(Kienviet.net) – Công ty thiết kế CHA:COL mới đây đã chia sẻ bản thiết kế chiến lược đô thị PARENTHESIS với tờ  báo điện tử Archdaily.

Khi Trường Quy hoạch và Kiến trúc mới quyết định xây dựng lại trụ sở, CHA:COL đã hình dung ngôi trường này như một tổng thể có tính kết nối chặt chẽ. Ở đó, các cấu trúc riêng rẽ sẽ gắn bó với môi trường tự nhiên. Ngôi trường nằm ở Ấn Độ, một đất nước có lịch sử giáo dục lâu đời. Vì thế, chiến lược của CHA:COL là nhằm thúc đẩy tinh thần hiếu học của người dân đất nước này.

Trường học thân thiện

Ngôi trường mới sẽ nằm trên khu vực từ Dãy núi trung tâm phía Nam đến phía Bắc, từ khu vực Phát triển Dân cư đến phía Nam, và các toà nhà Học viện và toà nhà Thương mại chính tới phía Đông và phía Tây.

Mảnh đất này khá mấp mô và nhiều sỏi đá, là một nơi có vẻ lý tưởng cho đề xuất tìm lại nguồn nước ngầm và thúc đẩy quần thể thực vật địa phương phát triển. Những đặc điểm tự nhiên này có thể sẽ được tận dụng để phục vụ cho các chương trình ngoài trời cũng như làm cho nó trở thành một không gian xã hội.

Một con đường nhánh sẽ cắt chéo qua địa điểm xây dựng ngôi trường. Con đường này sẽ góp phần hợp nhất khu vực Học viện và khu dân cư. Theo chương trình, vùng dân cư được đóng ở phía Tây con đường, còn khu vực học viện và tòa nhà khác sẽ đóng ở phía Đông.

Thiết kế dấu ngoặc đơn

Khe núi Ravine đã trở thành một chiếc áo giáp chắc chắn cho việc tổ chức các cấu trúc xung quanh nó. 

Vì thế, chiến lược thiết kế này còn được gọi là  chiến lược “bracketing” (đặt trong dấu ngoặc) khe núi. Theo chương trình, nó cho phép trường học đóng chức năng kết nối mặt trong và mặt ngoài.

Các thành phần của trường học thì được dựa trên một nghiên cứu về các nguyên mẫu “phòng học thẳng đứng”. Hình thức này tạo nên một sự linh hoạt cho các phòng học mô-đun vốn đã được khảo sát trước một cách khoa học. Từ đó, người ta đề xuất ba khu vực phòng học, phòng nghiên cứu và nhà ở nên hoà nhập một cách tối đa với môi trường bên ngoài.

  • Thanh Huyền (Theo Archdaily)