Căn hộ White Apartment / Công ty Parasite Studio

37

White Apartment là căn hộ 150m2 được thiết kế nội thất bởi công ty Parasite Studio. Căn hộ này được cải tạo từ tầng một của tòa nhà xây dựng từ thế kỷ trước tại trung tâm Timisoaea của Romania, là khu vực với nhiều công trình được bảo vệ.

Từ những nét vẽ phác thảo ban đầu, nhóm kiến trúc sư thực hiện căn hộ này đã cố gắng không đi theo những phương thức tiêu chuẩn thông thường tại địa phương dành cho những tòa nhà cổ. Với mục tiêu ban đầu của chủ nhà, vốn là người đam mê nhạc Jazz, căn hộ phải có được sự trang nhã và linh hoạt với những không gian đa chức năng đạt tiêu chuẩn cao bên trong không gian sống. Căn hộ này phải đáp ứng được mục đích của nó là phục vụ những yêu cầu của một gia đình.

  Màu trắng được sử dụng làm màu chủ đạo trong việc tạo ra một phông nền sạch sẽ, tinh khiết, và được sử dụng nhằm mang đến sự hiện đại cho căn hộ. Thiết kế nội thất dựa trên sự tương phản rõ ràng giữa sự gắn kết và sự củng cố, mới và cũ, và nhất thời và lâu dài. Ý tưởng của nội thất nhằm tạo nên một giai điệu của các tấm ô cửa, với các không gian đóng, mở linh hoạt và đa dạng.

 Nội thất và các vách ngăn đóng vai trò phân chia và tổ chức không gian cho các hoạt động sinh hoạt khác nhau. Thông qua thiết kế, nội thất đã biến những không gian cố định trở thành một không gian năng động hơn, liền mạch hơn nhằm tạo nên một khái niệm mới về căn hộ.

 Cấu trúc ban đầu của căn hộ được giữ lại với nét chính là bức tường dọc phân chia 2 không gian ở. Các vật liệu gỗ, kim loại được tái sử dụng hoàn toàn và được sử dụng chung với ý tưởng thiết kế, và được bổ sung thêm với chất liệu nhựa hiện đại. Ngoài ra, sàn gỗ cũng được giữ lại và được sử dụng như một điểm đặc trưng giá trị cho căn hộ nhằm làm dịu đi những thiết kế mới mẻ, và đồng thời tạo sự ấm áp cho các không gian phòng khách, sinh hoạt chung. Toàn bộ không gian màu trắng được đối trọng bởi các tấm panel, màu sắc của các hốc tường, các hệ thống đèn được lắp đặt chung với đồ đạc nội thất và những trang trí riêng của chủ nhà.


Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.

Nguồn: archdaily.com

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

(Click vào ảnh bên dưới để xem với kích thước lớn hơn)