Trường học theo chiều đứng của Singapore

67

(Kienviet.net) – Trường Cao học Y khoa Duke-Nus (Duke-NUS) –  trường cao học liên kết đầu tiên giữa 2 trường đại học hàng đầu thế giới: ĐH quốc gia NUS (Singapore) và ĐH Duke (Mỹ) được khánh thành tháng 9 năm ngoái bởi Thủ tướng Singapo Lý Hiển Long. Đây là công trình của Công ty kiến trúc quốc tế RMJM.

Khối trường Y khoa được thiết kế bởi nhóm kiến trúc sư quốc tế RMJM này làm gia tăng đáng kể số lượng bác sĩ có chuyên môn cao ở Singapo nhằm khẳng định quyết tâm của nước này trở thành một quốc gia dẫn đầu thế giới về chăm sóc y tế và nghiên cứu công nghệ sinh học.

Với diện tích xây dựng 26.000m2, gồm 11 tầng lầu, công trình Duke-NUS là một “trường học theo chiều đứng”, gồm có các văn phòng dành cho việc nghiên cứu, các phòng thí nghiệm khô và ướt, các phòng học, các giảng đường, một thư viện, các không gian giải trí, sinh hoạt dành cho sinh viên, một tiệm cafe và các văn phòng hành chính khác.Việc bố trí các công năng công trình và chương trình học được thiết kế để hình thành nên một cộng đồng học thuật ủng hộ việc cộng tác nghiên cứu khoa học.

Trung tâm của công trình là một không gian thông suốt 8 tầng, hình thành một sảnh trung tâm có vách bằng kính, kết nối thư viện và các không gian giảng dạy ở tầng trệt đến các giáo viên chủ chốt tại các tầng nghiên cứu phía trrên. Khoảng thông tầng này làm cho việc đi lại theo phương thẳng đứng được thuận tiện hơn, đồng thời cũng thúc đẩy phát triển mục tiêu quan trọng nhất: duy trì sự cộng tác tại tất cả các tầng giữa các giáo viên, những giáo viên chủ chốt, những nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, các chuyên viên nghiên cứu và sinh viên. Sinh viên và cán bộ giảng dạy có thể trao đổi thoải mái tại các không gian chung tiện nghi, đồng thời tận hưởng các góc nhìn chéo đến các khu khác nhau tại các tầng khác của công trình.

Công trình này đạt được chứng chỉ thiết kế bền vững Green Mark, được thiết kế nhằm duy trì một nhiệt độ thoải mái cho vùng khí hậu nhiệt đới của Singapo. Các thanh lam và tấm che nắng có chức năng bảo vệ không gian bên trong, trong khi bóng râm của các khối công trình làm mát các sảnh ngoài trời. Lát gạch bằng gốm được sử dụng bên ngoài công trình có chứa hợp chất titan đi-ô-xít, một vật liệu giảm thiểu công việc bảo quản, chống lại ẩm mốc tại môi trường khí hậu nhiệt đới và được cho rằng có khả năng giảm bụi bẩn và các chất ô nhiễm có trong bầu không khí tại môi trường đô thị.

Tọa lạc tại vị trí quan trọng ngay trong trung tâm Bệnh viện đa khoa Singapore tại Outram, công trình này tận dụng được mối quan hệ gắn kết với Bệnh viện đa khoa SingHealth Singapore, bệnh viện kết hợp việc chăm sóc sức khỏe với giảng dạy bậc đại học có cộng tác với trường cao học y khoa Duke-NUS.

Công ty thiết kế RMJM trước đây cũng đã thiết kế nhiều công trình văn phòng nghiên cứu cho trường ĐH Duke tại khu vực phía bắc California, bao gồm khu nghiên cứu khoa học y khoa II (MSRB-II), được chứng chỉ bạc của tiêu chuẩn thiết kế LEED. Công ty cũng đang trong giai đoạn hoàn thành các dự án y tế và nghiên cứu quan trọng khác tại Singapo, với một vài dự án đang được xây dựng tại trường Y khoa Yong Loo Lin và Bệnh viện Chăm sóc cấp tính Khoo Teck Puat.

ARDOR ARCHITECTS (theo Archdaily)

CÔNG TY ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY