(Kienviet.net) – Một công trình văn phòng, trung tâm xử lý các tình huống khủng hoảng, kho lưu trữ dữ liệu, trung tâm máy tính, điều khiển thậm chí cả nguồn nước của toàn bộ 1 tỉnh  thì phải được xây dựng như thế nào?

 Rijkswaterstaat 01

Công trình trụ sở văn phòng Rijkswaterstaat tọa lạc tại khu vực Middelburg, Hà Lan được hoàn thành vào năm 2004 dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc Paul de Ruiter với tổng diện tích xây dựng là 11.835 m2.

Công trình Rijkswaterstaat (RWS) là một công trình văn phòng, trung tâm xử lý các tình huống khủng hoảng, kho lưu trữ dữ liệu của thành phố và là một trung tâm máy tính đảm bảo 100%. Trong tình huống khẩn cấp, có thể trực tiếp điều khiển tất cả các cửa thoát nước của toàn bộ tỉnh Zeeland, bao gồm cả các cửa vùng châu thổ.

Công trình này được xây dựng bởi các quy trình xây dựng bền vững, sử dụng các vật liệu thiên nhiên và công nghệ tiết kiệm năng lượng. Các nguồn năng lượng tự nhiên sẵn có từ nguồn nước, mặt trời và lòng đất được khai thác tối đa cho bên trong và xung quanh công trình.

Rijkswaterstaat 07

Rijkswaterstaat 08

Đáp ứng mục đích sử dụng linh hoạt

Một trong những yêu cầu của chủ đầu tư là một mặt bằng cho phép mục đích sử dụng linh hoạt. Thiết kế của công ty kiến trúc Paul de Ruiter đã thỏa mãn  được yêu cầu này thông qua hai cách.

Thứ  nhất, sự linh hoạt trong xây dựng, bao gồm cả  giải pháp kết cấu và sự liên quan đến các hệ  thống cơ sở hạ tầng nhằm cho phép công trình có thể được phân chia theo nhiều cách khác nhau và có thể được chia thành các đơn vị  lớn để có thể cho thuê.

Thứ  hai, thiết kế mang lại cho tất cả 450 nhân viên trong công trình RWS, những người thường xuyên làm việc “tại công trường”, môi trường làm việc của riêng họ thông qua các phương tiện văn phòng linh hoạt.

Rijkswaterstaat 04(1)

Thiết kế  của công trình RWS đã thành công trong việc hoàn tất vai trò quan trọng của giao tiếp cộng đồng, cả bên trong lẫn bên ngoài công trình. Công trình thể hiện rằng RWS không phải là một học viện khép kín và bị quản lý chặt chẽ nơi mà các quyết định được phán quyết đằng sau các cánh cửa đóng kín, mà là một công trình mở với tổ chức không quá chặt chẽ cùng với hệ kết cấu mở và xuyên suốt từ bên ngoài.

Giao tiếp  được khuyến khích giữa các nhân viên trong công trình. Các vách ngăn kính giữa các hành lang và các khu vực văn phòng cùng với các bàn làm việc linh hoạt, các hành lang rộng với các không gian có ghế ngồi, các góc cafe, các điểm gặp mặt mang lại nhiều cơ hội cho việc tiếp xúc và trao đổi thông tin.

Thiết kế  của công trình chú trọng hướng đến nhu cầu của mọi người sử dụng công trình. Minh chứng là công trình toạ lạc cách xa con đường đô thị ồn ào và náo nhiệt với khoảng cách nhiều nhất có thể, tạo ra môi trường làm việc chất lượng cao với các hướng nhìn tuyệt đẹp tận dụng sự bao bọc gần như toàn bộ khu vực của thiên nhiên, gần với trung tâm thành phố cổ của vùng Middelburg.

Việc sưởi ấm, làm mát, thông gió, xử lý âm thanh và  các lam che nắng được thiết kế để chúng có  thể góp phần mang lại sự thoải mái và sức khỏa cho những người làm việc bên trong công trình. Trần bê tông có tích hợp hệ thống làm mát trong thiết kế đã cho phép việc không cần dùng trần giả và đã tạo ra được  không gian văn phòng có chiều cao dễ chịu là 3 mét. Do các bức tường cao có thể vọng âm nên chúng được phủ bởi một lớp ghép bằng các tấm thẩm âm được thiết kế đặc biệt. 

Rijkswaterstaat 03

Rijkswaterstaat 05

Giải pháp hoàn hảo về năng lượng

Ở công trình này, các kỹ thuật hiện tại đi tiên phong trong việc hình thành nên một công trình sử dụng ít năng lượng, mà không cần phải hy sinh tính khả thi về kinh tế và thay đổi tiêu chuẩn kiến trúc của công trình.

Việc sử  dụng các tấm trần bêtông có tích hợp hệ thống làm mát, “bê tông sống”, cùng với sử  dụng sự lưu trữ nhiệt trong lòng đất đã rất hiệu quả hình thành nên một môi trường làm việc ổn định và thoải mái và quan trọng là tiết kiệm được 40-50% năng lượng so với các phương pháp làm mát và sưởi ấm truyền thống.

