G.Lab* thiết kế Trung tâm quốc tế Suncheon Wetlands

59

G.Lab* thuộc văn phòng kiến trúc sư Gansam và cộng sự của Seoul đã thiết kế trung tâm hội nghị tại vùng đầm lầy thuộc Suncheon, Hàn Quốc.


Được gọi là Trung tâm quốc tế Suncheon Wetlands, thiết kế dựa trên dấu vết nước sau khi thủy triều rút đi.


Đường đi quanh co dẫn đến một trung tâm dành cho du khách, với mỗi chức năng nằm trong một cấu trúc riêng biệt.


Mỗi nhà mái kính lại có thêm một mái cỏ và được tô bóng bằng các thanh gỗ trên mặt đứng này.


Sau đây là một số thông tin từ G.Lab*:

Suncheon là một trong 5 đồng bằng có thủy triều lớn nhất trên thế giới, làm cho nó trở thành một vùng đầm lầy mang tính quốc tế thu hút khoảng 2,8 triệu du khách trong năm 2008. Các phương án thiết kế này bắt đầu với ý tưởng của khách hàng thông qua các vùng đất ngập nước cho Vịnh Suncheon.

Dấu ấn khi thủy triều rút đi trở thành ý tưởng hình thành nên mẫu thiết kế.

Trung tâm dành cho du khách được đặt ở góc phía bắc trên mặt bằng, xác định với lộ trình quanh co đã khuyến khích và chỉ dẫn du khách trực tiếp khám phá vùng đất đầm lầy ngập nước và triển lãm ngoài trời.


Các đường biên của các con đường cho phép du khách trải nghiêm sự thay đổi địa hình từ các code mặt bằng của rừng để tới vùng đất ngập nước.


Các vị trí của tòa nhà đạt tối đa cả hai quan điểm về điểm nhìn để có thể thấy được dãy núi và sông từ trên cao, đồng thời tiếp tục tạo ra một đường dẫn trực quan của nước và lưu thông của khách bộ hành.


Các tòa nhà và các con đường được thiết kế để tối thiểu ảnh hưởng đến trật tự thiên nhiên của vùng đất ngập nước được bảo vệ.


Những hốc lõm trên những con đường xung quanh cho phép khu đất vẫn có thể tiếp tục ngập nước phía bên dưới kết cấu.


Công trình có các chức năng được tách ra khác biệt rõ rệt cho phép điều khiển các ảnh hưởng của khí hậu nhiều hơn và giảm bớt việc sử dụng năng lượng tổng thể. Các mặt tiền bằng gỗ là nhằm giảm thiểu nhiều nhất sự tiếp xúc với ánh mặt trời mùa hè, chiếu sáng tự nhiên tối đa vào ngày mùa đông và hòa quyện với khung cảnh rừng ở phía bắc xung quanh.


Khung nhìn từ phòng trưng bày xuyên qua các tấm gỗ, giữ lại ánh sáng và tạo ra một kiểu tâm trạng cho các khách tham quan trung tâm.


Cung cấp khả năng kết nối đến các hội chợ vườn 2013, và thành phố lớn của Suncheon, thiết kế này dự định sẽ kết nối lại khách tham quan với thiên nhiên và một mạng lưới các cơ sở được thiết kế để giảng dạy về bảo tồn đất ngập nước.


Những mái nhà xanh tiếp tục ngôn ngữ của những ngọn núi phía bên ngoài, cho phép thông ra một góc nhìn từ bên trong phòng trưng bày tới thiên nhiên.


Trung tâm quốc tế Suncheon Wetlands

Kiến trúc: G.Lab* của kiến trúc sư Gansam và cộng sự.

Địa điểm: số 540 Ochon, thành phố Suncheon, tỉnh Jeonnam, Hàn Quốc.

Khách hàng: Kiến trúc sư dự án của Hàn Quốc: Chuloh Jung.

Nhóm thiết kế: Dae Hyun Im, Sang Hyun Son, Daniel Da Rocha, Tana Hovland, Alex Cornelius, Lawrence Ha, Lyla Wu


Diện tích mặt bằng khu vực:33,000 m²

Diện tích xây dựng: 8,300 m²

Số sàn: sàn tầng 1, sàn tầng 2

Khu vực ảnh hưởng: 25%

Năm thi phương án: 2009


 

Dịch: KTS Nguyễn Thu Vân; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn

Nguồn: www.dezeen.com