Toà án Hình sự Quốc tế – vườn treo Babylon thứ hai?

43

(Kienviet.net) – Công ty Đan Mạch Schmidt Hammer Lassen Architects đã phải trải qua một cuộc cạnh tranh quyết liệt và cuối cùng đã giành được quyền thiết kế Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague, Hà Lan.

Toàn cảnh Toà án Hình sự Quốc tế mới

Uy quyền và niềm tin vào công lý

Sau nhiều năm làm việc trong trụ sở tạm thời, Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) ở Hague đã chấp thuận bản thiết kế trụ sở mới lâu dài của các kiến trúc sư công ty Schmidt Hammer Lassen Architects (SHL).

Không gian tầng trệt tràn ngập ánh sáng và sắc xanh cây lá

Công ty Đan Mạch này đã được lựa chọn từ một cuộc thi thiết kế kiến trúc danh tiếng với một đội ngũ 20 kiến trúc sư giỏi gồm David Chipperfield, Mecanoo Architecten, OMA/Search, Ingenhoven, Wiel Arets, Kengo Kuma và các cộng sự.

Ông Bjarne Hammer, đồng thành viên sáng lập kiêm Giám đốc Sáng tạo công ty Schmidt Hammer Lassen Architects phát biểu:

Toà nhà ICC phải thể hiện được sự tôn trọng, niềm tin và hy vọng với các nạn nhân, với gia đình nạn nhân và với thế giới. Nó phải thể hiện được những giá trị và sự tín nhiệm của dân chúng đối với Tòa án hình sự quốc tế.

Toà nhà được thiết kế như một tác phẩm điêu khắc trừu tượng ở mảnh đất xinh đẹp này. Nó phải trở thành hậu cảnh cho ICC thể hiện lòng hy vọng và quan trọng nhất là niềm tin vào toà án và công lý.”

Toà án mới sẽ được xây dựng trên mảnh đất gần Biển Bắc, giữa thiên nhiên và thành phố, bên lề The Hague. Ấn tượng chính ở đây là sự sắp xếp mang tính điêu khắc của các toà nhà và thiết kế của nó biểu trưng cho địa vị và quyền lực của ICC trong khi vẫn mang tính nhân văn cao cả.

Vị trí Toà án mới trên bản đồ

Những gợn sóng ấn tượng

Bản thiết kế của Schmidt Hammer Lassen đã đáp ứng được yêu cầu phức tạp này và nắm bắt được tinh thần của ICC.

Hình dạng tổng thể của toà nhà có thể được nhìn ngắm như một khối tống hợp gợn sóng theo bề ngang. Nó chứng tỏ rằng việc kết nối cảnh quan gợn sóng này với lề thành phố thực sự là một bước đột phá ấn tượng. Bằng việc thiết kế một toà nhà cân đối với một dấu ấn nhỏ, chúng tôi muốn kêu gọi trả lại cảnh quan thiên nhiên cho thành phố này”. Theo Architectural Jury, nhà thiết kế đã đề xuất với ICC một tổ hợp công trình gồm các tháp vuông.

Công ty thiết kế này đã trích dẫn phương pháp này như là “một hình dáng kiến trúc thú vị và cực kỳ ấn tượng, đồng thời cũng là một sự đóng góp to lớn cho thành phố về một sự hoà nhập ấn tượng với thiên nhiên.

Điều này cũng áp dụng cho ý tưởng “đi xuống” tới Toà án thông qua các cầu thang. Vết cắt lớn và sắc trong khung cảnh và mặt nền tầng trệt thấp là những điểm nhấn rất thú vị.

Không gian bên trong rất thân thiện với người sử dụng, đặc biệt là nền nhà tầng trệt thoáng đãng tràn ngập ánh sáng chiếu rọi từ trên xuống. Nền nhà tầng trệt này có thể ví như một công viên tư tạo điều kiện cho tất cả nhân viên ICC giao tiếp với nhau thoải mái và hiệu quả”.

   

Vết cắt sắc bén ở tầng trệt  

Khu vườn của sự đoàn kết

Việc tạo ra một vết cắt sắc bén vào trong tầng trệt đã làm cho tổ hợp toà nhà đối lập với khung cảnh gợn sóng xung quanh. Ý tưởng kiến trúc này là tiếp tục trải dài những khu vườn ở tầng trệt như một lớp sơn tự nhiên cho toà tháp.

Ông Bjarne Hammer lý giải rằng: “Những khu vườn tồn tại như một phần không thể thiếu trong tất cả các nền văn hoá và tôn giáo. Với các loài hoa và cây cảnh từ 110 nước thành viên của ICC, những khu vườn hoa nổi lên như một không gian xanh ấn tượng và là một biểu tượng cho sự đoàn kết bất kể quốc gia và văn hoá khác nhau.”

Bảo vệ môi trường là một tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng điểm nhấn của toà nhà và trong việc lựa chon vật liệu xây dựng. Mặt ngoài của các toà nhà văn phòng được phủ bởi một loại vật liệu tổng hợp có khả năng chống chọi với gió và không khí nhiều muối của địa phương. Thông thường vật liệu này được sử dụng để sơn thân xe ô tô đua và cối xay gió nhờ vào đặc tính bảo vệ lâu bền của nó.

Cho tới giai đoạn này, bản thiết kế đã đạt được các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường BREEAM Excellent.

·  Thanh Huyền (Theo Archdaily)