Nhà chọc trời dưới nước – phương án cho tương lai

76

 

 

(Kienviet.net) – Mực nước biển đang tăng lên trên phạm vi toàn cầu. Thay vì cột chặt những toà nhà cao tầng với bờ biển đang chìm dần, tại sao chúng ta không xây những căn nhà dưới biển ?

Đó là cách tiếp cận mà Water-Scraper– một thành phố nổi tự cung tự cấp dưới nước trong tương lai đang hướng tới. Ý tưởng đặc biệt này đã xuất hiện trong Cuộc thi eVolo Skyscraper Competition.

Thiết kế này đã phát triển khái niệm về một hòn đảo nổi với những toà nhà chọc trời dưới nước tự cung cấp thức ăn và năng lượng tái sinh cho chính mình.

Toàn cảnh thành phố dưới nước Water-Scraper   

Thành phố tự cung tự cấp

Với tư cách là một thành phố nổi tự cung tự cấp hoàn toàn, Water-Scraper của nhà thiết kế Sarly Adre Bin Sarkum đã tận dụng rất nhiều công nghệ xanh.

Nó tự sản sinh điện từ nguồn năng lượng sóng, gió và mặt trời và tự cung tự cấp thực phẩm bằng trồng trọt, nuôi trồng thuỷ hải sản và các công nghệ thuỷ canh.

Đá ba-lat và hệ thống xúc tu giúp toà nhà đứng được dưới nước

Bề mặt của toà nhà chọc trời chìm dưới nước này còn là chỗ cư ngụ của cả một khu rừng nhỏ, trong khi đó các tầng thấp hơn là không gian cho cư dân sinh sống và làm việc.

Khu rừng nhỏ phía trên thành phố

Toà nhà đứng được dưới nước là nhờ vào một hệ thống đá balat. Hệ thống này lại được hỗ trợ bởi một hệ thống “xúc tu bạch tuộc” sản sinh ra động năng.

Thành phố tự cung tự cấp

Thiết kế “xúc tu”

 

Sự lựa chọn cho tương lai

Các kiến trúc sư “đang hình dung về một tương lai mà ở đó đất đai là một nguồn tài nguyên quý hiếm. Xấp xỉ 71% bề mặt Trái Đất là đại dương, thậm chí khí hậu có làm thay đổi nó thì việc chúng ta định cư trên biển một ngày nào đó cũng chỉ là một sự phát triển tự nhiên.”

Như bất kỳ ai đã từng chứng kiến “thế giới nước” này xác nhận, đó thực sự là một tương lai khó mà thay đổi. Đó là lý do tại sao thật cần thiết chúng ta phải làm những gì có thể để ngăn chặn thuỷ triều trái đất đang dâng cao.

      Thanh Huyền (Theo Inhibitat)

 

5 BÌNH LUẬN

  1. @doanbaokt : hệ thống “xúc tu bạch tuộc” sản sinh ra động năng…trong bài viết có ghi mà.
    ?Làm sao chiếc thuyền có thể nổi trên mặt nước nhỉ ? Hoặc biết đâu điện năng sinh từ các xúc tu 1 phần dùng để vận hành bộ phận giúp tòa nhà nổi ổn định trên mặt nước…