Cuộc thi Spontaneous Architecture

71

Spontaneous Architecture  (Kiến trúc ngẫu hứng)

Cuộc thi Spontaneous Architecture có mục đích cung cấp một nền tảng giúp những kiến trúc sư và nhà thiết kế tham gia hưởng ứng nhanh chóng trước các sự kiện mới xảy ra. Theo cách hiểu thông thường khái niệm “ngẫu hứng” (spontaneous) thể hiện một hành động bốc đồng hoặc một phản xạ tự không được lường trước. Cách hiểu khái niệm này dẫn đến kết quả hiếm khi thú vị như bản thân hành động ngầu hứng. Spontaneous Architecture chuyển lại định nghĩa ngấu hứng này trong cách làm việc thường chậm rãi và tính toán của ngành kiến trúc, thành một cái gì đó có mục đích hơn, một cái gì với một kết quả lớn hơn là sự bốc đồng của nó. Mục tiêu của sự ngẫu hứng nên được hiểu là một thử thách với cho các nhà thiết kế để họ tin vào sự giáo dục, nhận thức và trực giác của mình.

Những cuộc thi Spontaneous Architecture nhỏ

Những cuộc thi Spontaneous Architecture nhỏ là một chuỗi những cuộc thi hàng tháng trải dài suốt 12 tháng của năm 2010. Mỗi bài dự thi là một hình ảnh, và lệ phí tham gia là $5 cho mỗi bài dự thi.

Các cuộc thi này nhằm cung cấp ngay một đầu ra cho tư duy thiết kế để hưởng ứng theo những sự kiện đang diễn ra. Người dự thi chỉ được dùng một ảnh với kích thước được qui định trước để thể hiện ý tưởng của mình. Giới hạn này nhằm giúp các phản hồi sáng tạo thuận tiện hơn và để mỗi thiết kế tập trung vào vấn đề quan trọng nhất trong đề xuất của mình. Hơn nữa, với tinh thần là những phản hồi ngẫu hứng nhanh và đơn giản, giới hạn khuôn khổ giúp mỗi bài dự thi có sự rõ ràng về hình ảnh và chiều sâu ý tưởng thay vì lợi ích thương mại của sự hào nhoáng và phong cách.

Người giành giải sẽ được quyết định bởi chính những người tham dự cuộc thi (mặc dù không người dự thi nào có thể tự bỏ phiếu cho mình). Hình thức biểu quyết tập thể này sẽ tận dụng được sự quan tâm và trí óc của những người tham dự và hi vọng rằng nó sẽ là xúc tác cho cuộc thảo luận trong nhóm người tham dự trong một sự kiện tổ chức tại thành phố New York. Sự kiện này sẽ được tổ chức dưới sự cộng tác với Studio-X của trường đại học Columbia ở trung tâm Manhattan và sẽ trùng với buổi công bố (những) người đoạt giải.

* Sau đây là đề thi và kết quả của cuộc thi tháng 01/2010.

Những năm đầu thế kỉ 21

La citta Nuova, Trung tâm ga và sân bay, phương án cách đây gần 100 năm của  KTS. Antonio Sant’ Elia (một nhà dự đoán tương lại hàng đầu đã bị thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ I) 1913 – 1914.

Chúc mừng năm mới 2010. Chào mừng các bạn đã đến với tương lai.  Đã 10 năm sau Y2K, và năm 2012 đang gần kề.

Những hy vọng hay lo lắng về tương lai trước đây của chúng ta đã thành hiện thực hoặc bị quên lãng. Chúng ta không sống trong một thế giới của những chiếc xe ô tô bay, những sinh vật du hành ngoài vũ trụ, ván trượt trên không hoặc robot giúp việc. Nhưng chúng ta có truyền hình tương tác, vệ tinh nhân tạo, tàu siêu tốc và điện thoại thông minh. Chúng ta không sống trên mảnh đất hoang sau chiến tranh hạt nhân nhưng sự nóng lên của Trái đất làm tan băng ở Bắc Cực là có thật.

Từ xa xưa, hình ảnh về hiện tại và tương lai vẫn được coi là duy tâm và lạc lối. Những công nghệ có thể bảo vệ chúng ta, hủy diệt chúng ta hoặc cả hai ở mức độ nào đó, tạo nên những vấn đề lớn nhất và những giải pháp chiến lược nhất. Chúng ta có nhiều kiến thức trong tầm tay hơn bao giờ hết và không ít những công cụ quan trọng để hướng những kiến thức này theo nhận thức đúng đắn. Chúng ta sẽ có nhiều mỗi liên kết hơn thông qua các phương tiện truyền thông và sẽ có nhiều phân cách bởi vì sự phát triển của phân chia giai cấp. Tương lai sẽ phức tạp hơn những điều có thể đã được dự báo. Nó nhiều sắc thái và đa dạng hơn mọi thứ mà Huxley, Orwell, Le Corbusier hoặc Nostradamus từng biết.

Trong gian đoạn khủng hoảng và thiên tai, các ý tưởng luôn được đòi hỏi cao. những ý tưởng và giấc mơ lớn này sẽ tạo nên làn sóng của phát kiến và cách tân trên con đường chúng ta hướng tới tương lai.

Chúng ta đang sống trong những gì trải dài từ quá khứ đến tương lai. Hiện tại ta đang ở đây, điều gì sẽ đến? Điều gì là tương lai? Nó là đáp án mở cho những con mắt nhìn xa trông rộng.

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể ở dưới dạng:

Diễn họa một hình ảnh về những thành phố, 1 tờ quảng cáo, 1 bức ảnh, 1 bức tranh cắt dán, 1 bản đồ, 1 bản điêu khắc. Không giới hạn phương pháp thể hiện, chỉ giới hạn bằng khổ ảnh. Tất cả tác phẩm đều phải để ở kích thước 8.5×11 inch nằm ngang với phần thuyết minh không quá 100 từ.

Bạn có hai tuần để trả lời. Hạn cuối vào lúc  11:59 EST ngày 15 tháng 01/2010.

*Tất nhiên, đã quá hạn, và đây là kết quả của cuộc thi tháng 01. Chúng tôi muốn đăng tải nó để các bạn hiểu cuộc thi này thực sự là như thế nào, và chúng ta còn tới 11 cuộc thi nhỏ nữa cơ mà. Hãy xem nhé:

Phương án giải nhất:

Và các phương án dự thi khác….

Dịch: Ngọc Ánh + Viết Dũng; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn

Nguồn: spontaneousarchitecture.net

(Click vào các ảnh nhỏ bên dưới để xem ảnh với kích thước lớn hơn.)