Nhà trẻ tại Pamplona/ Kiến trúc sư Javier Larraz

83

Nhà trẻ tại Pamplona, Navarra, Tây Ban Nha của kiến trúc sư Javier Larraz đã được hoàn thành mới đây vào năm 2009 với diện tích mặt bằng là 1519 m2. Chính ấn tượng về sự học hỏi kiến thức đáng ngạc nhiên của trẻ em trong những năm đầu đời đã khiến cho nhóm kiến trúc sư Javier Larraz trăn trở trong thiết kế nhà trẻ này. Họ tin tưởng rằng các không gian được họ sáng tạo nên bởi kiến trúc cùng với các bài học giáo dục phù hợp của nhà trẻ sẽ hình thành nên một môi trường giúp cho trẻ em lớn lên và phát triển bản thân theo một phương thức hào hứng, lôi cuốn và an toàn trong suốt 3 năm đầu tiên.

Công trình này tọa lạc hướng Tây bắc của khu dân cư mới Buztintxuri (thuộc Pamplona), trong cùng khu vực với ba công trình công cộng khác. Trục chính của khu đất là trục Bắc-Nam. Lối vào chính ở hướng tây bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng ồn từ vành đai giao thông đông đúc bên ngoài. Mặt đứng hướng Tây hoạt động như một ranh giới với khu đất kế bên.

Dựa vào các điều kiện hiện hữu, nhóm thiết kế đã quyết định tổ chức công trình thành một cụm gồm 4 phần song song tạo thành một nơi mà các không gian đặc và rỗng xen kẽ nhau.

 

 

Khối công trình đầu tiên, dành cho khối hành chính và khối phục vụ, được bố trí tại khu vực công cộng bên ngoài tại hướng Tây, đã hoàn thành tốt vai trò là một tấm lọc chống lại tiếng ồn bên ngoài. Lối vào chính của công trình tại một cạnh của khối được tô điểm bởi một không gian sảnh lớn với hàng cửa sổ dài sát mái và một sân vườn nhỏ. 

Khối chính thứ hai là một không gian trống trung tâm được chiếu sáng tự nhiên mạnh mẽ thông qua một cửa sổ mái – vượt lên khỏi các phần còn lại của công trình, tạo ra một không gian cao gấp đôi bình thường có tính nhấn mạnh cho toàn bộ công trình,  với chức năng là sảnh hoặc điểm họp mặt, trò chuyện thân mật cho phép từ đây có thể tiếp cận tới những khối học tập khác. Tuyến tính thẳng của không gian này bị ngắt quãng bởi nhà bếp và một phòng sinh hoạt tập thể trung tâm được bố trí nhằm mục đích thu hút sự chú ý của trẻ em.

Khối công trình thứ ba bao gồm các không gian dành cho các bé nhỏ tuổi, được chia ra làm 4 khu tùy theo các lứa tuổi khác nhau. Tại mỗi khu, sự hòa nhập tối ưu giữa các phòng học, sinh hoạt tập thể, phòng ăn, nhà vệ sinh và các phòng ngủ được tính đến nhằm đảm bảo sự thông thoáng gió tự nhiên và cường độ ánh sáng tại từng phòng.

Cuối cùng, sân vườn bên ngoài được xem như sự mở rộng không gian lớp học xuyên qua những khung cửa sổ lớn. Mái hiên rộng 2m cho phép chúng che chắn được phần đi lại phía dưới, và đồng thời bảo vệ các lớp học khỏi ánh nắng nóng oi bức của mùa hè. Hướng của sân vườn này không những được tính toán để đón ánh nắng mặt trời vào bên trong công trình, mà còn tạo ra được sự kín đáo mong muốn nhằm tránh khỏi con đường giao thông bên ngoài. Việc sử dụng nhiều màu sắc và chất liệu đa dạng (bêtông, nhựa, đá sỏi, cỏ và khu vực lát gỗ) đã cho phép nhóm thiết kế tạo ra được những không gian vui đùa gợi mở và đa dạng cho trẻ em.

Sự tổ chức không gian bên trong các phòng và thiết kế đồ đạc đã tính đến cảm nhận riêng về các không gian sử dụng của trẻ em và của thầy cô giáo.

Mặt khác, các hoạt động của trẻ em được bố trí thành từng “góc” theo các chủ đề riêng biệt, thích ứng một cách hoàn hảo đối với tỷ lệ cơ thể trẻ em, nhằm tạo ra không gian cho chúng phát triển nhiều hoạt động đa dạng khác nhau theo một cách linh hoạt. Kết quả của việc này là các không gian to lớn và không phù hợp cho hoạt động có nhiều nhóm trẻ em với số lượng khác nhau được hoàn toàn tránh trong quá trình thiết kế.

Ngoài ra, công trình nhà trẻ Pamplona còn cho phép thầy cô giáo khả năng quan sát trẻ em tại bất kỳ vị trí trong lớp học. Mặt đứng phía tây được bảo vệ khỏi trực xạ của mặt trời chiều bởi một giàn cấu trúc được cấu thành bởi những tấm dọc với cấu kiện là các thanh thép tiết diện hình quả trám.

Dịch Ardor Architects; Biên tập: Nguyên Nhung

Dịch từ nguồn: archdaily.com

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY