Ngôi nhà Courtyard trên nền dốc/ Công ty kiến trúc Hutchison & Maul

55

Công trình nhà dân trên đảo Mercer của Washington- Mỹ này được thiết kế bởi công ty kiến trúc Hutchison & Maul Architecture. Với vị trí khó khăn trên nền dốc, công trình Couryard House đã được hoàn thành vào năm 2007 với diện tích mặt bằng là 623 m2.

Khu đất này rất dốc, dài và hẹp với chiều rộng khoảng 15 mét, chiều dài khoảng 122 mét và độ dốc trung bình là 35%. Nằm tại vị trí hướng Tây của đảo Mercer, khu đất có tầm nhìn thoáng đãng về thành phố Seattle theo hướng Tây và về phía dãy núi Olympic. Tiêu chuẩn xây dựng cho phép giới hạn bề ngang xây dựng chỉ là gần 11 mét trong 15 mét chiều rộng của khu đất, và giới hạn chiều cao là gần 11 mét tương quan với độ dốc của khu đất.

Các sân hiên bên ngoài công trình và các sân trong được “tạc” vào triền đồi nhằm tạo thuận tiện cho giao thông bộ xuyên suốt khu đất, đồng thời cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các cao độ quan trọng của căn nhà Courtyard House, và mang lại sự kín đáo, hạn chế hướng nhìn từ các khu đất xung quanh.

Căn nhà này bao gồm 2 phần: một phần đế bằng bêtông dùng làm nơi bố trí các không gian kho chứa đồ và ít được sử dụng đến; và một phần không gian bằng gỗ ở phía trên bao gồm các công năng mang tính cá nhân như các phòng ngủ gia đình và các phòng tắm. Việc thiết kế này đã mang lại một không gian kẹp giữa bởi kết cấu gỗ và đế bêtông, và đây chính là nơi bố trí các không gian phòng khách quan trọng, được bao quanh bởi các tấm kính lớn cho phép nhìn phía hồ nước phía trước xuyên qua tầng không gian mở của toàn thể căn nhà.

Để đi vào phía bên trong căn nhà, người ta phải đi ngang qua một dãy các sân hiên ngoài trời và các lối lên cầu thang, băng qua các hồ nước và các cây cầu, rồi đi xuống thông qua một lối cầu thang khác, và cuối cùng là đến một sân trong nhỏ bên ngoài được bao quanh bởi các tấm kính lớn tại ngay trung tâm của căn nhà.

Lối vào rất đặc biệt này giúp giới thiệu hình dáng của không gian gỗ phía trên cùng vị trí và hình dạng của các bức tường chắn bêtông. Tương phản với bức tường bê tông trơn láng của khu đất, bức tường bên được ốp bởi nhiều tấm gỗ có bề dày khác nhau theo phương ngang đã làm tăng được hiệu quả phối cảnh kiến trúc, chất liệu và bóng đổ của công trình, thêm vào đó còn làm tăng cảm giác thú vị cho quãng đường từ lối xe hơi vào đến trung tâm của căn nhà.

Dịch Ardor Architects; Biên tập: Nguyên Nhung

Dịch từ nguồn: archdaily.com

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY