Công trình Docks Dombasles/ Công ty kiến trúc Hamonic + Masson

32

Công trình Docks Dombasles tại Pháp là công trình phức hợp dành cho văn phòng và nhà ở, là một phần của sáng kiến nhằm bảo tồn và tái sử dụng các di sản công nghiệp của khu vực phía Nam khu Le Havre, Pháp. Công trình được hoàn thành vào năm 2009 cho chủ đầu tư Investir Immobilier với diện tích 3.024m2 và kinh phí đầu tư là 3,2 triệu Euro với thiết kế của công ty thiết kế Hamonic + Manson Architects.

Thông qua tỷ lệ công trình, nhịp điệu, hình dáng bên ngoài và các vật liệu sử dụng, công trình đã hình thành nên một phần gắn liền của công việc làm sống lại cảnh quan khu bến cảng, tạo ra sự biến đổi phù hợp giữa tỷ lệ khu vực địa phương và tỷ lệ lớn hơn của quang cảnh bến cảng.


Ngôi nhà kho cũ xây dựng bằng gạch từ thế kỷ 19 này được bảo tồn và là một phần của dự án, cung cấp không gian cho văn phòng theo nhiệm vụ thiết kế ban đầu. Hình dáng và tỷ lệ của ngôi nhà là nguồn cảm hứng cho các khối được lặp lại, được dùng làm các khối nhà dân. Việc lặp lại các khối cho phép hệ thống xây dựng lắp ghép, xây dựng sẵn trong nhà xưởng các kết cấu bê tông và các mặt dựng kim loại.


Phía Nam, phía đối diện với cảng biển, các mặt đứng bao gồm hệ thống chấn song sắt và các thiết kế che nắng nhằm thể hiện sự tương đồng của công trình với khu đất hiện trạng: kim loại tráng kẽm, các màn che bằng vải màu xám đã làm cho mặt dựng của công trình trở nên sống động hơn và những tấm màn che vải màu trắng ở các không gian cần sự riêng tư.

Các căn hộ đều có hai hướng nhìn với các không gian phòng khách và các ban công rộng đối diện hướng Nam về phía mặt nước và các không gian tiện ích thì hướng về phía Bắc. Các không gian sảnh bên ngoài và cầu thang cung cấp lối đi vào các căn hộ, đồng thời mang lại một bề ngoài sống động hơn cho mặt dựng phía Bắc.

Mỗi căn hộ đều được hưởng các lợi ích như nhau như không gian riêng ngoài trời, ánh sáng trực tiếp tại hướng Nam, các hệ thống che nắng và thông gió tự nhiên – mặc dù yêu cầu thiết kế bao gồm cả căn hộ cho cộng đồng và căn hộ chất luợng cao để bán. Sự khác biệt chỉ diễn ra trong phạm vi: các chủ sở hữu mua trọn gói căn hộ có quyền điều chỉnh mặt bằng thiết kế cho phù hợp với yêu cầu trong quá trình xây dựng, và phần lớn các căn hộ để bán có không gian phòng khách cao gấp đôi với các gác lửng.

Cả công trình được nâng lên cao nửa tầng so với bến cảng nhằm phân biệt ranh giới giữa không gian công cộng và không gian riêng và đồng thời tạo sự lưu thông gió tại tầng trệt cho khu vực đậu xe và vườn cây. Không gian bên dưới nửa tầng này sẽ được bao quanh bởi các tấm sắt đục lỗ và các tấm kính màu xanh, về mặt thị giác nhằm tạo sự tương đồng với thiên nhiên cây xanh xung quanh công viên kế cận và không gian đô thị đã được thiết kế bởi công ty kiến trúc Obras Architects.

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn

Nguồn: ArchDaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY