Công trình NZI Centre / Công ty Jasmax

38

Giới thiệu

NZI Centre là công trình thương mại văn phòng tọa lạc tại trung tâm thành phố Auckland, New Zealand với chủ đầu tư là IAG New Zealand và diện tích sử dụng là 9,250m2. Các hạng mục trong công trình bao gồm các phần kiến trúc và nội thất được phối hợp thiết kế bởi Jasmax và một công ty thiết kế khác, nhưng dành cho hai đơn vị chủ đầu tư khác nhau.

NZI Centre là công trình đi đầu trong thế hệ những công trình thiết kế có tính toán đến tác động tới xã hội (xanh, sạch,thân thiện với môi trường…) khi mà thiết kế kiến trúc phải đặt trọng tâm thiết kế vào chất lượng môi trường của người sử dụng. Mặc dù trọng tâm là không gian sử dụng trong, nhưng công trình vẫn được cân nhắc một cách toàn diện để đạt được sự cân bằng hòa hợp giữa những không gian bên trong và tương quan của toàn công trình với các yêu cầu quy hoạch đô thị tại khu vực.

NZcentre

Ý tưởng thiết kế kiến trúc

Ý tưởng khởi đầu là công trình phải phù hợp với không gian đô thị phức tạp bao quanh khu đất. Thử thách đặt ra là phải tạo được một môi trường nội thất mang dáng vẻ năng động của giao lộ và thành phố náo nhiệt bên ngoài, nhưng vẫn phải mang lại một không gian tĩnh mịch để cho bất kỳ công ty thuê văn phòng nào cũng có thể sử dụng như một không gian làm việc đa dạng.

Công việc đầu tiên là phải tạo ra một khoảng không thông tầng hướng ra đường phố và những cây xanh lớn bên phía đối diện với khu chợ. Việc này hình thành nên các sàn tầng hình cánh cung chạy dọc theo mặt hướng tây của công trình. Hình khối đơn giản đã tạo ra các bản sàn xây dựng hiệu quả, vị trí mặt đứng được đặt tránh khói hướng hấp thụ nhiệt lượng mặt trời nhiều nhất và đồng thời ô lấy môi trường bên ngoài bằng “những vòng tay rộng mở” vô hình.

Thủ pháp tạo lõi thông tầng từ khoảng không giữa các bản sàn và mặt đứng cũng tạo ra được 1 sảnh nối lớn, yếu tố then chốt của cả công trình.

Ý tưởng bố trí không gian nội thất

“Tổ chức không gian một thực thể sống” là ý tưởng chính khi nhà thiết kế bố trí không gian cho công trình. Trong những cuộc thảo luận ban đầu, người ta đã thấy công trình này có nhiều nét tương đồng với 1 nhà kính để trồng cây do đa số diện tích mặt đứng đều được lắp kính. Với ý tưởng này được nhất trí ủng hộ, không gian bên trong được thu xếp và bố trí từ trong ra ngoài, từ nhỏ đến lớn dần như sự phát triển của 1 thực thể nằm gọn trong công trình.

Cấu tạo của một cá thể cây xanh được dùng để làm mẫu cho sự bố trí các không gian bên trong cũng như cho sự quyết định vị trí các phân khu chức năng trong công trình. Các khu chức năng cốt lõi của công ty (như khu đào tạo kiến thức, các khu cafe công cộng, khu tiếp xúc với khách hàng) được bố trí ngay tại tầng trệt. Các khối lưu thông theo phương đứng và phương ngang của các thang bộ, thang máy và các lối đi bộ  tượng trưng cho thân cây và các nhánh cây với những mấu cây là nơi tiếp xúc giữa nhân viên với nhau. Và các lá cây thì thể hiện sự thay đổi một cách tự nhiên môi trường làm việc đột xuất của nhóm.

Bên cạnh ý tưởng tổ chức không gian như một “thực thể sống” ban đầu, công trình còn có thêm các thiết kế cơ bản như sau:
       
Kết cấu đơn giản: hình khối tổng thể của công trình đóng vai trò như 1 cái vỏ bọc bao phủ bên ngoài và cũng là kết cấu chính nâng đỡ cả lớp vỏ của tòa nhà, tất cả những cấu trúc, bố trí nội thất được đặt vào bên trong lớp vỏ này.

Lọt thỏm: các thành phần nội thất công trình đều được bố trí bên trong lớp vỏ công trình, và không phụ thuộc mấy vào kết cấu của công trình.

Trong suốt: Không gian bên trong được lọc bớt và phân lớp để tạo ra khung nhìn xuyên suốt cho người sử dụng công trình, cũng như không cho phép tạo ra các góc tối hay các hành lang cụt.

Dùng chung: Tôn lên đặc thù riêng của từng cá nhân cũng như sự đa dạng của tập thể và nhóm.

Các giải pháp kiến trúc bền vững

Mục tiêu của công ty thiết kế Jasmax là phải đạt được tối thiểu tiêu chuẩn 5 sao dành cho công trình văn phòng theo hệ tiêu chuẩn “Hội đồng công trình xanh New Zealand” (NZ Green Building Council’s Greenstar). Một số giải pháp nhằm đạt được mục tiêu này đã được nghiên cứu và công trình cuối cùng đã thể hiện được một số giải pháp bền vững chưa hề có tại khu vực địa phương.

Mọi chi tiết trong công trình được quyết định và thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn “Thiết kế thân thiện với môi trường” với quyết tâm đạt cho được tiêu chuẩn 5 sao của cả NZ Green Building Council’s Greenstar và Interiors 2009 Pilot Certified Rating.

Công trình tiên phong này thể hiện một bước tiến mới trong chất lượng xây dựng cũng như quyết tâm đưa những giải pháp xanh ban đầu vào thị trường New Zealand. Không gian bên trong công trình nhẹ nhàng và thông thoáng gió, trong khi bề mặt chất liệu mặt đứng công trình góp phần làm đẹp thêm cho bộ mặt kiến trúc thành phố và hòa nhập một cách có dụng ý với môi trường xung quanh. Thành quả đạt được cuối cùng là một công trình có tính thẩm mỹ cao và kỹ thuật xây dựng hiện đại nhằm tạo nên sự vượt trội về thiết kế và hiệu quả sử dụng công trình.

 

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn

Dịch theo nguồn: archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY