Multi-Level Parking voestalpine / x Architekten

28

 

Do đặc điểm vị trí nằm trong thành phố của khu vực Linz, Áo và các hạn chế về công năng tại khu đất, công ty thép Voestalpine nhận thấy phải theo đuổi những hướng phát triển khác cho khu đất của mình. Yếu tố quan trọng để đạt được hướng phát triển trên là sự tập trung mang tính chiến lược của các tiện nghi và các qui trình vận hành công năng trên khu đất.   

 





Do vậy, ý tưởng được phát triển nhằm thu gom lại các không gian đậu xe hiện hữu, vốn bố trí rải rác tại khu vực và chiếm rất nhiều diện tích, để biến chúng thành một công trình nhà đậu xe trung tâm. Về mặt định hướng chiến lược, việc sắp đặt các khu đậu xe như vậy đã chứng tỏ là giải pháp khả thi đầu tiên khi cân nhắc đến sự chuyển đổi công năng của khu 
đất công nghiệp mà không làm tăng diện tích. 

 



Dựa vào yêu cầu cụ thể của công ty sàn xuất thép, các Kiến trúc sư đã thành công về ý tưởng thiết kế và xây dựng khi nhấn mạnh
được quy trình sản xuất thép ngay giữa các công trình nhà xưởng của công ty. Với ý tưởng mô phỏng chuyên môn của Voestalpine là sản xuất và gia công các tấm thép, mặt dựng bên ngoài công trình được hình thành từ một tấm thép hình thang lớn bị uốn nhiều lần. Tấm thép bị uốn này cũng hình thành nên lối vào cho trạm xe buýt tại tầng trệt. 

 

 





Các hệ thống chống đỡ 
cho công trình nhà đậu xe 5 tầng này bao gồm các dầm sắt và các cột sắt thể hiện sự vượt trội bởi vì đây là kết cấu thép được tính toán thông qua các tiêu chuẩn phòng chống cháy bằng máy tính đã mang lại cho công trình các tỷ lệ khung nhỏ, mỏng và giảm thiểu chi phí xây dựng.

 





Khu vực trung tâm của các tầng đậu xe và các thiết kế thẳng đứng nhằm mang lại cho người sử dụng cảm giác an toàn và cho phép họ khả năng tự định hướng bên trong công trình. 
Vào ban ngày, ánh sáng mặt trời lấp lánh trên mặt phẳng các sợi dây thép và phản quang trên các lá kim loại mạ nhiều màu, kết hợp với hình ảnh phản chiếu của các tầng để xe trên mặt sàn được láng epoxy đã làm sáng bừng không gian bên trong công trình.

 

 

Mỗi tầng bao gồm một dốc lên và một dốc xuống cùng với 3 thang máy, và một trong những thang máy này hướng thẳng đến trạm xe bus. Các tòa nhà văn phòng xung quanh có thể kết nối trực tiếp với các tầng trên của nhà đậu xe thông qua các cây cầu đi bộ. Lối đi thường ngày của những người lái xe từ chỗ đậu xe đến văn phòng làm việc trở nên gần hơn và thuận tiện hơn và vì thế việc bố trí chỗ đậu xe theo phương đứng được khuyến khích.

 

 

 

 



Trong khi 5 tầng đậu xe với kích thước là 65 m chiều dài và 19 m tổng chiều cao nằm bên trên, hệ thống đường ray tàu điện của công ty vẫn chạy chéo ngay bên dưới. Công trình này vì thế đã kết hợp được cả mạng lưới đường tàu hiện hữu với một nhà để xe cung cấp 800 chỗ cho phép biến tất cả thành một trung tâm chuyển giao phương tiện vận chuyển. Và như thế, công trình này đã cho phép công ty Voestalpine sử dụng được diện tích bề mặt bên trong công trình theo một cách tối ưu. 

 

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY