Chung cư Støperigaten 25/ Công ty kiến trúc Alliance arkitekter

66


Công trình căn hộ chung cư Stoperigaten được thiết kế bởi công ty kiến trúc Alliance Arkitekter AS, tại Na Uy trong năm 2007, với chi phí đầu tư là 4,110,000 Euro. Với diện tích công trình khoảng 3000 m2, công trình được thiết kế nhằm tạo ra một hình thái nhà ở hoàn toàn khác biệt cho thành phố Stavangerm của Na Uy, bằng cách tối ưu hóa những tiêu chuẩn về điều kiện ánh sáng, chiều cao trần nhà phóng khoáng, cũng như việc thiết kế linh hoạt với những không gian dành riêng cho cộng đồng.


 

Công trình là sự truyền đạt sáng tạo quy hoạch đô thị của khu vực, vốn cho phép thiết kế tất cả các căn hộ theo dạng căn hộ 2 tầng, làm tăng chiều cao phòng khách gấp đôi bình thường. Công trình cũng được đặc biệt thiết kế nhằm đáp ứng cho nhu cầu về các không gian sống có chất lượng cao, với giá thành vừa phải. Kích thước và bố cục mặt bằng của từng căn hộ mang tính linh hoạt cao, nhằm đáp ứng sự thay đổi sau này của dân cư, và tất cả các căn hộ đều có một phần để có thể cho thuê lại dễ dàng.


Các khoảng không gian sân thượng, các đường rộng dành cho người đi bộ, sân chơi tại tầng trệt và một hành lang chạy xuyên thông qua toàn bộ khu vực đã thể hiện trọn vẹn ý tưởng về cộng đồng. Ngoài ra, công trình còn có một không gian công cộng tại tầng trệt với lối ra dẫn vào khu sân chơi tại phía Bắc của công trình. Không gian này chỉ dành riêng cho dân cư tòa nhà với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng như hội họp, tổ chức các buổi sinh nhật hay các buổi giao lưu.



Các cầu thang ngoài trời và các phòng trưng bày nghệ thuật được bố trí ngay tại mặt phố hào nhoáng cùng phối hợp với nhau làm mờ đi ranh giới giữa con đường công cộng này và bản thân công trình. Đồng thời sự bố trí này còn dẫn lối cho dân cư đến khu sân thượng với các không gian cộng đồng thoáng đãng. Sân thượng như nổi lơ lửng trên bầu trời thành phố với hướng nhìn bao quát ra biển. Các không gian trưng bày nghệ thuật mở cửa tự do cho mọi người và đủ rộng rãi để cho các cư dân có thể có cho riêng mình không gian ngoài ngay nơi lối vào.

 


 


Các tấm gỗ dày nhiều lớp chịu lực được sử dụng trên mặt dựng hướng đông bắc. Mặt dựng hướng tây nam có sự kết nối với khu vực dân cư xung quanh và được xây dựng theo kiểu truyền thống nên được lát bằng các tấm gỗ màu trắng theo phương ngang. Tất cả các căn hộ đều có ban công hoặc hiên nắng bằng gỗ hướng về phía tây nam.

 





Các bức tường bê tông, sàn lát gỗ cùng với các tấm sưởi nhiệt được thiết kế dưới sàn và lan can kính ban công cao cấp đã khẳng định được đẳng cấp của nội thất công trình. Ngoài ra, các sàn kỹ thuật còn mang lại cho công trình một sự linh hoạt tối đa.

 

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn

 

Nguồn: Archdaily


CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY