Tháp Digital Media City / SOM

41

Công ty thiết kế nổi tiếng thế giới SOM gần đây đã cung cấp thông tin về thiết kế cho tòa tháp Digital Media Landmark Tower tại thành phố Seoul của Hàn Quốc. Với chiều cao vượt trội là 640m, tòa tháp này sẽ là công trình cao nhất tại Đông Á khi hoàn thành vào năm 2014. Công trình biểu trưng này sẽ tọa lạc tại phía bắc con sông Han, con sông chảy ngang qua thành phố, và sẽ ngự trị bầu trời thành phố Seoul, hoàn toàn đáp ứng được sự mong đợi về chiều cao.

Hình dáng của công trình được tạo thành nhờ sự uốn cong nhẹ nhàng hình khối và sự chuyển tiếp mượt giữa các mặt dựng chính phía bắc-nam và đông-tây. Hệ thống cột biên khổng lồ làm tăng sự thể hiện hình khối và tạo ra khoảng ngắt tự nhiên cho các hệ lam che nắng. Tại các mặt dựng phía đông và phía tây, các lam che nắng theo cả phương ngang và phương đứng bảo vệ công trình khỏi ánh sáng mặt trời sáng sớm và cuối chiều; trong khi lam che nắng theo phương ngang tại phía đông che công trình khỏi ánh sáng mặt trời chiếu tại góc cao vào buổi chiều. Cùng với cái “vương miện” bay bổng phía trên thu giữ và phân chia ánh sáng và cung cấp năng luợng bằng tuabin gió, sự thể hiện về tính bền vững còn được củng cố ngay tại lõi của công trình.



Bằng việc sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như thông gió dựa theo hiệu ứng ống khói và thu giữ nhiệt mặt trời, công trình này có khả năng tái tạo ra điện năng cho bản thân nó và vì thế giảm mức tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà xuống còn rất nhỏ tương đương mức thông thường. Những tính toán chỉ ra rằng các chiến lược tự sản xuất điện năng có thể giảm năng lượng tiêu thụ đi 65%. Cốt lõi của phương án thiết kế từ SOM là sử dụng chiến lược bền vững thông qua việc tận dụng các yếu tố lực tự nhiên của một công trình cao tầng để tạo năng lượng.



Thông qua việc sử dụng sự thông gió theo hiệu ứng ống khói và các quạt gió 
bố trí trên cùng công trình, công ty SOM đã tạo ra được gần như 3% năng lượng tiêu thụ của bản thân công trình. Các tấm điện mặt trời với hiệu suất cao tăng tối đa việc thu giữ năng lượng mặt trời và cung cấp bóng râm tại nơi cần thiết nhất, vì thế đã giảm năng lượng cho việc làm mát bên trong công trình. Việc làm mát bằng các dầm lạnh, hệ thống sưởi bên dưới sàn  thoát khi nóng qua giếng trời có bố trí cây xanh tại lõi đã làm cho công trình “xanh” này vận hành được hiệu quả hơn. Ngoài ra, các giếng trời có cây xanh và các không gian xanh mở bố trí khắp công trình có tác dụng như các bộ lọc gió tự nhiên cho toàn thể cư dân của công trình Digital Media Landmark Tower.

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY