Reiser + Unemoto: Trung tâm nhạc POP Taipei

76

New York đã chọn văn phòng kiến trúc Reiser + Unemoto (hoạt động chủ yếu ở New York, từ năm 1986) là người chiến thắng nhờ vào phương án thiết kế “Trung tâm nhạc Pop Taipei” của họ. Từ những không gian biểu diễn khổng lồ cho tới vô số cửa hàng và quán cà phê, Trung tâm nhạc Pop Taipei được coi như là một trung tâm văn hóa dành cho việc sản xuất và tiếp nhận nhạc Pop Đài Loan. Nó sẽ được hoàn thành trước năm 2014.

Trung tâm nhạc Pop Taipei

Tổ hợp này được xác định bởi ba khu vực chủ yếu: phòng biểu diễn hòa nhạc chính, khu vực biểu diễn ngoài trời và phòng truyền thống.

Đặc biệt phòng biểu diễn chính có 3000 ghế thính giả và một tháp dành riêng cho công nghệ nhạc Pop. Sự kết hợp của các cơ sở vật chất này hy vọng sẽ khuyến khích sự giao lưu, liện hệ trực tiếp giữa những nhà soạn nhạc và nghệ sĩ, giúp cho hai ngành sản xuất và trình diễn cùng đứng chung dưới một mái nhà.

Bên trong phòng biểu diễn chính

Khu vưc biểu diễn ngoài trời là sự kết hợp của các đường uốn lượn vòng quanh và thành phố với những sân khấu di động bên trong. Sân khấu tự động có thể thích ứng với một hình ảnh của quy mô chương trình. 4 khớp nối đặt dọc theo sàn công cộng trên cao có thể chịu được số lượng khán giả từ 16000 trở xuống cho tới những show nhỏ hơn hoạt động cùng một lúc với những chức năng khác khau ví dụ như chợ đêm. Trong những show đông đúc và lung linh nhất, sân khấu tự động kết nối với phòng truyền thống tạo ra một không gian trình diễn thân mật, ấm cúng hơn. Mạng lưới kỹ thuật cung cấp màn hình năng lượng mặt trời và đèn LED chiếu sáng cho sân khấu ngoài trời, đồng thời liên kết với phòng truyền thống, sân khấu tự động cùng phòng biểu diễn chính với nhau.

Phòng truyền thống bao gồm không gian trưng bày chính, trung tâm truyền thông kỹ thuật số, hai giảng đường và khu vực sảnh chờ và nghỉ ngơi lộ thiên với chức năng là nơi diễn ra toàn bộ các cuộc gặp gỡ, họp mặt. Không gian này sẽ được dành riêng cho các chương trình biểu diễn ca nhạc, buổi lễ giới thiệu phòng truyền thống và những dự án truyền thông. Nằm xếp hàng trên con đường sát ngay phòng truyền thống là những nhà hát nhỏ dành cho những buổi biểu diễn với quy mô bé hơn và một con đường hướng về phía trước đã kết nối trực tiếp những vị khách với cuộc sống đường phố ở Taipei.    


Trung tâm truyền thông kỹ thuật số

Mặt cắt ngang của Trung tâm nhạc Pop Taipei

Mặt cắt ngang chi tiết  


Sơ  đồ tổ hợp các khu chức năng


Các góc nhìn và  hình dạng không gian khác nhau của khu biểu diễn ngoài trời


Phát triển mặt bằng


Mặt cắt dọc của phòng hòa nhạc


Các mẫu phòng hòa nhạc


Mặt cắt bóc lớp


Kế  hoạch hoạt động hàng năm của Trung tâm nhạc Pop Taipei


Thời gian biểu các sự kiện hàng tuần của Trung tâm nhạc Pop Taipei

Người dịch: Lê Thị Ngọc Ánh

Dịch từ nguồn: Designboom.com