Chương trình quy hoạch tổng mặt bằng và thiết kế nhà Punggol Waterfront

120

Công ty kiến trúc Ác – hen – ti – na B4FS đã đoạt được giải Nhì, cuộc thi thiết kế nhà quốc tế Punggol Waterfront International Housing Design tại Singapore. Cuộc thi với hai giai đoạn tuyển chọn được phát động vào tháng 12 năm 2008 nhằm thu hút những ý tưởng mới mẻ, mang tính tiên phong và có những ý tưởng thiết kế mới cho nhà ở xã hội cao tầng được bố trí dọc theo dòng sông Pungool. Những đơn vị tham gia thiết kế được yêu cầu phải có những ý tưởng và các thiết kế phát triển bền vững mới nhằm thể hiện chủ đề “Quần cư Xanh bên mặt nước”.

Giai đoạn tuyển chọn vòng 1, các đơn vị tham gia thiết kế phải đưa ra ý tưởng thiết kế kiến trúc và quy hoạch cho khu vực dân cư. Giai đoạn vòng 2 sẽ bao gồm 5 công ty có ý tưởng thuyết phục nhất, và được yêu cầu tiếp tục triển khai ý tưởng thiết kế kiến trúc ban đầu với sự triển khai thiết kế cảnh quan và các chi tiết cụ thể hơn.

Ý tưởng quy hoạch mặt bằng và tổng thể đô thị

Việc gia tăng dân số thế giới quá nhanh chóng đã tác động rõ ràng lên môi trường sống đô thị, vừa bởi việc không ngừng phình nở diện tích đô thị, vừa bởi việc gia tăng mật độ dân cư tại các khu vực đô thị hiện hữu.

Xem xét hai khả năng này, quá trình gia tăng mật độ dân cư, không còn nghi ngờ gì nữa, là sự thay thế bền vững nhất cho sự phát triển đô thị. Nhận định này có thể được bàn bạc về phương diện quản lý nguồn tài nguyên đất, nguồn nước, sản xuất năng lượng và thực phẩm, kiểm soát ô nhiễm môi trường, cải thiện khí hậu, và sự mất dần bề mặt đất đang ngày càng gia tăng.

Sự gia tăng mật độ dân cư, theo cấp độ khu vực, càng thể hiện mạnh mẽ hơn ở các nước đang bị mất dần diện tích lãnh thổ. Mật độ dân cư cao như thế tạo ra những vấn đề nan giải và thử thách ở qui mô đô thị. Tình trạng xây dựng tràn lan hiện tại đã không cho phép các thành phố có thể quản lý nổi cả không gian và dân số, cùng với hệ quả là sự giảm thiểu các không gian vui chơi, giải trí (như đối với thành phố Tokyo, tỷ lệ diện tích dành cho các không gian trên lẽ ra phải vượt qua con số 5%).

Mục tiêu đầu tiên của dự án này là mở rộng không gian vui chơi, sinh hoạt cộng đồng từ khu vực dạo chơi ven bờ sông vào đến khu vực dành cho nhà ở. Việc này tạo ra mặt bằng tầng trệt không có nhà ở và hoàn toàn dành không gian cho việc chơi thể thao, văn hóa, các hoạt động xã hội, tất cả đều có một không gian không thể thiếu được với diện tích vừa phải nhất. Không gian mở rộng của không gian giải trí từ phía khu dạo chơi bờ sông, chạy xuyên qua toàn bộ dự án, tiếp giáp với khu vực hướng nam của khu đất, và kết nối với một trường học, một nhà thờ và một khu dành cho các hoạt động thể dục thể thao.


Dự án bao gồm không gian cảnh quan với thiết kế riêng có logic, nhằm liên kết chặt chẽ các tòa nhà và các không gian mở tạo nên một dòng chảy liên tục, không ngắt quãng của các chuyển động, các sinh hoạt và các góc nhìn của khu công viên- mặt nước mới xây này trong mối tương quan với không gian thành phố bao quanh.

