Những công trình “xanh” + “tốt” của Canada

180

(Kienviet.net) – Mái nhà xanh, sử dụng năng lượng có hiệu quả, thiết kế đạt các tiêu chuẩn LEED – tất cả phản ánh mục tiêu vì môi trường và khả năng chống đỡ của công ty kiến trúc lớn của Canada WHW Architect.

 Công ty kiến trúc hàng đầu Canada

C1 banner

Các kiến trúc sư của văn phòng kiến trúc WHW Architects of Halifax đã soạn thảo những bản kế hoạch tập trung vào thiết kế xanh và khả năng chống đỡ. Mái nhà xanh và những toà nhà có lợi cho sức khoẻ là phong cách các toà nhà cao tầng của họ.

WHW Architects đã thiết kế cho toà nhà cao tầng đảm bảo chứng nhận LEED đầu tiên của Nova Scotia và vẫn tiếp tục tập trung vào thiết kế xanh trên một thập kỷ nay. Công ty kiến trúc này cũng có tới 16 kiến trúc sư chuyên nghiệp có được chứng nhận LEED.

Chứng nhận LEED: Lãnh đạo trong thiết kế và môi trường

Những toà nhà cao tầng và các thiết kế được nhận chứng chỉ  LEED (viết tắt của Leadership in Energy and Environmental Design) là những kiến trúc được xây dựng vì sự phát triển bền vững và sử dụng hiệu quả nước và năng lượng.

 

Những kiến trúc này phải được xây bằng các vật liệu thân thiện với sinh thái, không gian trong nhà có lợi cho sức khoẻ, đồng thời phản ánh được trách nhiệm của chủ nhà, của các kiến trúc sư và công ty xây dựng đối với môi trường.

 

Chứng nhận LEED là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận và ở Canada, chứng nhận này được Hội đồng Công trình Xanh Canada cấp.

 WHW Architects là người đi tiên phong trong việc thiết kế mái nhà nhà xanh. Trung tâm hoá thạch Joggins và Trung tâm năng lượng của Viện Hải dương học Bedford đều có mái nhà thân thiện với hệ sinh thái và có tính thẩm mỹ cao.

Các mái nhà xanh bảo vệ các toà nhà khỏi các cơn bão và làm cho chúng thành các “mái nhà nước” vì máng cỏ và khu vườn sẽ hấp thụ nước mưa. Chúng cũng làm tăng sự cách ly kiến trúc và cung cấp thêm không gian xanh và không gian sinh sống cho các loài chim hoang dã.

Toà nhà Juno

Juno – Tòa nhà đầu tiên được LEED

Nhà cao tầng đầu tiên nhận được chứng chỉ LEED ở Nova Scotia được thiết kế bởi các kiến trúc sư WHW Architects là toà nhà Juno Building ở CFB Halifax (Stadacona).

Toà nhà có 160 phòng ngủ, có các phòng phục vụ hội thảo và phòng ăn với quy mô lớn này đã nhận được Giải thưởng Xuất sắc của Viện thiết kế Tòa nhà Canada.

Juno Building đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí môi trường và sự bền vững như sử dụng sơn và chất bịt kín thải ra một lượng VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) ở mức tối thiểu, tận dụng nguồn năng lượng mặt trời thụ động (ánh sáng tự nhiên). Tận dụng nguồn năng lượng hiệu quả một cách tối đa và tái sử dụng đến 99% rác thải xây dựng.

 

Trung tâm Hoá thạch Joggins


Là một phần của ngành công nghiệp kiến trúc kể từ năm 1945, rõ ràng sự chuyên nghiệp của WHW đã đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của một hành tinh đang mất dần cân bằng sinh thái.


 

Trung tâm  Hoá thạch Joggins

 WHW cũng thiết kế Trung tâm Hoá thạch Joggins nhận được chứng nhận của Hội đồng Công trình xanh Canada. Đó là nhờ vào việc toà nhà chạy chủ yếu bằng năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Toà nhà có nhiều của sổ được làm tại địa phương cho phép hấp thu nguồn nhiệt năng mặt trời thụ động và được xây dựng bằng các vật liệu địa phương như sa thạch và cây độc cần.

 

 

Viện Hải dương học Bedford

Viện Hải dương học  Bedford

Thêm vào hồ sơ về kiến trúc sinh thái của WHW là thiết kế Trung tâm Năng lượng ở Viện Hải dương học Bedford. Nó là một minh chứng cho việc sử dụng năng lượng cực kỳ hiệu quả nhờ vào các tế bào thuộc quang voltatic.

Khi bên trong nhà quá nóng, các của sổ sẽ tự động mở ra để cho không khí mát vào và tắt nguồn nhiệt điện khi các tấm kính của sổ nhận đủ năng lượng mặt trời. Điều đó có nghĩa là hiệu ứng nhà kính sẽ được giảm đi và toà nhà cũng tận dụng được dòng nước mát từ hải cảng cho điều hoà nhiệt độ.

 

Trường trung học Tây Halifax

Trường trung học Tây  Halifax

Những người liên quan đến việc xây dựng của WHW Architects, từ chủ các toà nhà cho tới các nhà xây dựng và thiết kế phải ngồi lại và thảo luận các kế hoạch cấu trúc một cách công khai và đồng thuận. Điều này hoàn toàn đúng khi WHW Architects đến với dự án Trường trung học Tây Halifax.

Dự án được xây dựng theo tiến trình quản lý giám sát nhanh. Lúc đó việc xây dựng và thiết kế diễn ra đồng thời. Điều tối quan trọng là Trường trung học Tây Halifax phải là một ngôi trường khoẻ mạnh, không chỉ cho môi trường mà còn cho cả học sinh và đội ngũ giáo viên, đặc biệt sau khi toà nhà sau cùng của nó bị đóng cửa năm 200 vì nhiễm độc đất và gây những ảnh hưởng không tốt tới môi trường.

Với thiết kế kiến trúc được hoàn thiện bởi WHW Architects và sự hỗ trợ từ Hội đồng Xây dựng trường học khoẻ mạnh của Bộ Giáo dục Canada, Trường trung học Tây Halifax đã khánh thành năm 2003 và được xem là trường học khoẻ mạnh nhất nước.

Sức khoẻ sinh thái và cho không gian bên trong được phản ánh trong thiết kế, xây dựng và các hoạt động không sử dụng nhiên liệu truyền thống, ngoại trừ việc cung cấp điện cho một số thiết bị thí nghiệm nhất định hay sử dụng các chất keo dán, sơn và các vật liệu ở giai đoạn hoàn thiện có độc tố ở mức nhỏ nhất.

Hệ thống thông gió sạch kiểu mẫu và đường hầm thông hơi được lắp đặt chỉ cho một lượng khí độc tối thiểu được phép vào trường học, không có các vật liệu làm thảm và không có một chất thuốc trừ sâu nào được sử dụng dù chỉ trong một công đoạn trong kế hoạch làm khuôn viên.

 


  • Thanh Huyền (Theo architects.suite.101.com)