OMA chiến thắng cuộc thi thiết kế khu học xá trường cao đẳng Chu Hải

105

Các kiến trúc sư của Văn phòng Kiến trúc đô thị (Office for Metropolitan Architecture-OMA) hợp tác với văn phòng kiến trúc Leigh&Orange đã chiến thắng trong cuộc thi thiết kế mới cho khu học xá khoa sau đại học của trường cao đẳng Chu Hải, ở khu New Territories – Hồng Kông.

Khu học xá được chuyển giao lại cho trường cao đẳng Chu Hải – được thành lập năm 1947, với một diện mạo mới cũng như mặt bằng mới. Các dự án, với tổng diện tích sàn là 28.000 m2, bao gồm các cơ sở giáo dục cho ba khoa – nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và kinh doanh – có 10 ngành và hai trung tâm nghiên cứu.

C1 banner

Chu Hải là trường có truyền thống nhấn mạnh một nền giáo dục đa ngành, đa lĩnh vực, cho 4.000 sinh viên tham gia trong bốn năm học theo trình độ. Theo đó, thiết kế của OMA tạo ra không gian phong phú sẽ tạo thuận lợi về giao tiếp giữa các sinh viên từ các ngành khác nhau.


Điểm đặc thù của thiết kế là hai tòa nhà theo kiểu 8 tấm sàn ngăn với “các lỗ bọt khí trên mặt đứng”

OMA có ý tưởng thiết lập một tòa nhà mà bao gồm hai tấm sàn song song ngang, nối với nhau bằng một hành lang cầu cho các chức năng xã hội và giáo dục. Các tấm sàn, trên mỗi tầng của tòa nhà 8 tầng, có không gian linh hoạt cho các phòng học, các phòng thu âm và văn phòng. Mặt đứng có cấu trúc như bọt nước mà họ đưa ra một sự thống nhất trực quan và cho phép tầm nhìn hướng ra các hoạt động bên trong của các tòa nhà và bên ngoài vịnh Castle Peak cùng những ngọn đồi xanh tươi của nó xung quanh.

Các tấm sàn được định hướng để tối đa hoá thông gió tự nhiên, giảm thiểu nhu cầu điều hòa không khí từ 15% đến 30% và đóng góp cho một thiết kế hiệu quả bền vững.
 Kết nối hai tấm, khu vực hành lang cầu có các thư viện, các tiệm ăn nhỏ, phòng tập thể dục và giảng đường. Trên mái của hành lang cầu, OMA đã thiết kế một khu vực có bóng mờ của các bậc thang, các bậc thềm và dốc hoạt động như một hệ thống lưu thông giữa các khoa khác nhau. Quan trọng là đoạn đường này trùng với độ dốc của ngọn đồi hiện có trên mặt bằng, là nền tảng vững chắc trong khuôn viên mới của cảnh quan.


OMA thiết kế tập trung cho khuôn viên trường cho phép một số của các tòa nhà quân đội Anh gốc trên mặt bằng được bảo tồn. Những tòa nhà sẽ được sử dụng cho nhà ở, văn phòng Hội Sinh viên và các căng-tin. Việc thiết kế, do đối tác OMA, Rem Koolhaas, Tổng Giám đốc của OMA Châu Á (Hồng Kông), David Gianotten, và kết hợp với Chris van Duijn, đã được lựa chọn từ tám phương án dự thi được gửi từ các văn phòng kiến trúc quốc tế nổi tiếng. Ủy ban tuyển chọn của trường cao đẳng Chu Hải đã lựa chọn thiết kế của OMA là bởi vì mẫu thiết kế cung cấp một danh tính trực quan mạnh mẽ cho trường đại học, sự linh hoạt trong sử dụng không gian và một môi trường thuận lợi cho việc đào tạo đa ngành. Họ gọi mẫu thiết kế là “giá sách”.

David Gianotten nhận xét: “Thiết kế của OMA tạo cho khuôn viên các tính năng mới về cả hai hình thức hình học thuần túy với hai tấm sàn, tinh tế một cách phức tạp với khu vực đệm tại hành lang cầu kết nối chúng. Chúng tôi mong muốn tạo ra một nền tảng bền vững, mang tính kết hợp và mở cho tương lai cho cao đẳng Chu Hải. Dự án sẽ được thực hiện bởi OMA Châu Á (Hồng Kông), được khai trương vào mùa hè năm 2009. Các văn phòng hiện tại cũng đang làm việc cho ý tưởng quy hoạch văn hóa Quận Tây Kowloon ở Hồng Kông, thiết kế phát triển cho Trung tâm biểu diễn nghệ thuật tại Đài Bắc- Đài Loan, xây dựng khu trao đổi hàng hóa Thâm Quyến, và thiết kế nội thất cho phòng trưng bày ảnh của Malingue Edouard ở Hồng Kông .

Nguồn:www.dezeen.com

Dịch: KTS Nguyễn Thu Vân; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.