Công trình được hình thành dựa trên hệ kết cấu ba chiều, hình thành nên các khối công trình và các cầu kết nối, được sắp xếp theo một cách nhằm tạo ra sắc thái tổng thể, đồng thời cũng tạo nên sự riêng biệt cho từng phần. Toàn thể công trình được bao quanh bởi một mạng lưới các sân trong có kích thước 31m x 40m, và được kết nối với nhau bằng các cổng đồ sộ. Các sân trong được hình thành bởi mạng lưới cây xanh cùng với các cây bản địa và bụi cây nhỏ tại tầng trệt nhằm tạo sự đồng nhất với các không gian xanh trên mái và các sân ở tại các tầng trên cao hơn.



Toàn thể dự án được tổ chức thành hai phân khu đi kèm với 2 khu đất. Hai không gian này kết nối với nhau thông qua một trục đường lớn hướng bắc nam. Kết nối đông và tây từ trục đi bộ Punggol và trục giao thông Punggol qua các sân trong có thiết kế giàn dây leo phía trên thuận tiện cho việc đi lại của dân cư. Kết nối này cũng bao gồm một đường công tác liên tục, với bề mặt được thiết kế đặc biệt cho việc lưu thông các xe cấp cứu hay cứu hỏa khi cần thiết, cũng như cho các phương tiện phục vụ việc thu gom rác thải.

Cả mặt bằng tầng trệt và các hiên nắng của các tòa nhà đều nhìn xuống lối đi bên dòng sông. Khối tích và chiều cao công trình dao động, với độ cao tối đa cho phép đạt được tại vòng bao ngoài của khu đất và càng gần về phía dòng sông chiều cao càng giảm. Thiết kế này đã tạo nên một không gian đi bộ công cộng thoáng đãng, tương thích với các khu vườn trên mái có hiên nắng hướng về phía dòng sông.

Các giải pháp thiết kế hiên nắng cho công trình cũng được áp dụng cho thiết kế không gian đi bộ bên sông. Phương án thiết kế đưa ra một tầng không gian hỗ trợ cho dân cư như trung tâm chăm sóc trẻ em, các không gian sinh hoạt chung của cộng đồng …và một hiên thấp hơn tại cao độ mặt nước với nhà thuyền, quán café …

Mỗi tòa nhà đều có một không gian dành riêng cho sinh hoạt cộng đồng liền kề sảnh vào, nơi diễn ra các buổi lễ kỉ niệm, họp khu phố, đám tang….Giải pháp mành thép di động được dùng để phân chia các không gian này, vừa tiện lợi trong việc nới rộng không gian vừa tạo điều kiện thông gió tự nhiên.

Ý tưởng thiết kế khu dân cư

Mỗi đơn vị nhà ở về mặt hướng nhìn đều được kết nối với cả hệ thống sân vườn và hệ thống công viên chạy dọc theo mặt nước. Việc này mang lại cho các cư dân và căn hộ của họ cảm giác là một phần của một không gian cảnh quan trung tâm lớn hơn cùng lúc vẫn có riêng cho mình khu sân vườn đặc thù với tỉ lệ rất đồng điệu với căn hộ.

Các căn hộ được thiết kế dựa trên ý tưởng thiết kế linh hoạt, có nghiên cứu đến điều kiện nhà ở hiện đại với sự năng động và sự thay đổi mang tính lâu dài. Nhằm thiết lập sự linh hoạt tối đa cần thiết, kết cấu chịu lực của công trình được bố trí nằm lọt lòng bên trong vỏ ngoài kiến trúc. Kết cấu này cho phép sự không giới hạn trong việc tổ chức mặt bằng căn hộ. Do không có các bức tường chịu lực trong mỗi căn hộ nữa, nên giải pháp vách di động là rất tiện lợi. Tất cả các không gian có gắn với việc sử dụng nước như phòng tắm, bếp được tập trung tại một điểm cố định trên mặt bằng căn hộ.


Kết luận

Phương án thiết kế đã thể hiện được sự tương quan giữa cộng đồng và dân cư, giữa công trình và cảnh quan, giữa khu vực và đô thị. Phương án đưa ra được hình thái ngôn ngữ kiến trúc đương đại, phức tạp trong hình dáng, nhưng thực sự đồng nhất trong các giải pháp kỹ thuật và cho thấy sự gia tăng mật độ dân cư có thể đạt được bằng một điịnh hướng mạnh mẽ và giải pháp ở thích hợp. Đây là dự án đặc trưng cho một Singapore trong tương lai.

 

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn

Nguồn: Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

3 BÌNH LUẬN