiến trúc lớn Architectural Mega Event – Architecture AZA 2010 .

Thông tin chi tiết xem website: http://www.saia.org.za/documents/sbfinal.pdf

 Các cuộc đối thoại quốc tế về kiến trúc và thay đổi khí hậu

Học viện kiến trúc hoàng gia Anh (RIBA) đã phát động một loạt các cuộc đối thoại về kiến trúc và thay đổi khí hậu. Cuộc đối thoại đầu tiên của năm 2010 đã diễn ra vào ngày 02/03 với bài trình bày của ông Paul Oliver, Giáo sư danh dự Trường Kiến trúc Quốc tế Brookes thuộc Đại học Oxford.

KTS Francis Kéré, người dành giải thưởng kiến trúc Aga Khan cho một trường học ở Burkina Faso đã được mời tới tham dự cuộc đối thoại dự định tổ chức vào ngày 16/03.

Rajendra Pachauri, người giành giải thưởng Nobel Hoà bình và là Tổng giám đốc Viện Tài nguyên và Năng lượng Ấn độ và ông John Schellnhuber, Giám đốc Viện Thay đổi khí hậu Potsdam sẽ được mời tới tham dự cuộc đối thoại ngày 30/03.

 Liên Hiệp hội Kiến trúc sư Quốc tế giúp đỡ các nạn nhân trong thảm họa Haiti

Trong cuộc họp ở Sidney, Australia ngày 17 và 18/2/2010, hội đồng của Liên Hiệp hội Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) bày tỏ sự thương cảm chân thành sau trận động đất ở Haiti ngày 12/1.

 Nhấn mạnh tầm quan trọng các biện pháp phòng tránh và đặc biệt là các phương pháp xây dựng cụ thể phải được các KTS nắm vững và áp dụng vào tất cả toà nhà trong các khu vực có nguy cơ xảy ra động đất cao, Hội đồng UIA đã mời các KTS trên thế giới và các thành viên để lien hệ với các tổ chức từ thiện hiện nay trong khu vực để đề nghị được giúp đỡ người dân Haiti.

 UIA hoàn toàn ủng hộ các sáng kiến của Quỹ KTS khẩn cấp. Từ 15/01, Quỹ này đã thành lập một Đội hành động gồm các chuyên gia từ Pháp, Tây Ấn và Canada. Nhiệm vụ của họ là đánh giá kỹ thuật các toà nhà bị thiệt hại để đảm bảo sự an toàn cho dân chúng càng sớm càng tốt.

  •  Thanh Huyền (Theo UIA newsletter)