Spontaneous Architecture – Cuộc thi kiến trúc ngẫu hứng tháng 3

37

Phương án được giải Nhất tháng 02/2010

Cuộc thi kiến trúc ngẫu hứng đang thu hút đông đảo sự quan tâm của các kiến trúc sư, sinh viên kiến trúc ở khắp mọi nơi trên thế giới. Đã có kết quả cuộc thi tháng 2 và đề thi tháng 3. Kiến Việt xin đăng tải đến các độc giả Việt Nam được biết và hi vọng rằng những lần thi tới sẽ có người đạt giải mang quốc tịch Việt Nam.

Kết quả cuộc thi Kiến trúc ngẫu hứng tháng 2:

Người thắng cuộc: Trevor Watson- BrooklynNew York.

Xin chúc mừng Trevor Watson!

Người thắng cuộc của tháng 2 đã được công bố tại RAPID RESPONSE: Spontaneous Architecture (PHẢN HỒI NHANH: Kiến trúc ngẫu hứng) tại Studio-X vào thứ 3, ngày 23 tháng 02 năm 2010. Bài dự thi của Watson miêu tả cách sử dụng những quả bóng thám không (dùng trong khí tượng thủy văn) được phân loại theo nhiều màu để làm thông báo về vị trí tạm thời của các dịch vụ cấp cứu và các cơ quan.

Ngoài ra hai bài dự thi không đoạt giải nhưng rất xuất sắc khác thuộc về Enrico Arbizzani ở Italy và Drew Witmer ở DenverColorado– Mỹ.

Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã tham gia vào cuộc thi Kiến trúc ngẫu hứng tháng 2.

Xin hãy xem nội dung cuộc thi tháng 3:

Các thế vận hội Olympic có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với nhiều người: thử thách cao nhất về thể thao, cơ hội để quảng bá một thành phố trên đấu trường quốc tế, một cuộc gặp mặt giữa các quốc gia, một môi trường mà những anh hùng quốc gia được sinh ra và nơi mà niềm tự hào dân tộc được khơi dậy, một trong những sự kiện lớn nhất của xã hội hiện đại ngày này, và một cơ hội phát triển kinh tế đáng kinh ngạc. Và trong tất cả những ý nghĩa đó, thế vận hội Olympic tập trung về một điều: cạnh tranh.

Thế vận hội mùa đông Olympic XXI cũng vậy, 2629 vận động viên từ 82 quốc gia tập trung tại Vancouver trong 2 tuần để cạnh tranh và thi đấu. Nhưng Olympic không chỉ là nơi cạnh tranh thi đấu thể thao. Các quốc gia cạnh tranh với nhau. Các nhà tài trợ cạnh tranh. Để có cơ hội đăng cai sự kiện lớn này, các thành phố cạnh tranh với nhau. Các tổ thức cạnh tranh với nhau để giành được hợp đồng xây dựng, lên kế hoạch và thực hiện sự kiện. Các công ty du lịch cạnh tranh với nhau. Cả sự kiện thế vận hội Olympic cũng cạnh tranh với những tin tức sự kiện khác để giành sự chú ý của thế giới. Sự cạnh tranh toàn cầu là di sản của thế vận hội Olympic, và phần lớn sự cạnh tranh này là có động cơ kinh tế. Huy chương vàng Olympic là một loại tiền, và với những người không phải vận động viên thì sự thành công ở Olympic đồng nghĩa với khả năng thu lợi tài chính khổng lồ.

Những người tham dự cuộc thi Kiến trúc ngẫu hứng tháng 3 hãy cân nhắc và đánh giá di sản này trong hoàn cảnh Olympic mùa đông Vancouver 2010. Các bài dự thi nên cân nhắc sự đa dạng của các cuộc cạnh tranh và thi đấu diễn ra tại Olympic và vì cái gì những người chơi phải thi đấu với nhau trước, trong và sau thế vận hội.

Bài dự thi là một ảnh, khổ 8.5 inch x 11 inch (nằm ngang), 300dpi tiff. Ảnh phải là vô danh, không có tên hay bất kì yếu tố nào để nhận diện tác giả. Bài dự thi có thể  kèm theo thuyết minh tối đa 100 chữ (nhưng không bắt buộc). Hạn chót nhận bài thi 11:59PM EST ngày 15 tháng 03 năm 2010.

Các bạn có thể xem cách thức dự thi ở đây.

Dịch: Dương Viết Dũng

Dịch từ nguồn: spontaneousarchitecture.net

3 BÌNH LUẬN

 1. Mình không hiểu một điều: tại sao bài dự thi là vô danh hay có bất cứ yếu tố nào nhận dạng tác giả mà người ta vẫn xác định được tên tuổi của KTS thắng cuộc?

  Thêm nữa, đề tháng 3 lần này là thiết kế một không gian đáng để cho người ta cạnh tranh trong đề tài về thế vận hội phải không?

 2. Chỉ trong nội dung ảnh và bài viết của bạn phải là vô danh. Còn khi bạn up ảnh lên thì bạn phải hoàn thành form thông tin bao gồm tên, email, địa chỉ, quốc gia, nghề nghiệp… để xác định tác giả.

  Bạn có thể tìm thấy form thông tin ở:
  http://www.spontaneousarchitecture.net/enter-the-competition/

  Đề thi tháng 3 không nói cụ thể bạn phải thiết kế một không gian hay không. Ngoài ra đề yêu cầu bạn cân nhắc (consider) sự đa dạng của những cuộc tranh đấu/cạnh tranh khốc liệt xảy ra ở Olympic nói chung, và thế vận hội mùa đông tại Vancouver 2010 nói riêng.

  Một từ được dùng lặp lại khác nhiều trong bài viết là “compete”, ở đây bạn có thể hiểu nghĩa vừa là “thi đấu” vừa là “cạnh tranh”. Mình dịch là “cạnh tranh” vì trong tiếng Việt “thi đấu” có nghĩa nghiêng về thể thao hơn.

  Chúc may mắn 🙂