Trần bê  tông có tích hợp hệ thống làm mát nhiệt  độ bên trong công trình và tiết kiệm năng lượng. Các ống nước lạnh được lắp đặt trong các tấm bêtông của các tầng trên, vốn cũng là trần nhà của các tầng bên dưới, và chúng sẽ mang lại sự làm mát bằng việc tận dụng thể chất của khối bêtông.

Khi không gian văn phòng nóng lên, sàn và trần công trình sẽ  hấp thụ một phần lớn nhiệt năng, đồng thời tỏa ra hơi lạnh. Các bề mặt bêtông của hệ thống làm lạnh này cho phép giảm lượng gió lưu chuyển trên bề mặt trong công trình.

Vào mùa  đông, không khí lạnh được tích trữ trong khu vực lưu trữ nhiệt sâu 65 mét trong lòng đất và  được sử dụng vào mùa hè để làm mát các sàn và trần công trình. Không khí nóng vào mùa hè cũng sẽ được tích trữ dưới lòng đất tại một khu vực lưu trữ nhiệt riêng biệt.

Vào mùa  đông, các máy bơm nhiệt (*) sẽ mang không khí nóng vào lại bên trong công trình. Hệ thống này bảo đảm một môi trường làm việc dễ chịu vào tất cả các mùa trong năm, mà không cần thêm bất kỳ nguồn năng lượng phụ trội nào khác.

Rijkswaterstaat 06

Rijkswaterstaat 12

Chủ  đầu tư muốn có một công trình trong suốt  đã dẫn đến việc sử dụng nhiều kính. Mặt  đứng hướng nam bao gồm 50% mặt kính, trong khi mặt đứng hướng bắc là 100% mặt kính. Các mặt đứng bằng kính này không chỉ mang lại tiêu chuẩn thẩm mỹ cao, chúng còn cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên và mang lại một tầm nhìn tuyệt vời.

Thông qua việc kết hợp thêm các tấm lam phía bên trên cửa sổ tại mặt nhà tiếp xúc mặt trời đối diện con kênh, ánh sáng tự nhiên từ một góc cao có thể chiếu sáng bên trong công trình qua sự phản xạ ánh sáng trên các tấm lam và trần nhà màu trắng. Các tấm lam phương ngang tại mặt tiếp giáp với con kênh hình thành nên nét đặc sắc của công trình.

Chúng không chỉ đảm bảo việc cách nhiệt mặt trời vào bên trong công trình mà đồng thời còn tối ưu việc phân tán ánh sáng tự nhiên bên trong công trình sao cho ít phải dùng đến ánh sáng nhân tạo nhất.

 

Ardor Architects (theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY


(*) Máy bơm nhiệt : nguyên tắc hoạt động như một máy lạnh / tủ lạnh nhưng với nguyên lý đảo ngược. Đầu tiên, không khí ẩm được đưa vào một  đầu sẽ làm sôi dung dịch lỏng được làm lạnh, có nhiệt độ sôi ở -26 oC, và khiến nó bốc hơi thành khí. Sau đấy, khí này được nén lại với tỷ suất cực cao và giải phóng ra nhiệt lượng lớn hơn nhiều lần so với nhiệt độ không khí ẩm ban đầu. Nhiệt lượng vừa được giải phóng này dùng để đốt nóng nước có trong các ống nhỏ được tích hợp trong các sàn/trần bêtông và dùng chúng để sưởi ấm cho không gian bên dưới. Cuối cùng, khí làm lạnh sau khi bị nén và giải phóng nhiệt năng sẽ mất hết nhiệt lượng, hóa lỏng và bắt đầu lại chu kỳ ban đầu.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Không gian văn phòng độc đáo với vách hoa gió

Woven Screen Office - văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam được thiết kế bằng các không gian phân cách Read more

batchciti bank wealth hub singapore banking conservatory ministry of designdezeen2364col21 16149572280401024992353 2
Ấn tượng với văn phòng phủ kín cây xanh của Citibank tại Singapore

Các phòng làm việc và phòng họp của Ngân hàng Citibank Singapore được thiết kế nằm ẩn mình giữa các Read more

cropped kienviet Toong Vista Verde d1 architectural studio 17 1
Toong Vista Verde | D1 Architectural Studio

Toong Vista Verde tọa lạc trong khu phức hợp Vista Verde tại Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Là dự Read more

cubic 15 nam phat trien
CUBIC Architects – Con đường kiến trúc 15 năm sáng tạo và phát triển

Trong 15 năm hoạt động và phát triển, Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương – CUBIC luôn tâm Read more

g8a the bridge chiec cau noi hien dai giua long pho co ha noi kien viet
The Bridge | G8A – Chiếc cầu nối hiện đại trong lòng phố cổ Hà Nội

The Bridge là một giải pháp thiết kế có tính thích ứng cao, trong bối cảnh không gian, cảnh quan Read more

toa nha co dien tai new york duoc bien tau thanh khong gian sinh hoat va lam viec kien viet 19
Tòa nhà cổ điển từ thế kỷ 19 được biến tấu thành không gian sinh hoạt và làm việc

Bên trong tòa East Village cổ kính tại New York, Mỹ là một văn phòng trẻ trung, năng động, mang Read more