Vũ điệu Plaza Europa!

92

(Kienviet.net) – Khách sạn hình trụ với vỏ thép đỏ rực đứng bên một tòa nhà tường kính hình khối trái ngược phản chiếu ảnh đó tạo nên một phức hợp lấp lánh như vũ điệu nồng nhiệt của Tây Ban Nha.

Địa điểm: Plaza Europa. L’Hospitalet de Llobregat. Barcelona, Tây Ban Nha
Tổng diện tích sàn: 80.108 m2
Kiến trúc sư: Toyo Ito (ITO AA) and Fermín Vázquez – b720 Arquitectos
Dự án: 2004-2006
Xây dựng: 2006-2009

KTS Toyo Ito từng thiết kế Bảo tàng thành phố Yatsushiro, Nhà người già ở Yatsushiro, Nhà lều Bruges, Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Matsumoto, Nhà hát Opera Taichung (Đài Loan), Sân vận động Kaohsiung (Đài Loan).

C1 banner

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba người Nhật Toyo Ito và Công ty kiến trúc nổi tiếng Tây Ban Nha b720 Arquitectos (đứng đầu là Fermin Vázquez ).

Với địa thế đặc biệt thuận lợi nằm giữa sân bay và thành phố Barcelona, the Porta Fira Towers, các kiến trúc sư đưa ra đề xuất ưu tiên hàng đầu cho việc thích ứng với điều kiện tự nhiên và phát huy thế mạnh địa điểm, trở thành cửa ngõ giữa ’Hospitalet de Llobregat và thành phố Barcelona. 

Dự án gồm hai khối nhà cao tầng biểu hiện tinh tế mối quan hệ giữa chúng. Khối khách sạn (PB+25) được thiết kế với lớp vỏ thép màu đỏ bao bọc hình trụ biến dạng xoay theo 1 độ dốc nhất định. Khối văn phòng (PB+22) có hình hộp chữ nhật đơn giản với các mảng tường kính, nhưng phản chiếu rất tinh tế khối khách sạn thông qua hình khối phức tạp màu đỏ ở giữa. Hai tòa nhà sử dụng hai hình khối trái ngược nhưng các kiến trúc sư đã khéo léo tạo nên mối liên hệ giữa chúng.

Cùng với sự độc đáo về hình khối,độ cao 110 m2, và tổng diện tích sàn là 80108 m2 , tòa nhà đã trở thành 1 điểm nhấn mới trên PLaza Europa.

Công năng

Công trình có ba chức năng sử dụng chính: Khách sạn, văn phòng và thương mại. Các chức năng này được phân bổ như sau:

Phần khách sạn được bố trí trên 28 tầng của tòa nhà PB+25 cộng thêm hai tầng kĩ thuật. Diện tích sàn 34.688m2, gồm 344 phòng và hai sàn kĩ thuật. Phần không gian còn lại bố trí ở sảnh, 1 phòng tiệc lớn, cửa hàng , khu vực phục vụ và các chức năng khác.

Phần văn phòng được bố trí trên tòa nhà PB +22, cũng có hai tầng kĩ thuật, diện tích sàn 45.420 m2. Không gian thương mai được đặt tại tầng trệt của khối văn phòng.


Nội thất bên trong tòa nhà

Mai Nguyễn (Theo Dezeen.com)
 

2 BÌNH LUẬN

  1. Sự không ăn nhập giữa hai hình khối thuộc về vấn đề cơ bản của tạo hình, dù đã có chi tiết ở giữa tòa nhà hình trụ để tạo mối liên hệ, nhưng cũng sẽ mất tác dụng về cảm nhận hình khối không gian, nhất là khi hiệu ứng "night vision" vào chiều tối đối với màu đỏ.