Cải tạo căn hộ ở A. Vespucio/ Công ty kiến trúc Enrique Browne

44

Công trình cải tạo căn hộ chung cư cũ 20 năm tuổi trong tòa nhà cổ gần đây của công ty kiến trúc Enrique Brown tại Santiago, Chile là một công trình khá nổi bật. Được tọa lạc trên tầng thứ 6, căn hộ có được những góc nhìn tuyệt đẹp hướng về phía Tây.

Việc cải tạo đã cân nhắc bản thiết kế khác biệt so với hiện trạng ban đầu bởi việc có thêm một phòng khách. Điều này và những yêu cầu khác đã ảnh hưởng đến việc tạo thành các không gian rộng hơn và gắn kết với nhau hơn. Tuy nhiên, các thay đổi chịu rất nhiều sự giới hạn bởi vì:

a) Một phần yêu cầu là giữ gìn hiện trạng mặt tiền bên ngoài,

b) Hầu như tất cả các bức tường phân cách làm bằng bê tông cốt thép chịu lực, khó thay đổi và dịch chuyển,

c) Khoảng cách từ sàn đến trần nhà rất thấp.


Bản thiết kế cố gắng thay đổi và điều chỉnh không gian bên trong nhiều nhất có thể. Ví dụ, bằng việc kết hợp phòng khách và phòng ăn hay làm cho phòng ngủ rộng hơn. Chất lượng không gian và sự đa dạng của nó được thể hiện thông qua các tấm gỗ trên trần nhà thống nhất trong toàn bộ không gian nội thất giúp che đi phần dầm; hệ thống chiếu sáng và các thiết bị nội thất. Các tấm gỗ này kéo dài xuống sàn nhà tại vị trí một số cửa ra vào, nối trần và sàn nhà với nhau. Một vài tấm gỗ còn được kéo dài xuống tận mặt bàn trong phòng ăn.

Tại phòng bếp, một cách thay đổi tương phản được sử dụng. Một dải gốm màu đỏ “mọc” từ sàn lên đến mặt bàn và mặt bếp và rồi quay trở lại xuống sàn nhà. Việc thay đổi đa dạng của ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn mang lại sự đa dạng cho các không gian bên trong căn hộ. Các phòng tắm được xử lý đặc biệt bằng gỗ nhằm mang lại cho chúng sự ấm áp.

 

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn

Nguồn: Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY