Trường học Søgaard/ Công ty kiến trúc CEBRA

115

Công trình trường học Søgaard tại thành phố Gentofte, Đan Mạch hoàn thành trong năm 2008 với sự thiết kế của công ty CEBRA và cộng tác của JJW Architects và Kollision.

Trường học Søgaard này là một trong những dự án mở rộng trường học của thành phố tự trị Gentoftes mà CEBRA thiết kế cùng sự cộng tác với những người sử dụng công trình phục vụ cho giáo dục này. Søgaard là trường học đặc biệt dành cho những đứa trẻ gặp trở ngại trong cộng đồng với những hạn chế về khả năng tiếp thụ tri thức. Dự án này được thiết kế dựa trên chương trình định hướng giá trị của trường và các công năng cần thiết phải có thông qua các buổi thảo luận với giáo viên và phụ huynh học sinh. Mục tiêu của dự án này là phải tập hợp được các công trình bị phân tán lại thành một thể thống nhất với kết cấu chặt chẽ nhằm nâng cao các cơ hội hợp tác một cách tự nhiên giữa các bộ phận khác nhau của trường.

Mục tiêu thiết kế kiến trúc của dự án là cung cấp các yếu tố kết nối với cộng đồng xung quanh – về tỷ lệ và đặc tính của công trình. Công trình mới vì thế được phân chia ra thành nhiều phần trên mặt bằng như là một sự lặp lại của các nền công trình hiện hữu. Các phần được dịch chuyển theo tương quan với các phần còn lại và đa dạng về kích thước. Mỗi phần có mái nhọn riêng biệt – một hình dáng dễ nhận biết trong khu vực cộng đồng dân cư xung quanh, và bằng việc thiết kế các mái nhà nhọn trùng hướng với các công trình hiện hữu, hé lộ một bức tranh toàn cảnh của các căn hộ biệt thự liền kề nhau.

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn

Nguồn: Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY